Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

CHÚA GIÊSU LÀ VUA NHƯ THẾ NÀO? Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 34, năm A: Mt 25, 31-46

 

CHÚA GIÊSU LÀ VUA NHƯ THẾ NÀO?

Suy niệm Tin mừng Chúa nhật 34, năm A: Mt 25, 31-46

M. Lasan Châu Sơn

Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, mô tả quang cảnh oai hùng ngày Chúa Kitô đến phán xét kẻ sống và kẻ chết. Chúa ngự đến trong vinh quang có các thiên thần hầu cận. Các dân sẽ tập hợp trước mặt Người. Người sẽ phân biệt người lành, kẻ dữ như mục tử phân biệt chiên với dê… Chủ ý của Giáo hội khi sắp đặt lễ Chúa Kitô vua vào Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ nhằm khẳng định Chúa Kitô là khởi đầu và kết thúc của toàn thể vũ trụ và thời gian của nhân loại. Ngày nay, khi nói đến “vua” người ta thường nghĩ ngay đến một ông vua phàm trần có ngai vàng có lãnh thổ và quyền lực. Vậy, Chúa Giêsu là vua như thế nào?

Trong Cựu Ước lời sấm của Ezekien nói về một vị vua mang đầy phẩm tính của một người mục tử nhân lành: tận tình yêu thương, cất công tìm kiếm tập họp chiên tản mác từ bốn phương về trong đồng cỏ xanh tươi. Vị vua mục tử nhân lành đó chính là Chúa Kitô; vì chính Ngài xác nhận; “Tôi là mục tử nhânh lành, Tôi biết chiên của Tôi và chúng theo Tôi…Tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào”. Chúa Kitô là vị vua mục tử hiền lành và khiêm nhường (x. Mt 11,29) đi tìm và vác chiên trên vai (x. Lc 15,5), Ngài luôn chạnh thương và cứu những gì hư hỏng (Lc 19,10). Ngài là mục tử nhân lành hiến mạng sống mình vì đoàn chiên. Chúa Kitô là vị vua mục tử đích thân chăm sóc và gọi tên từng con một. Đồng thời phân tách chiên dê để chúng khỏi húc nhau, lây bệnh sang nhau, để chúng được an toàn.

Ở nước Việt nam ta, hiếm thấy ai chăn chiên chung lẫn với dê. Còn ở Palestin vào thời Chúa Giêsu, người ta chăn chung chiên với dê là chuyện bình thường, khi chiều về người mục tử tách biệt chúng, vì dê con cần được sưởi ấm suốt đêm. Phần nữa, chiên có giá trị cao hơn dê. Ta hiểu ra lí do tại sao người lành được đứng bên phải còn người dữ đứng bên trái.

Sang Tân Ước, thánh Phaolô trình bày Chúa Kitô là vị vuan chiến thắng mọi thù địch, tội lỗi và sự chết. Sau khi nắm quyền thống lãnh mọi loài, Chúa Kitô lại dâng tất cả vương quyền cho Thiên Chúa. Theo thánh Phaolo Chúa Kitô là Vua các vua, vì Ngài đã vâng phục cho đến nỗi bằng lòng chịu chết để cứu độ nhân loại (Pl 4,6-10), thì chúng ta cũng được chia sẻ quyền vương đế với Chúa Kitô khi biết lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy. Vua Kitô sẽ cho tất cả những ai liên đới với Ngài”; tức là những ai tin vào Ngài sẽ được sống lại cùng Ngài chung hưởng hạnh phúc viên mãn.

Tiêu chuẩn để được Đức vua nhận vào vương quốc của Ngài là tất cả những ai đã trung thành sống giới luật yêu thương. Đức vua thẩm phán sẽ thưởng phạt mỗi người tùy thuộc vào tấm lòng nhân ái của họ. Nhưng có ai đã gặp Chúa ở trần gian này để bày tỏ lòng nhân ái? Bởi đó, chính Chúa xác định rằng: “Mỗi khi các ngươi làm hay không làm cho một người bé mọn trong các anh em của Ta là các ngươi đã làm hay không làm cho chính Ta”.

Nếu mỗi người chúng ta ghi tâm khắc cốt điều này thì không thể nào muốn phục vụ Chúa mà không phục vụ những người bé mọn: những người đói nghèo, những người già, bệnh nhân… và tất cả những mảnh đời bất hạnh xung quanh chúng ta.

Như vậy, Chúa chẳng ở đâu xa! Chúa không chỉ ở trong nhà thờ. Chúa ở ngay trong mọi người. Chúa đồng hóa mình với những người cùng khốn, những người đói khát, bị bỏ rơi không nơi nương tựa, những người chịu áp bức giam cầm tù tội… Nếu chúng ta có lòng nhân từ, ân cần đón tiếp những anh em này thì Chúa sẽ kể chúng ta vào số những người lành, người thánh, là bạn hữu của Vua Kitô và Ngài sẽ nói với chúng ta “Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ”. Ngược lại, nếu chúng ta coi thường lời Chúa dạy, không đón tiếp phục vụ mọi người thì Đức vua thẩm phán sẽ tuyên bố: “Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào lửa muôn đời đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng…” Như thế, thiên đàng hay hỏa ngục tùy thuộc vào những việc lành hay dữ chúng ta làm khi còn tại thế này.

Hơn ai hết, mẹ Têrêxa Calcutta đã triệt để thực hành lời Chúa dạy. Càng yêu mến Chúa mẹ càng yêu mến và phục vụ mọi người. Châm ngôn sống của mẹ là: “Tập nhìn ra Chúa Giêsu trong mỗi con người, dù họ có vẻ đáng kinh tởm đến đâu đi chăng nữa”.

Ước chi Lời Chúa hôm nay thôi thúc chúng ta mở rộng tấm lòng yêu thương, tha thứ, mến yêu và phục vụ Chúa trong mọi người, để ngày sau hết được hưởng niềm hoan lạc trong vương quốc của Vua Kitô muôn đời. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...