Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 3 MV B

CHÚA NHẬT III-B MÙA VỌNG

(Is 61,1-2, 10-11; I Tx 5,16-24; Ga 1,6-8, 19-28)

 

THỐNG HỐI

 

“Gaudete – Mừng vui lên”. Chúa Giêsu mừng vui và tạ ơn Thiên Chúa vì được trao ban sứ mệnh cứu độ con người. Thánh Phaolô mời gọi chúng ta sống cùng tâm tình ấy của Chúa Giêsu. Ngài nhấn mạnh : đó là điều Thiên Chúa muốn ta làm, theo gương Đức Kitô Giêsu (1 Tx 5:16-18). Theo gương Chúa Giêsu,  chúng ta mừng vui và tạ ơn Thiên Chúa đã thương cứu độ chúng ta.

Để có được niềm vui thánh thiện này, chúng ta phản tỉnh cuộc sống mình theo gương thánh Gioan Tẩy Giả:

– Lạy Chúa, thánh Gioan TG phủ nhận chức vị mà dân chúng gán cho ngài, tự xóa mình trước Chúa Giêsuchẳng sợ mất uy tín trước bao nhiêu người ngưỡng mộ, không dám nhận vinh quang người đời tưởng lầm ngài có. Còn chúng con, ngay trong lời nói cũng dối trá, việc làm thì không trung thực. Xin Chúa dạy chúng con biết sống khiêm nhường trung thực.

– Lạy Chúa, thánh Gioan TG trung thực với lòng mình, nên ngài sống một cuộc sống khổ hạnh, không phô trương, không giả dối, không sống thỏa hiệp với người ác hay điều ác. Còn chúng con luôn nể vì và sống thỏa hiệp với người ác hay điều ác, để bản thân mình có uy lực trước tha nhân. Xin Chúa dạy chúng con biết sống khiêm nhường trung thực.

– Lạy Chúa, trước mặt người đời, thánh Gioan TG là kẻ thất bại, sứ mạng của ngài tưởng như không hoàn thành, thái độ sống của ngài là bất khuất trước bạo lực, dám nói sự thật bảo vệ công lý. Còn chúng con, hùa theo kẻ có quyền lực; trước điều sai trái, luôn im lặng để được an toàn bản thân, để được xã hội ưu đãi. Xin Chúa dạy chúng con biết sống khiêm nhường trung thực.

 

            SUY NIỆM

 

I.          “Gaudete – Mừng vui lên”. Niềm vui được diễn tả bằng màu hồng thay cho màu tím hai tuần lễ vừa qua. “Mừng vui lên”, vì Đấng Cứu Thế sắp tới.

II.         Ngôn sứ Isaia cho biết lý do “mừng vui lên”, là vì Đấng Cứu Thế sẽ công bố Năm Hồng Ân (Is 61,1-2). Truyền thống Israel, cứ 50 năm một lần, con người được quyền làm lại từ đầu. Mọi tội lỗi hay nợ nần đều được xóa bỏ, nên cũng gọi đây là Năm Tòan Xá (x. Lv 25,8-55; Is 49,8-26). Vì Thiên Chúa thương yêu con người, Ngài không muốn tội lỗi và hậu quả của tội lỗi đè bẹp con người, nhưng Người muốn cho con người có cơ hội để làm lại cuộc đời, nhờ đó mà có cuộc đời hạnh phúc.

Đọan văn công bố Năm Hồng Ân thuộc chương 61 của Sách Isaia III (60-66). Sách Isaia III viết sau Thời Lưu Đày. Israel bị lưu đày suốt 50 năm (từ năm 587 đến năm 538 trước công nguyên). Chúng ta lưu ý vài chi tiết:

– Thánh Thần (x. Is 11,1-2), nay bắt đầu tỏ hiện trong triều đại Đấng Cứu Thế (x. Is 60). Ai thuộc về Đấng Cứu Thế, sẽ được hưởng Thánh Thần (x. Je 2,28).

– Người được xức dầu tấn phong bởi Thánh Thần chính là Đấng Cứu Thế, Người Tôi Tớ của Thiên Chúa ! (x. Is 40,11; 54,1-17; 55,3), Người đầy tràn Thần Khí của Thiên Chúa để thi hành sứ vụ do Thiên Chúa trao phó; là Đấng công bố kế hoạch tái tạo một thế giới đã bị tội lỗi làm cho đổ nát điêu tàn.

– Sứ vụ Đấng Cứu Thế sắp đến là để công bố “Năm Hồng Ân”.   Người đến với con người. Người mang theo tất cả những gì con người đang cần đang đợi (x. Mt 11,4-6).

Ơn Cứu Độ có tính toàn diện, nên niềm vui vỡ tung như trong ngày lễ cưới. Đấng Cứu Thế đem lại hoa trái tốt đẹp. “Hoa công chính” sẽ nở rộ và “lời ca ngợi” Thiên Chúa sẽ vang lên khắp nơi. Đấng Cứu Thế sẽ biến trái đất khô cằn vì hậu quả tội lỗi trở thành vườn địa đàng mới cho nhân loại (x. Is 61, 10-11). Bởi vậy, người được Thiên Chúa ghé mắt thương đến trước tiên là Giêrusalem (x. Bản Targum); Giêrusalem chính là Israel, Dân Chúa (x. Is 54,5-8; Gr 33,10-11; Kh 19,7.9; Ga 2,1-11). Và, Giêrusalem mới là Hội Thánh, Hiền Thê của Đức Kitô.

Đấng Cứu Thế đây, chính là Chúa Giêsu Kitô.

Chúa Giêsu Kitô sắp quang lâm, thánh Phaolô kêu gọi tín hữu mừng vui lên luôn mãi. Mừng vui lên luôn mãi, vì mọi người sẽ được nhìn thấy ơn Cứu Độ của Thiên Chúa trong Đấng Cứu Thế Giêsu. Vì thế, các tín hữu cần phải :

– Cầu nguyện không ngừng: vì cầu nguyện đưa chúng ta tới gần Thiên Chúa và đưa chúng ta đến gần nhau, đồng cảm với nhau, nhận biết những nhu cầu của nhau.

– Tạ ơn trong mọi hoàn cảnh: tạ ơn là một cách nhìn nhận những gì Thiên Chúa ban cho bản thân mình, cho cộng đoàn mình, để chúng ta biết sử dụng và khiêm nhường đáp lại lòng quảng đại của Thiên Chúa.

– Ðừng dập tắt Thần Khí: Thánh Thần làm dậy lên sự sống và sinh hoạt của Hội Thánh. Không ngăn chặn ảnh hưởng của Người, nhưng cần phân định những gì là bởi Thánh Thần và cộng tác vào những hoạt động của Người (x. 1 Tx 5,16-18).

III.        Như thế, ngôn sứ Isaia hay thánh Phaolô đều mời gọi mọi người chúng ta chuẩn bị tâm hồn và cách sống để đón nhận Đấng Cứu Thế Giêsu quang lâm. Chuẩn bị đón nhận Đấng Cứu Thế Giêsu quang lâm theo lời mời gọi của ngôn sứ Isaia và thánh Phaolô, chính là ‘làm chứng’ về Chúa Giêsu.

Ông Gioan Tẩy Giả là tấm gương cho mỗi chúng ta về việc làm chứng. Ông biết mọi người kính trọng ông, nên ông dùng chính sự kính trọng ấy để diễn tả tầm quan trọng và cao cả của Đấng Cứu Thế. Ông Gioan thi hành sứ vụ với một nguyên tắc căn bản: “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga 3,30).

Ước gì mỗi chúng ta khi làm chứng cho Chúa Giêsu, trước tiên đến cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ ánh sáng của Ngài, chúng ta nhìn thấy Ngài thế nào để biết ‘làm chứng’ (x. Tv 36,10). Thứ đến, kết hiệp với Ngài bằng việc năng Rước Thánh Thể, để có Ngài là “mối lợi tuyệt vời” (x. Pl 3,8-9) mà có niềm vui hiến thân phụng sự Ngài và phục vụ anh chị em.

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI