Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

CHÚA NHẬT 16 TN C-Lm. Hoàng Luật

Chúa nhật 16 Tn C
(St 18,1-10a, Cl 1,24-28; Lc 10, 38-42)

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay nói lên hai thái độ yêu mến Thiên Chúa; yêu mến Thiên Chúa bằng việc làm phục vụ cụ thể qua hình ảnh của ông Apraham và cô Matta. Yêu mến Thiên Chúa bằng đời sống tâm linh, đời sống cầu nguyện qua hình ảnh Maria ngồi dưới chân Chúa để nghe lời Người. Cả hai cách yêu mến đều tốt, đều quí, đều cần và bổ túc cho nhau. 

Tuy nhiên khi nghe qua bài Tin Mừng chúng ta cảm thấy tội nghiệp cho Matta. Matta lo lắng phục vụ mệt nhọc đến nỗi phải nhờ Chúa Giêsu nói với Maria xuống phụ giúp. Chúa không nói cô Maria xuống phụ giúp mà còn khiển trách Matta; Matta, Matta ơi! Con lo lắng nhiều chuyện quá. Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi Maria đã chọn phần tốt nhất. Maria chỉ việc ngồi với Chúa, vừa khỏe lại còn được Chúa đề cao. Tại sao lại vậy, có phải Chúa thương riêng cô Maria không? Không, Chúa thương cả ba chị em: Matta, Maria, Lazarô. Nhưng Chúa khen Maria chọn phần nhất là vì:

Maria biết đặt Chúa làm trọng tâm, Chúa là nhất. Cô đặt Chúa trên hết mọi công việc khác qua việc ngồi lắng nghe Chúa, sống với Chúa, tâm sự cầu nguyện với Ngài. Còn Matta mặc dù lo lắng đồ ăn thức cho Chúa, tốt nhưng công việc của cô có thể xao lãng tâm hồn. Nói theo kiểu Đức Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận: Cô chọn công việc Chúa hơn chọn Chúa. Cô thua Maria ở chỗ đó.

Nhiều khi trong đời sống người Kitô hữu, đặc biệt những người hay làm việc mục vụ, những người sống đời hiến dâng, nếu không để ý, người ta có nguy cơ lo làm việc cho chạy, cho xuôi, cho hoành tráng mà quên Thiên Chúa, bỏ bê việc đọc kinh, dâng lễ thờ phượng Ngài. Nhiều khi làm việc không phải để vinh danh Chúa mà vì mình, vì “lời khen tiếng ca” của thế gian, muốn lưu danh hậu thế. Với thái độ ấy, trước mặt Chúa sẽ thế nào?  

Maria đã sống đúng như tinh thần Chúa dạy: Trước tiên hãy tìm kiếm nước nước Thiên Chúa mọi sự sẽ ban cho sau(x.Mt 6,33-34). Maria đơn sơ tay trắng phó thác hoàn toàn cho Chúa, đón nhận từ Chúa mọi sự. Đây là điều đẹp lòng Chúa nhất. Có lần Chúa nói: Nước Trời thuộc về những ai giống trẻ em là vậy(x.Mt 18,3). Còn Matta làm việc nhưng có thể tinh thần chưa phó thác hoàn toàn, còn hơn thua với em. Phục vụ chưa hết mình, có thể khoe khoang, so đo tính toán, nhòm ngó lườm nguýt người khác. Cô cảm thấy làm được cái gì đó cho Chúa nên cỏ vẻ hãnh diện. Chúa không thích thái độ ấy. Chúa chỉ thích phục vụ thì phải quên mình, vô vì lợi. Phục vụ mà không quên mình sẽ đưa đến loại trừ lẫn nhau. Phục vụ quên mình là phục vụ kín đáo: “Tay trái không biết việc tay phải làm” (Mt 6,3). Phục vụ quên mình chỉ cố ý làm vui lòng Chúa chứ không so sánh hơn thua với anh chị em. Phục vụ quên mình thường rất khiêm tốn. “Sau khi đã làm tất cả thì hãy nói: Tôi chỉ là đầy tớ vô dụng, tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi” (Lc 17,10).

Maria đã khôn ngoan chọn Nước Trời, chọn sự vĩnh cữu là chính Chúa. Maria đang chiêm ngưỡng, đang tận hưởng hạnh phúc Nước Trời mà bao nhiêu người đang khao khát tìm kiếm. Hay nói theo ngôn từ tu đức, Maria đã đạt tới mức độ Đức Hiệp, kết hiệp với Chúa triền miên. Còn Matta đang loay hoay tìm kiếm những sự dưới đất, vất chất, những sự chóng qua trần thế.

Nếu không để ý, chúng ta cũng dễ rơi vào tình trạng này: Không lo tìm kiếm Nước Trời, sự vĩnh cữu, những gì cao siêu mà ganh đua, hơn thua, để ý nhau những chuyện nhỏ mọn dưới đất lời khen tiếng chê làm mất lòng nhau, đau lòng Chúa.

 Thưa cộng đoàn, cách riêng những người dâng mình cho Chúa, nhiều khi cũng vì mến Chúa, mến yêu Hội Thánh mà chúng ta lo toan nhiều công việc bên ngoài quá, quên cả đọc kinh, thiếu giờ thờ phượng Thiên Chúa, thiếu giờ sống với Ngài, xao lãng đời sống nội tâm. Việc lắng nghe và sống với Chúa rất quan trọng. Nếu không lắng nghe Lời Chúa, không sống với Chúa, người ta sẽ không biết mình đang làm gì, làm cho ai. Khi không được Lời Chúa hướng dẫn, những việc làm, những thành công dễ đưa người ta tới chỗ hơn thua, nói hành nói xấu ganh tỵ nhau. Nếu như vậy, liệu có đẹp lòng Chúa chăng?

Và trong cuộc sống, công việc Chúa dễ cám dỗ người ta xa Chúa. Nhiều người thích chọn việc Chúa hơn chọn Chúa, vì việc Chúa nó có thành tích rõ ràng, còn Chúa nhiều khi không thấy. Người ta ra sức làm thật nhiều việc này việc nọ nhân danh Chúa, nhân danh Giáo hội, nhanh danh Hội Dòng mà quên mất Chúa, quên mất tình nghĩa anh chị em.

Xin Chúa giúp cho chúng con biết đâu là điều thiết yếu của cuộc sống để lo kiếm tìm. Xin cho chúng Con biết luôn chọn Chúa để trong hoàn cảnh nào chúng con cũng thuộc về Chúa, gần bên Chúa. 

Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...