Thứ Tư, 22 Tháng Năm, 2024

CHÚA NHẬT II MV – NĂM B: DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA (TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)

Chúa Nhật II Mùa Vọng: DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA

 I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

 Is 40,1-5.9-11

40,1 Thiên Chúa anh em phán : “Hãy an ủi, an ủi dân Ta :2 Hãy ngọt ngào khuyên bảo Giê-ru-sa-lem, và hô lên cho Thành : thời phục dịch của Thành đã mãn, tội của Thành đã đền xong,  vì Thành đã bị tay ĐỨC CHÚA giáng phạt gấp hai lần tội phạm.”3 Có tiếng hô :  “Trong sa mạc, hãy mở một con đường cho ĐỨC CHÚA,  giữa đồng hoang, hãy vạch một con lộ thẳng băng  cho Thiên Chúa chúng ta.4 Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy,  mọi núi đồi sẽ phải bạt xuống,  nơi lồi lõm sẽ hoá thành đồng bằng,  chốn gồ ghề nên vùng đất phẳng phiu.5 Bấy giờ vinh quang ĐỨC CHÚA sẽ tỏ hiện,  và mọi người phàm sẽ cùng được thấy  rằng miệng ĐỨC CHÚA đã tuyên phán.”9 Hỡi kẻ loan tin mừng cho Xi-on, hãy trèo lên núi cao.  Hỡi kẻ loan tin mừng cho Giê-ru-sa-lem,  hãy cất tiếng lên cho thật mạnh.  Cất tiếng lên, đừng sợ, hãy bảo các thành miền Giu-đa rằng :  “Kìa Thiên Chúa các ngươi !”10 Kìa ĐỨC CHÚA quang lâm hùng dũng, tay nắm trọn chủ quyền. Bên cạnh Người, này công lao lập được,  trước mặt Người, đây sự nghiệp làm nên.11 Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa,  tập trung cả đoàn dưới cánh tay.  Lũ chiên con, Người ấp ủ vào lòng,  bầy chiên mẹ, cũng tận tình dẫn dắt.

2Pr 3,8-14

3,8 Anh em thân mến, một điều duy nhất, xin anh em đừng quên : đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày. 9 Chúa không chậm trễ thực hiện lời hứa, như có kẻ cho là Người chậm trễ. Kỳ thực, Người kiên nhẫn đối với anh em, vì Người không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải. 10 Nhưng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Ngày đó, các tầng trời sẽ ầm ầm sụp đổ, ngũ hành bốc cháy tiêu tan, mặt đất và các công trình trên đó sẽ bị thiêu huỷ.
11 Muôn vật phải tiêu tan như thế, thì anh em phải là những người tốt dường nào, phải sống đạo đức và thánh thiện biết bao, 12 trong khi mong đợi ngày của Thiên Chúa và làm cho ngày đó mau đến, ngày mà các tầng trời sẽ bị thiêu huỷ và ngũ hành sẽ chảy tan ra trong lửa hồng. 13 Nhưng, theo lời Thiên Chúa hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị.
14 Vì thế, anh em thân mến, trong khi mong đợi ngày đó, anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an.

Mc 1,1-8

1,1 Khởi đầu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa : 2 Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng : Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con. 3 Có tiếng người hô trong hoang địa : Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.
4 Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. 5 Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan.
6 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. 7 Ông rao giảng rằng : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

 Trong những  trận  lũ lụt  vừa qua, nhiều  người bị kẹt không đi đến được  những nơi muốn đến. Đường sá bị  hư hỏng, ngập lụt không đi lại được. Nhiều làng bị nước ngập, dân làng muốn thoát ra nhưng không đi được vì đường sá không còn. Nhiều đoàn  cứu trợ muốn   ến những  làng xa xôi, nhưng không có đường đi, nên  đành  chịu  bó tay.  Những con đường thật là quan trọng. Đường đi giúp cho người bị nạn  có thể thoát  ra. Đường đi giúp cho người bị nạn đón nhận được  sự cứu trợ. Đường  đi nối liên lạc giữa người với người. Đường  sá hư hỏng làm giao thông ngừng trệ, chậm trễ việc cứu trợ, ngăn cách người với người. Muốn  cho giao thông mau lẹ,  muốn  việc  cứu trợ có kết quả, muốn  cho con người  gần gũi nhau, phải sửa chữa đường đi cho thật tốt. Con đường vật lý đã cần.  Nhưng con đường tâm  lý còn cần hơn. Nếu con đường tâm lý bị hư hỏng thì dù  có  ở sát  cạnh nhau, người ta cũng  vẫn  cứ xa nhau.

 Tương tự như thế, ta cần  có con đường thiêng  liêng thật tốt để đón Chúa  đến.  Thật  ra Chúa  đã đến  từ lâu,  nhưng ta chưa đón nhận được  vì con đường thiêng liêng trong tâm hồn ta đã bị hư hỏng. Tâm  hồn ta có những đỉnh  đồi kiêu  ngạo luôn muốn nâng mình lên, luôn khoe khoang, không bao giờ chịu  thua kém người khác. Tâm hồn ta có những  ngọn   núi tự ái cao ngất trời xanh, không bao giờ chịu  nhận lỗi, không  bao giờ chịu  tha thứ. Tâm hồn ta có những  hố sâu tham lam muốn chiếm đoạt tất cả, muốn  thu vén tất cả vào túi riêng. Tâm hồn ta có những  hố sâu chia rẽ, luôn gây ra bất hoà, luôn giận hờn, luôn ganh ghét, luôn nghi kỵ.  Tâm hồn ta có những   hố sâu đam mê, miệt mài đuổi theo danh, lợi, thú. Tâm hồn ta có những  hố sâu dục  vọng nặng  nề thú tính. Tâm  hồn ta có những  khúc  quanh co dối trá, không thành thật với Chúa,  không  thành  thật với người  khác và không thành thật  với chính mình. Tâm hồn ta có những  khúc quanh co của sự trốn tránh bổn phận,  của sự giả hình, của sự thiếu duyệt  xét lương tâm. Tâm hồn ta có những   lượn  sóng gồ ghề. Tâm hồn ta gồ ghề vì những lời nói độc ác, tàn nhẫn. Tâm hồn ta gồ ghề vì thói lười  biếng  không  chịu  cố gắng thăng  tiến bản thân. Tâm hồn ta gồ ghề vì những phê bình chỉ trích thiếu tính cách xây dựng.

 Tất cả những  ngọn  đồi, những  vực sâu, những  khúc quanh co, những  lượn  sóng gồ ghề ấy ngăn  chặn Chúa  đến với ta. Nên hôm nay, thánh Gioan Tẩy  giả mời gọi ta hãy sửa chữa  con đường thiêng liêng cho tốt đẹp  để đón Chúa đến. Hãy bạt đi thói kiêu căng tự mãn. Hãy bạt đi tính tự ái ngang ngạnh. Hãy  lấp đi những  hố sâu  tham lam, chia rẽ, bất hoà. Hãy lấp đi những  hố sâu đam mê, dục vọng.  Hãy uốn thẳng lại những quanh co dối trá. Hãy uốn thẳng  lại những  khúc quanh giả hình. Hãy san phẳng  những  lượn  sóng gồ ghề độc ác. Hãy san phẳng  những  lượn  sóng gồ ghề nói hành nói xấu.

 Đổi mới một con đường thì dễ, nhưng đổi mới tâm hồn không dễ chút nào. Ngoài  những  cố gắng  bản thân,  còn cần đến những phương thế. Đời sống của Thánh Gioan Baotixita đề nghị cho ta 3 phương thế rất tốt:

 Phương thế thứ nhất  là vào sa mạc. Sa mạc   là nơi hoang vu vắng  vẻ giúp ta sống  cô tịch. Trong cô tịch, ta dễ chìm sâu xuống đáy lòng mình để gặp gỡ Chúa.  Một mình ta diện đối diện với Chúa. Trong thân mật, Chúa  sẽ dạy ta biết Thánh ý để  ta thi hành. Đức Giêsu,  trước khi đi rao giảng  cũng đã vào sa mạc 40 ngày để tìm Thánh ý Chúa Cha. Sa mạc đây được hiểu là những giờ cầu nguyện riêng tư thân mật một mình ta với Chúa.

 Phương thế thứ hai là mặc  áo da thú. Mặc  áo da thú có nghĩa là ăn mặc  đơn sơ, không chải chuốt. Một tâm hồn mặc áo da thú là một tâm hồn biết sống  thực  với chính mình, biết nhìn nhận những  yếu  đuối  lỗi lầm  và xin Chúa tha thứ. Thái  độ đơn sơ khiêm nhường như thế chính là khởi  điểm  để tiến  lên trên  con đường thánh đức.

 Phương thế thứ ba là ăn châu  chấu  và mật  ong rừng. Đây có  ý nói về một đời sống khổ chế. Hãm dẹp  những  tính mê tật xấu, hạn chế  những  đòi hỏi của thân  xác để bắt nó quy phục linh hồn. Giảm  bớt những  nhu cầu không  cần thiết để bồi dưỡng đời sống tâm linh.

 Thánh Gioan Baotixita đã sống  theo chương trình 3 điểm này, nên Ngài  đã trở thành  người  mở đường  cho Đấng Cứu Thế. Nếu chúng ta biết áp dụng 3 phương thế ấy trong Mùa Vọng này, ta sẽ biến  tâm  hồn ta thành  một con đường  thẳng  tắp cho Chúa Giáng sinh ngự đến.

 Lạy Chúa, xin cứu con khỏi mọi  tội lỗi để con xứng đáng đón rước Chúa. Amen

 

III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU

 1. Con đường tâm hồn tôi có những đồi núi, vực sâu, khúc quanh nào cần sửa chữa?

2. Tôi có cần đến những phương thế của Thánh Gioan Baotixita không?

 3. Tôi sẽ làm gì trong tuần này để thực hành Lời Chúa?

 4. Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ II Mùa Vọng này, tôi tâm đắc nhất câu nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lễ Chúa Ba Ngôi: Làm nghĩa tử của Thiên Chúa là một đặc ân

Chúa Nhật Tuần VIII Thường Niên Lễ Chúa Ba Ngôi 26.05.2024   LÀM NGHĨA TỬ CỦA THIÊN CHÚA LÀ MỘT ĐẶC ÂN  M.Gregorio Đan viện Vĩnh...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23: Vai trò của Chúa Thánh Thần

VAI TRÒ CỦA CHÚA THÁNH THẦN (Ga 20,19-23) M. Michael Thành, Phước Vĩnh     Trong quyển “Chúa Thánh Linh Đấng Ban Sự Sống Và Tình Yêu”,...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. “Thánh Thần Chúa chan...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19.23: “Chúa Thánh Thần làm chủ tể thời gian”

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (Ga 20,19-23) CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN   Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống,...

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Năm B, Mc 16,15-20 : Trời là như thế nào?

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Năm B, Mc 16,15-20 Trời là như thế nào? Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Năm 1961, khi phi thuyền đầu tiên của...

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B, Ga 15,9-17: Yêu như Thầy

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B, Ga 15,9-17 Yêu như Thầy Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Phụng vụ lời Chúa, Chúa nhật VI Phục sinh...

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Ga 15,9-17: Hãy yêu thương nhau

HÃY YÊU THƯƠNG NHAU (Cv 10,25-26.34-35.44-48; 1Ga 4,7-10; Ga 15,9-17) Minh Triệu, Phước Lý Bản văn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Gioan kể lại lời Chúa...

Lễ Chúa Thăng Thiên, Mc 16,15-20: Chúa Giêsu lên trời, đưa mọi người lên trời với Người

THỨ 5 TUẦN VI PHỤC SINH, NĂM B CHÚA THĂNG THIÊN (Mc 16,15-20) Phạm Công Danh, Thiên Phước Đoạn cuối của Tin Mừng thánh Marcô mà Giáo Hội...

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18: Chúa Giêsu – Mục Tử của các mục tử

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18 Chúa Giêsu Mục Tử Của Các Mục Tử Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Để diễn tả mối...

Chúa Nhật IV PS, B, Ga 10,11-18: Đan sĩ với sứ vụ mục tử

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH ĐAN SĨ VỚI SỨ VỤ MỤC TỬ (Cv 4,8-12 ; 1 Ga 3,1-2 ; Ga 10,11-18) M. Mazzarello, CĐ Phước Thiên Phụng vụ...

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48: Chúa Kitô luôn hiện diện giữa chúng ta

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48 Chúa Kitô Luôn Hiện Diện Giữa Chúng Ta Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Sau khi hai môn đệ...

Chúa Nhật III Phục Sinh, B, Lc 24,35-48: Có Chúa đồng hành trong cuộc đời

CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH TRONG CUỘC ĐỜI (Lc 24,35-48) Tùng Linh, Phước Lý Bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Đức...