Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – BÀI CHIA SẺ THỨ 6 TUẦN THÁNH

Trọng kính quý ÔNG BÀ ANH CHị EM!

Ở đời chúng ta thường nghe nói đến luật Nhân-Quả. Có kết quả đương nhiên là phải có nguyên nhân của nó. Hay như người VN chúng ta thường nói: “Không có lửa, làm sao có khói”.

Chủ đề con chia sẻ chiều nay: Chúa Giêsu chịu chết. Với chủ đề này, con chia làm qua hai phần:

Phần 1. Chúa Giêsu chết, có tính tiêu cực

Phần 2. Chúa Giêsu chết, mang tính tích cực

Con xin chia sẻ phần 1: Chúa Giêsu chết, dưới cái nhìn mang tính tiêu cực.

Ở phần này có 4 lý do chính: (dựa trên Lời Chúa)

– Lý do thứ nhất: do Chúa Giêsu chữa bệnh trong ngày sa bát (x. Ga 9,14). Sau khi Chúa Giêsu chữa lành một anh mù từ thuở mới sinh, đã có một cuộc xung đột giữa những người Do thái với anh mù, cách riêng là với Chúa Giêsu. Họ lập luận rằng: nếu Chúa Giêsu là người của Thiên Chúa, thì đương nhiên Chúa Giêsu phải tuân giữ ngày sa bát chứ? (x. Ga 9,16). Bởi đó, người Do thái chống đối Chúa Giêsu, vì Người hay chữa bệnh ngày sa bát (x. Ga 5,16).

– Lý do thứ hai: do Chúa Giêsu nói phạm thượng.

Theo thánh sử Ga 5,17-18: “Sau khi Chúa Giêsu chữa lành một người bệnh trong ngày sa bát, Chúa Giêsu tuyên bố với người Do thái rằng: cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc. Bởi vậy, người Do thái lại tìm cách giết Chúa Giêsu, vì không những Người phá luật sa bát, lại còn nói Thiên Chúa là Cha của mình, và như thế là tự coi mình ngang hàng với Thiên Chúa”. Người Do thái còn nói rõ: “Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng: ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa” (Ga 10,33).

– Lý do thứ ba: do Chúa Giêsu làm cho kẻ chết sống lại (x. Ga 11,1-45). Sau khi Chúa Giêsu làm cho anh Lagiarô chết 4 ngày sống lại, lại thêm một cuộc xung đột nữa xảy ra, nhưng lần này gây cấn và khủng khiếp hơn so với lần chữa cho anh mù.

Họ không chấp Chúa Giêsu. Nên họ tìm cách giết Ngài và giết luôn cả anh Lagiarô nữa; vì tại anh mà nhiều người Do thái đã bỏ các Thượng tế mà tin vào Chúa Giêsu (x. Ga 12,10). Đây là hạng người tức ăn ghét ở, hạng người tiểu nhân không muốn ai hơn mình.

– Lý do thứ tư: do Guiđa IThiên Chúaariốt phản bội.

Giuđa IThiên Chúaariốt là một trong 12 môn đệ được Chúa Giêsu chọn làm Tông đồ, thế mà vì ham tiền nên đã nhẫn tâm bán Thầy với giá 30 đồng bạc (x. Mt 26,15). Còn hành động nào man trá kinh hoàng hơn hành động của Giuđa, người môn đệ bán Thầy mình.

Thưa ÔNG BÀ ANH CHị EM thân mến!

Sau khi đã chia sẻ 4 lý do khiến Chúa Giêsu phải chết có tính tiêu cực.

Giờ đây, con xin chia sẻ một vài tư tưởng tâm tình khiến Chúa Giêsu chết mang tính tích cực và đó cũng chính niềm xác tín của mỗi người chúng ta vào cuộc Thương khó của Người chiều nay.

– Theo thánh sử Ga chương 11,51: Chúa Giêsu chết là để qui tụ toàn thể con cái Thiên Chúa còn đang tản mác khắp nơi về một mối. Quả thế, như trước đó Ngài đã tuyên bố: tôi còn nhiều con chiên khác chưa thuộc đàn này, tôi sẽ đưa chúng về, để rồi sẽ chỉ có một đàn chiên và một mục tử. Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10).

– Cũng theo thánh sử Ga trong 1Ga 2,2: Chính Chúa Giêsu là của lễ đền tội, vì tội lỗi chúng ta, không những vì tội lỗi chúng ta mà thôi, nhưng còn vì tội lỗi cả thế gian nữa. Như thế, cũng giống kinh nghiệm của Ngôn sứ Edêkiel: “Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để được sống” (33,11). Hay như kinh nghiệm của Ngôn sứ Giêrêmia: “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng thương xót” (31,3).

– Cuối cùng theo thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêxô: “Chúa Giêsu chết là vì Ngài đã yêu thương chúng ta, vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt” (5,2).

Vậy thưa ÔNG BÀ ANH CHị EM thân mến!

Là những kitô hữu, chúng ta hãy loại bỏ những lý do khiến Chúa Giêsu chết có tính tiêu cực, mà hãy mạnh mẽ tuyên xưng rằng: Chúa Giêsu chết là vì quá yêu thương nhân loại chúng ta; nên Người đã chấp nhận trải qua một cuộc gian khổ cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chết trên cây thập giá. Chính vì thế, Chúa Cha đã siêu tôn Người, đặt Người làm Chúa và làm Đấng Cứu độ chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Chúa. Amen.

M. Pio X, AP

 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI