Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 16 TN A (BÀI 3)

CHÚA NHẬT 16-A TN
 
DẪN VÀO THÁNH LỄ
 
Hội Thánh xác tín và cầu nguyện : khi Chúa thương xót và tha thứ, chính là lúc Chúa biểu lộ quyền năng cách tỏ tường hơn cả (CN 26 TN). Thiên Chúa đã đối xử rất khoan dung với những ai tội lỗi để chờ cho họ ăn năn thống hối. Vịnh gia đã vang lên “Thiên Chúa từ bi nhân hậu, chậm bất bình và rất mực khoan dung (Tv 85). Nên dù có nhiều người mong Thiên Chúa trừng trị kẻ xấu, Thiên Chúa vẫn khoan dung cho người ta có thời gian hoán cải. Thiên Chúa kiên nhẫn chờ cho những yếu tố tốt dần dần phát huy ảnh hưởng nơi con người. Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay giải thích về vấn đề này, và chúng ta xin Thánh Thần Thiên Chúa chỉ cho chúng ta một cách sống thích hợp trong cuộc đời lẫn lộn tốt xấu này.
 
– Lạy Thiên Chúa Ngôi Cha, Chúa là Đấng quyền uy, luôn xử với chúng con bằng Lòng Thương Xót của Chúa. Còn tuy nơi bản thân chúng con đầy khuyết điểm, nhưng chúng con thường khắt khe với những khuyết điểm của người khác. Xin Chúa thương xót chúng con.
 
– Lạy Thiên Chúa Ngôi Hai, Chúa đã xuống thế làm người, và chịu chết cho chúng con. Trên Thánh Giá, Chúa đã xin Chúa Cha tha tội cho những người giết Chúa, nhưng không ít lần chúng con lại nuôi ý muốn làm hại những người va chạm với mình, bằng những lời vu khống, bằng những việc tẩy chay. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
 
– Lạy Thiên Chúa Ngôi Ba, Chúa luôn cầu thay nguyện giúp chúng con bằng những tiếng rên siết khôn tả đẹp lòng Chúa Cha và sinh ích lợi cho chúng con. Nhưng rất nhiều khi chúng con trách Chúa, vì Chúa đã không sớm giải thoát chúng con khỏi những bất công mà chúng con gặp phải. Xin Chúa thương xót chúng con.
 
SUY NIỆM CHÚA NHẬT 16-A TN (Kn 12,13.16-19; Rm 8,26-27; Mt 13,24-43)
 
          I.        “Nước Thiên Chúa” hoặc “Nước Trời”, là đề tài chính trong sứ vụ của Chúa Giêsu loan giảng Tin Mừng cho trần thế. “Nước” nói ở đây, không là một vương quốc ở trần gian, như quan Philatô lầm tưởng (x. Ga 18, 36), nhưng “Nước” nói ở đây là một “triều đại cứu độ” do Thiên Chúa mở ra, để quy tụ muôn vật muôn người về một mối trong Chúa Giêsu (x. Ep 1, 10). “Triều đại cứu độ” luôn luôn có tính phổ quát, không loại trừ một ai, chỉ kết thúc vào ngày Chúa Giêsu quang lâm để phán xét chung. Tiếp tục đề tài Nước Trời đã nói tuần trước qua dụ ngôn người gieo hạt giống, tuần này, Chúa Giêsu kể luôn một lúc ba dụ ngôn nói lên những đặc tính của Nước Trời tại trần gian này.  
 
II.       Lòng Thương Xót của Thiên Chúa quảng đại tung gieo vào lòng con người, như người gieo giống tung gieo hạt giống xuống cánh đồng. Con người vẫn còn một số không sống theo giáo huấn của Tin Mừng. Thiên Chúa vẫn một lòng thương xót, sẵn sàng và đợi chờ để mở rộng vòng tay đón nhận họ trở về với Thiên Chúa theo sự hướng dẫn của Thánh Thần. Chúa Giêsu dùng một chuỗi ba dụ ngôn trong bài Tin Mừng để diễn tả điều này.
Một. Dụ ngôn kẻ thù gieo cỏ lùng vào ruộng lúa.  Trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, trần gian là một thửa ruộng tốt xinh, được gieo vào những hạt giống tốt, để mọi người trở nên “nghĩa tử nhờ Chúa Giêsu” (x. Ep 1,5). Kẻ thù là ma quỷ gieo rắc tội lỗi vào môi trường cứu độ của con người, giống như cỏ lùng mọc lên xen lẫn với lúa tốt. Lúa phải chống chọi để lớn lên bên cạnh cỏ lùng thế nào, thì con người cũng phải trở nên Kitô hữu chân chính giữa thế giới đầy gương xấu và sự dữ như vậy. Vì Thiên Chúa tôn trọng phẩm giá và tự do của con người, Thiên Chúa vẫn để cho con người có cơ hội và luôn giúp con người lớn lên trong thử thách (x. 2 Cr 12, 7-10).
       Hai.   Dụ ngôn ví Nước Trời như hạt cải.  Hạt cải rất bé nhỏ, khi được gieo trồng vào đất tốt, nó sẽ biến thành một cây rau lớn, lớn đến độ chim có thể làm tổ trên cành. Hình ảnh cây cải lớn lên từ một hạt giống nhỏ xíu, diễn tả mức độ phát triển của Nước Trời.  Nước Trời không thể bị một thế lực nào giới hạn, ở bất cứ không gian hay thời gian nào.  Nước Trời trong lòng con người hay trong lòng Hội Thánh, vẫn luôn phát triển mạnh mẽ nhờ quyền lực và ân sủng của Thánh Thần.
       Ba.   Dụ ngôn diễn tả sức mạnh biến đổi của Nước Trời.  Một vốc nhỏ men có thể làm cho ba thúng bột thay đổi từ thể chất đến hình dạng.  Men của Tin Mừng làm cho lối sống của con người nên giống như lối sống của Chúa Giêsu, cách suy nghĩ và hành động của con người giống như cách suy nghĩ và hành động của Người.  Men Tin Mừng làm cho gia đình, cho cộng đoàn hay cho công sở được bình an hạnh phúc, là sự tôn trọng và tha thứ cho nhau.
 
        III.       Chuyện kể : Một vua ở Ba Tư sai 4 người con trai lên đường đi quan sát cây đào trong những mùa khác nhau.
Sau 4 mùa, nhà vua gọi 4 anh em lại để hỏi xem họ diễn tả cây đào như thế nào. Người con thứ nhất lên đường vào mùa đông, anh nói cây đào giống như một gốc cây khẳng khiu trơ trụi. Người con thứ hai đi vào mùa xuân, thì cãi lại, cây đào nở đầy hoa màu hồng rực rỡ. Người con thứ ba đi vào mùa hè, không đồng ý, và nói cây đào cành lá xanh tươi. Người con thứ tư đi vào mùa thu, nói tất cả các anh đều sai, nói cây đào đầy trái trên cành!
Vua cha nói : “Này chúng con, mỗi người trong chúng con diễn tả về cây đào đều đúng cả. Vì mỗi chúng con đã nhìn thấy cây đào trong mỗi mùa khác nhau, do đó tất cả các con đã diễn tả rất đúng điều đã nhìn thấy. Chúng con cần tôn trọng phán đoán của người khác. Nhờ tôn trọng phán đoán khác nhau, chúng con mới có thể chấp nhận chung sống với nhau bình an hạnh phúc”.   
Chúa Giêsu được sai đến trần gian để thiết lập Nước Trời như triều đại ân sủng cứu độ cho mọi người, cho bất luận thời đại nào, cho bất luận người địa vị nào (x. Mt 13,29-30. 32). Sức sống và phát triển của Nước Trời chính là tình yêu, con người càng tôn trọng và tha thứ cho nhau, con người càng sống yêu thương nhau hơn, Nước Trời càng triển nở hơn nơi mỗi chúng ta và lan rộng tới môi trường chúng ta đang sinh sống (x. Mt 13,33). Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, chính là mẫu gương yêu thương Thiên Chúa Cha ban tặng chúng ta. Sự hiện diện (present) của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể là Quà Tặng (Present) Thiên Chúa Cha ban tặng cho chúng ta vì yêu thương chúng ta (x. Ga 3,16). Thiên Chúa “đã cho con cái niềm hy vọng tràn trề là người có tội được Ngài ban ơn thống hối” (Kn 12,19), vì Chúa Giêsu là “Trạng Sư” (x. 1 Ga 2,1).
Ước mong mỗi ngày, chúng ta ở bên Thánh Thể Chúa Giêsu vài khoảnh khắc thời gian nào đó, để hòa nhịp với “những tiếng rên siết khôn tả” của Thánh Thần Chúa Giêsu, dâng lên Thiên Chúa Cha tiếng nói thân thương của người con, tiếng nói bao hàm trong lời “Cha ơi”. Chúa Giêsu Thánh Thể, Dung Nhan Lòng Chúa Thương Xót, đang mong chờ chúng ta thưa với Ngài : “Cha ơi”.
 
KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG : Kính lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, bởi Chúa hằng muốn kết hợp cùng con trong Bí Tích Thánh Thể, nên lòng con khát khao ước ao rước Chúa ngự vào lòng con lắm. Song bây giờ con chẳng được Rước Mình Máu Thánh Chúa, thì ít nữa là xin Chúa thương ngự vào lòng con cách thiêng liêng. Lạy Chúa xin thương ngự vào lòng con. Amen.
(Thánh FranÇois De Sales khuyên:
 
cứ mỗi mười lăm phút,  nên lặp lại lời kinh Rước Lễ Thiêng Liêng này).

Bài viết liên quan

17 BÌNH LUẬN

  1. Hmm it seems like your website ate my first comment (it was super long) so I guess I’ll just sum it up what I had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog blogger but I’m still new to everything. Do you have any tips and hints for novice blog writers? I’d certainly appreciate it.

  2. Hiya, I am really glad I have found this information. Today bloggers publish only about gossips and web and this is actually irritating. A good web site with interesting content, that’s what I need. Thank you for keeping this web site, I will be visiting it. Do you do newsletters? Can’t find it.

  3. This is really stimulating, You’re a significantly expert article author. I have signed up with your feed and furthermore , will enjoy enjoying your personal marvelous write-ups. And additionally, I’ve shared your web blog throughout our internet sites.

  4. I’m impressed, I have to say. Really hardly ever do I encounter a weblog that’s both educative and entertaining, and let me inform you, you have hit the nail on the head. Your thought is excellent; the difficulty is something that not sufficient individuals are talking intelligently about. I am very completely satisfied that I stumbled across this in my seek for something referring to this.

  5. Wazzup Fellow Writer, What you ?have here really have me interested up to the last word, and I wanna say to you I am not that typical man who finish the full length post of blogs as I most of the time got bored and tired of the trash content that is presented to me on a daily basis and I simply end up checking out the pics and maybe a headline, a paragraph and so on. But your headline and the first paragraphs were so cool and it right on the spot got me hooked. Thanks for tearing me out of this boring world! Thanks, really.

  6. Can I say what relief to uncover somebody that truly knows what theyre referring to on the web. You definitely learn how to bring a concern to light to make it essential. Lots more people ought to look at this and understand this side in the story. I cant believe youre less common because you absolutely possess the gift.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI