Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 28 TN A

CHÚA NHẬT 28-A TN

(Is 25,6-10a; Pl 4,12-14.19-20; Mt 22,1-14)

             I. Đây là lần thứ II Chúa Giêsu dùng dụ ngôn để nói với các đầu mục tư tế và kỳ lão trong dânIsrael về Nước Trời, để tố cáo những nhà lãnh đạo Israel không nhìn nhận sứ mệnh cứu độ của Người và không mở lòng đón nhận Nước Trời. 

 

             II. Dụ Ngôn “tiệc cưới hoàng tử”, nhằm diễn tả hai điều:  phần thứ nhất của câu truyện (cc.1-10) nói về việc Thiên Chúa gọi Israel và Dân ngoại vào Nước Trời, và phần thứ hai (cc.11-14) nói về việc đáp ứng của mỗi người trước lời mời gọi ấy. 

 

       a)  Thiên Chúa gọi Israel và Dân ngoại vào Nước Trời (cc.1-10).

Chúa Giêsu trịnh trọng mở đầu câu truyện dụ ngôn “tiệc cưới hoàng tử” bằng những lời sau đây:  “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình”. Chúa Giêsu ám chỉ Đức Vua là Chúa Cha và Hoàng Tử là Người. Mỗi khi nói về những gì Chúa Cha làm, bao giờ Chúa Giêsu cũng nói với một vẻ trịnh trọng, tôn kính và đầy lòng biết ơn sâu xa (x. Is 61,1-2; Lc 4,20-22). 

Khi kể dụ ngôn “tiệc cưới hoàng tử”, Chúa Giêsu đã mô tả thái độ quảng đại và ân cần của đức vua giống hệt như thái độ của gia chủ vườn nho chăm sóc lo lắng cho những người thợ thất nghiệp (x. Mt 20, 1-16). Ưu tư duy nhất của đức vua là phải làm sao cho tiệc cưới thật linh đình, mọi người đều được đến hưởng mừng bữa tiệc này, thậm chí sai các đầy tớ “đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới”?  Vì Thiên Chúa muốn khai trương một triều đại mới của Người. 

Triều đại cũ đã đến hồi bế tắc, nên Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian (x. Ga 3,16) để khai thông, mở ra một con đường mới dẫn con người đến với Thiên Chúa. Người Con Một đó là Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là đường, sự thật và sự sống (x. Ga 14,6). Thiên Chúa mở hội tiệc cưới giữa Con Một Người với nhân loại, bắt đầu cho một triều đại tràn đầy ân sủng.

 

       b)  Thái độ cần có khi dự “tiệc cưới hoàng tử” (cc.11-14).

Khi đức vua tiến vào quan sát “tiệc cưới hoàng tử”, nhận thấy một người không mặc y phục lễ cưới nên truyền cho những người phục dịch lôi cổ người ấy ra ngoài và giam vào chỗ tối tăm. Cách hành xử của đức vua liệu có hợp lý hay không ? So sánh dụ ngôn “tiệc cưới hoàng tử” trong Mt 22,1-14 và Lc 14,16-24, Tin mừng Luca không nói đến việc đức vua phát hiện ra có một kẻ không mặc áo cưới và trừng phạt họ. Nhiều nhà chú giải nghĩ rằng: dụ ngôn “tiệc cưới hoàng tử” do Chúa Giêsu kể, thực ra đã chấm dứt ngay sau khi đức vua cho mời những kẻ nghèo khó, tàn tật mù què vào đầy phòng tiệc, để thế chỗ cho những kẻ được mời mà không đến (x. Lc 14,16-24; Mt 22,1-10). Còn phần sau trong Mt 22,11-14, thực ra là một dụ ngôn khác, là dụ ngôn “Áo Cưới”, nhưng đã được đặt liền sau dụ ngôn “tiệc cưới hoàng tử”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng : dụ ngôn không nhất thiết phải là một câu truyện “hợp lý”, mà chỉ đơn thuần là một câu truyện hư cấu được dùng như phương tiện để chuyên chở một hay nhiều sứ điệp. Thánh sử Mátthêu muốn dẫn độc giả đi vào sứ điệp của đoạn kết này, là việc mang y phục lễ cưới tượng trưng cho tác phong của khách dự tiệc, tượng trưng cho lối sống của Kitô hữu, những người đã được Thiên Chúa quy tụ trong Hội Thánh Chúa Giêsu. Thánh sử muốn Kitô hữu đã nhận ân sủng trở thành con cái Chúa trong Hội Thánh, qua Bí Tích Rửa Tội, đã trở nên con cái Chúa, công dân của Nước Trời và là chi thể trong Huyền Thể Chúa Giêsu, Kitô hữu tiếp tục trung thành với ơn gọi và sống xứng đáng một Kitô hữu đích thực hằng ngày “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” Mt 5,48). 

Dụ ngôn nhấn mạnh đến thái độ tiếp nhận ơn cứu độ, nhưng cũng nói lên tính cách phong phú và phổ quát của ơn cứu độ. Giống như bữa tiệc có thịt béo rượu ngon được ngôn sứ Isaia tiên báo (x. Is 25,6-10a / BĐ I), bữa tiệc ơn cứu độ trong dụ ngôn của Chúa Giêsu cũng đề cập đến sự phong phú và phổ quát của ơn cứu độ, “này cỗ bàn đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn, mời quý vị đến dự tiệc cưới!” (x. Mt 22,4). Nghĩa là “Nước Trời đã đến gần”, ở trong tầm tay của mọi người, bởi vì Vua vũ trụ đã sai các đầy tớ đi mời:  “Các ngươi hãy đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới!” (Mt 22,9). Ơn cứu độ càng phong phú càng chứng tỏ Lòng Chúa Thương Xót dành cho con người thật lớn lao vô biên.

            Nước Trời dưới sự lãnh đạo của Chúa Giêsu là một bữa tiệc phong phú. Vì Chúa Giêsu chinh là Đấng “đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (x. Ga 10,10), Đấng “là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (x. Ga 6,51). Bóng tối bao trùm nhân loại sẽ bị xua đi, vì Chúa Giêsu “là ánh sáng thế gian, ai theo sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (x. Ga 8,12). 

            III. Chúa Giêsu nói ở cuối dụ ngôn :  “Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít” (Mt 22,14). Chúng ta phản tỉnh lại cách sống của mình để minh chứng ơn gọi và sứ vụ chúng ta nhận được khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Phân định về Ân Sủng Tuyệt Diệu Thiên Chúa ban, Thánh Thể Chúa Giêsu, là Đường cho chúng ta đi, là Chân Lý giải thoát chúng ta, là Sức Sống đồng hành với chúng ta. Nhờ đó chúng ta tái khám phá và xác tín “Tiệc cưới hoàng tử” là bàn tiệc Thánh Thể trong Hội Thánh Chúa Giêsu được ban cho mọi người đến tham dự và lãnh nhận tình yêu phong phú của Thiên Chúa, nhất là được kết hợp với Hoàng Tử Bình An là Chúa Giêsu. Có Chúa Giêsu, chúng ta nhiệt tình phụng sự Thiên Chúa và vui tươi phục vụ tha nhân, như thánh Phaolô đã cảm nghiệm : “Tôi có thể làm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13 / BĐ II).

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI