Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – THÁNH LỄ BỔN MẠNG VÀ HỒNG ÂN THÁNH HIẾN ĐAN TU

Lúc 9g00, Cha Viện Trưởng M. Martino de Porres Nguyễn Tiến Dũng chủ sự thánh lễ. Cùng đồng tế với ngài có Cha Quản Hạt Giáo hạt Long Thành, các Cha nghĩa phụ của các Tân Khấn Sinh và nhiều linh mục của Hội Dòng. Sự hiện diện đông đảo của Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Quý Thân Nhân và Ân Nhân càng làm cho bầu khí của buổi lễ thêm phần vui tươi, phấn khởi.

Trước đó vài giờ, Đan Viện đã đón nhận và cử hành nghi thức Mặc Áo Dòng cho 7 Tân Tập Sinh. Nhờ ơn Chúa, công trình Nhà Mục Vụ của Đan Viện cũng được làm phép và đưa vào sử dụng.

 

 

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước

 Thẩm Vấn

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước

 

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước

 Các Tân Khấn Sinh cùng Quý Linh Mục đồng tế

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước

 Các Tân Khấn Sinh

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước

 Văn nghệ tại sân khấu Nhà Mục Vụ

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước

 

Tân Tập Sinh hành hương Nhà Thờ Đức Bà

 

 

LỄ TẠ ƠN

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN ĐAN TU

ĐAN SĨ M. PHANXICÔ NGUYỄN HỮU PHONG O.Cist.

(Gs 24, 1-2a. 15-17. 18b; Ep 5, 21-32; Ga 6, 61-70)

 

  1.         Ca dao Việt Nam có câu :

                    Yêu nhau chẳng quản cửa nhà,

                Chuồng chim cũng lấy, chuồng gà cũng theo.

Điều cha ông vừa nói chỉ còn là ảo tưởng chăng ? Thưa không chắc. Vì khi người ta thực tình yêu nhau thì người ta luôn đặt hy vọng nơi người mình yêu.

 

  1. Phụng Vụ Lời Chúa và niềm vui hôm nay, minh chứng điều trên.

 

1)- Phụng Vụ Lời Chúa.

Khi Chúa Giêsu nói :  “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời” (Ga 6,54a). Người giải thích: “Thần Khí mới làm cho sống, xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là Thần Khí và là Sự Sống” (Ga 6,63). 

Có nhiều môn đệ và dân chúng không tin và bỏ đi. Nhưng Chúa Giêsu vẫn không mất đi niềm hy vọng Người đặt nơi Nhóm Mười Hai, vì Người rất yêu thương các ông.  Thật lòng yêu thương thì luôn đặt hy vọng nơi người mình thương yêu. Người hỏi Nhóm Mười Hai : “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?”.   

          Ông Phêrô thay mặt Nhóm Mười Hai, tuyên bố : “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?  Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68). Tuyên bố như vậy, đồng nghĩa với việc ông Phêrô tuyên xưng sự độc tôn đối với Chúa Giêsu. Chỉ có Chúa Giêsu mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Chỉ có Chúa Giêsu mới là Đấng duy nhất mà con người phải đến, phải gặp gỡ, phải để cho Người biến đổi cuộc sống. Một lời tuyên bố như Dân Ít-ra-en xưa đã thề hứa trước mặt ông Giô-suê là họ sẽ phụng thờ duy một Đức Chúa mà thôi : “Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi” (Gs 24,18b – BĐ I). 

          Và ông Phêrô đi đến chọn lựa cũng là xác tín của  chính ông và các bạn :  “Phần chúng con, chúng con tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 6,69). Một lời tuyên xưng xảy ra giữa lúc đang có nhiều môn đệ và dân chúng bỏ Chúa Giêsu, thì quả đây đích thực là một lời tuyên xưng được phát ra từ đáy lòng của những người quyết tâm làm môn đệ Chúa Lời tuyên xưng này, như nói đến hành vi “tin” và “nhận biết” rằng : chỉ có Chúa Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa.

 

2)- Niềm vui hôm nay.

Sử liệu của Dòng Phanxicô ghi rằng :

Ngày xưa kia, ông thân sinh của thánh Phanxicô muốn thánh nhân theo nghề kinh doanh tơ lụa như ông, nhưng thánh nhân lại đi theo con đường của Chúa. Sau đó, ông tìm mọi cách đưa thánh nhân ra trước tòa Đức Giám Mục để ép thánh nhân từ bỏ mọi quyền lợi và trả lại mọi tài sản cho ông, may ra thánh nhân theo ý muốn của ông.

Không ngần ngại, không chậm trễ, thánh nhân ra trước tòa Đức Giám Mục. Không chờ ai bảo, cũng không nói một lời nào, ngài lập tức cởi bỏ tất cả quần áo đang mặc và đem trả lại cho cha mình. Thánh nhân nói với ông thân sinh: “Từ trước đến nay tôi vẫn gọi ông là người cha ở trần gian, nhưng nay tôi có thể an lòng thưa ‘Lạy Cha chúng con ở trên trời’ vì tôi đã đặt tất cả kho tàng và niềm hy vọng của tôi ở nơi Thiên Chúa là Cha”.

          Ngày hôm nay, Đan Viện Xitô Thánh Mẫu An Phước, Ông Gioakim Nguyễn Quang và Bà Matta Ngô Thị Tuyết là Song Thân cùng Gia Tộc Tân Đan Sĩ M. Phanxicô Nguyễn Hữu Phong, trong niềm hạnh phúc sâu xa tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người, hân hoan giới thiệu người con người cháu của mình cho Cộng Đoàn Dân Chúa Bình Ba nói riêng và Giáo Phận Bà Rịa nói chung.

Hạnh phúc hân hoan giới thiệu người con người cháu của mình, chứ không như ông thân sinh của thánh Phanxicô xưa. Vì từ khi làm một cuộc đổi đời vào ngày thầy mặc áo tập Dòng Xitô ngày 02-02-2010: thầy sinh ngày 10 tháng 4, và chọn vị thánh có ngày mừng vào 4 tháng 10, là thánh Phanxico Assisi.

Xưa, thánh Phanxicô đã đặt tất cả niềm hy vọng vào Thiên Chúa mà an lòng thưa “Lạy Cha chúng con ở trên trời”. Thầy Phanxico cũng đã theo gương Thánh Bổn Mạng, từng bước từng bước, mỗi ngày thưa với Thiên Chúa “Lạy Cha chúng con ở trên trời” (Mt 6,9),  “để tôn vinh Thiên Chúa trong mọi sự” (Tu Luật Biển Đức 57,9). Thầy Phanxicô cũng muốn học theo gương thánh Phêrô để thưa với Chúa Giêsu : “Lạy Thầy, con sẽ đi theo ai ? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần con, con tin và con biết rằng: Thầy là Ðấng Kitô Con Thiên Chúa”.

Xác tín thì thế đó, nhưng trong thực hành không dễ chút nào. Như Dân Israel cảm nghiệm sâu sắc về quyền năng của Thiên Chúa trên những biến cố lịch sử của Dân, đã giúp cho Dân dễ dàng nhận ra “Người là Thiên Chúa” thật của Dân, và Dân quyết tâm phụng thờ Người.  Đây là một trang sử đẹp của dân Ítraen. Trang tình sử của thầy Phanxicô tiếp tục dệt nên cũng sẽ đẹp, rất đẹp như của Dân Israel xưa khi, nếu ngày ngày thầy Phanxicô theo lời Cha Thánh Biển Đức dạy “Không quý gì hơn Chúa Kitô” (TL 72,11 ) mà đi ra khỏi con người của mình, đồng cảm với anh em mình để phục vụ trong bổn phận thường ngày, làm công việc bình thường Chúa trao với một lòng mến phi thường. Những trang tình sử của thầy chẳng những sẽ rất đẹp mà còn thánh thiện nữa, vì sự hiện diện bằng đời sống thánh hiến của thầy sẽ đem lại Niềm Vui Phúc Âm cho Dân Chúa, như ĐTC Phanxicô nói : “Nơi đâu có tu sĩ nơi đó có Chúa, có Niềm Vui”.

 

III.      Thầy M. Phanxicô vừa long trọng tuyên khấn Dòng, cũng là chính thức long trọng khai mạc một tương lai mới trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa giàu Lòng Thương Xót. Kế hoạch này, mỗi người chúng ta cũng như thầy, chỉ thực hiện được nếu như tất cả biết nghe và làm theo lời thánh Phaolô, nhắc đến trong BĐ II, vì đó là để đáp lại lòng trung thành yêu thương của Chúa Giêsu dành cho chúng ta. 

           Chúng ta đừng quên cầu nguyện cho thầy M. Phanxico và cho mỗi gia đình chúng ta có cuộc sống : Luôn luôn yêu thương và kính trọng nhau, càng ngày càng khăng khít hơn, rập theo khuôn mẫu tương quan giữa Chúa Giêsu Kitô và Hội Thánh, bằng cách  “Vì lòng kính sợ Chúa Giêsu Kitô, mà tùng phục lẫn nhau” (Ep 5,21).

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI