Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG: NGÀY HỒNG PHÚC

 

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG: NGÀY HỒNG PHÚC

 

Ngày 21 tháng 12 năm 2017 là một ngày vô cùng đặc biệt đối với Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương. Từ khắp mọi nơi, mọi người hợp ý với các thành viên trong Đan viện để dâng lời tạ ơn Chúa, hiệp thông cầu nguyện và chúc mừng hồng ân kỷ niệm 81 năm thành lập (1936-2017), 60 năm hiện diện tại Đơn Dương (1957-2017), 50 năm Cung hiến Thánh đường (21-12-1967), Kim Khánh Khấn Dòng của 2 Đan sĩ và Truyền chức Phó tế cho 14 Đan sĩ. Đây là biến cố rất quan trọng và ý nghĩa, nó ghi dấu sự trưởng thành về nhiều mặt suốt tiến trình hình thành và phát triển của Đan viện trong suốt thời gian dài gần một thế kỷ.

Thánh lễ Tạ ơn diễn ra vào lúc 9 giờ sáng tại nguyện đường của Đan Viện do Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám Mục Giáo phận Đà Lạt chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha Antôn, có Đức Cha Phó Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Viện Phụ Đan viện Châu Sơn Đơn Dương Vianney Nguyễn Tri Phương, Viện phụ Hội Trưởng Hội dòng Xitô Thánh Gia Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, qúi linh mục thuộc Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương, khoảng hơn 70 cha khác đến từ các cộng đoàn thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia, các Linh mục đoàn của Giáo phận Đà Lạt, và quí Linh mục khách là thân nhân, bạn hữu của các tiến chức.

Số tiến chức phó tế năm nay được kể là kỷ lục trong lịch sử Đan viện kể từ trước tới nay. Ngoài 14 Thầy là Đan sĩ thuộc Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương còn có thêm 1 thầy đến từ Đan Viện Biển Đức Thiên Hòa. Với thánh lễ truyền chức hôm nay Đan viện Xitô Châu Sơn và Biển Đức Thiên Hòa góp thêm cho Giáo hội 15 phó tế nữa.

Để chung niềm vui với Đan viện, thánh lễ hôm nay có sự hiện diện đông đảo tu sĩ nam nữ đại diện các Hội dòng trong và ngoài giáo phận Đà Lạt như: Biển Đức, Đa minh, Mến Thánh Giá Đà Lạt, Nha Trang, Thủ Thiêm, Phan Thiết, Khiết Tâm, Phan Sinh, Mân Côi, Bác Ái…. và rất đông các vị ân nhân, thân nhân, gia đình và bạn hữu của nhà dòng, của các vị mừng Kim khánh và của các tiến chức.

Sau bài ca nhập lễ, cha Viện Phó I Martinô Nguyễn Văn An công bố phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi tới Viện Phụ Vianney và toàn thể Đan sĩ trong Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm (1957-2017) hiện tại Giáo phận Đà Lạt.

Khi nhắc đến dịp kỷ niệm 50 năm cung hiến nguyện đường Đan viện, trong phần đầu lễ, Đức Cha Antôn mời gọi mọi người sống tốt hơn nữa ơn gọi của mình ngõ hầu ngôi đền thánh tâm hồn trở nên trong sạch và xứng đáng theo mẫu gương Đức Kitô là đền thánh tuyệt hảo nhất. Ngài cũng thay lời cho Đức Cha phó và mọi thành phần trong Giáo phận nói lời cảm ơn, hiệp thông và chúc mừng về những hồng ân đặc biệt của Đan viện trong ngày trọng đại này.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Antôn nhắc đến lời của Viện phụ Vianney viết trong cuốn kỷ yếu của Đan viện: “Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương đã cảm nhận được những hồng ân trong từng biến cố lớn cũng như nhỏ nơi hành trình phát triển qua những ký ức và hình ảnh sinh hoạt, trong thời gian và không gian của từng giai đoạn mang đậm dấu ấn tình thương của Thiên Chúa Ba Ngôi qua Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse, các Thánh Tổ phụ Xitô và đặc biệt qua cha Tổ phụ Henri Denis Benoit Thuận, Đấng Sáng lập Hội dòng Xitô Thánh Gia.

Sống hiện tại với những di sản hồng ân như là nền tảng để trung thành với ơn gọi đan tu giữa một thế giới hiện đại đầy biến động: biến động về xã hội, biến động về truyền thông, biến động về môi trường… Hướng về tương lai trong niềm tin yêu phó thác cho sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa, Đấng đã tuôn đổ bao hồng ân trong quá khứ, đang thực hiện những điều kỳ diệu trong hiện tại và vẫn tiếp tục ban muôn hồng ân trong tương lai” (x. Kỷ yếu Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương).

Đức Cha giáo phận cũng nhắc đến linh đạo và đời sống của các đan sĩ thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia nhờ đó Đan viện có cách thức cộng tác với Giáo hội theo cách riêng của mình.

Sau bài giảng của Đức Cha Antôn là các phần thuộc nghi thức phong chức phó tế. Đức Giám Mục Phó Đaminh cử hành nghi thức truyền chức cho các thầy. Thánh lễ diễn ra nhịp nhàng thánh thiêng xen kẽ các bài thánh ca do ca đoàn tổng hợp đảm nhận: Ca đoàn gồm các thầy trong Đan viện, Giáo xứ Diom B, Giáo xứ Châu Sơn.

Vì cũng là ngày mừng Kim Khánh khấn dòng của hai Đan sĩ nên sau nghi thức truyền chức phó tế Cha Gioan Bosco Nguyễn Hữu Thy và Thầy Toma Nguyễn Văn Huyền ra giữa cung thánh lập lại lời tuyên khấn cách đây 50 năm trước mặt Viện phụ Vianney, bề trên đương nhiệm của Cộng đoàn. Suốt nửa thế kỷ qua với biết bao biến cố đã xảy ra trong cuộc đời các ngài nhưng tình thương Chúa luôn ấp ủ để các ngài tiếp tục được dấn thân trong lý tưởng đan tu chiêm niệm của mình.   

Vì thánh lễ tạ ơn hôm nay diễn ra trong năm thánh của Đan viện cho nên hôm nay khi Đức Giám mục cử hành long trọng thánh lễ thì mọi người tham dự sẽ được lãnh nhận phép lành trọng thể với ơn toàn xá. Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Viện phó II công bố sắc lệnh của tòa thánh. Đoàn đồng tế và mọi người hiện diện sốt sắng đọc Kinh Lạy Cha và Kinh Tin kính trước khi nhận phép lành của Đức giám mục Giáo phận

Sau phép lành cuối lễ, Viện Phụ Vianney thay mặt cho cộng đoàn Đan viện và các anh em tân chức cũng như các anh em mừng Kim khánh ngỏ lời cảm ơn các Đức Cha Giáo Phận, Viện phụ Hội trưởng, qúi bề trên của các Hội dòng nam nữ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, thân nhân và ân nhân….

Thánh lễ kết thúc vào khoảng 11 giờ 15. Sau thánh lễ, Đức Cha, quý Viện Phụ và quí cha đồng tế cùng gia đình và các thân nhân bạn hữu chụp hình lưu niệm với các tân chức tại gian cung thánh của nhà nguyện. Sau đó, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong tâm tình tạ ơn và chung niềm vui với Đan viện cũng như các tân chức.

Với thánh lễ tạ ơn này, Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương ghi dấu một giai đoạn quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển. “Tám mươi mốt tuổi đời và trải qua biết bao thăng trầm, Đan viện Châu Sơn luôn luôn được tình yêu và sự quan phòng của Chúa dẫn dắt, bảo vệ chở che. Dâng lời tạ ơn Chúa là bổn phận hằng ngày vì nhờ ơn Chúa cộng đoàn mới còn tồn tại và phát triển được như ngày nay. Nhìn lại quá khứ và hướng về tương lai, mỗi thành viên của cộng đoàn Châu Sơn xác tín mạnh mẽ những ân huệ đó và tiếp tục tín thác mọi biến cố lớn nhỏ của cộng đoàn nơi lòng thương xót của Chúa. Nhờ đó, Đan viện sẽ mãi mãi phát triển, đời sống mỗi thành viên sẽ thăng tiến và vươn cao mãi trong ơn gọi chiêm niệm thánh hiến giữa lòng Giáo hội và thế giới” (x. Kỷ yếu Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương).

 

Mai Thi

*** Dưới đây là một số hình ảnh của ngày lễ:

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...