Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU THỦY, HỒNG ÂN THÁNH HIẾN_11.07.2020

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN
11.07.2020

 

Xem hình tại đây  

Hồng ân nối tiếp hồng ân. Cách đây gần một tháng(ngày 18.06.2020), Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã đón nhận hồng ân đặc biệt; Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã chủ tế thánh lễ phong chức phó tế cho 4 đan sĩ, và phong chức linh mục cho 4 đan sĩ phó tế.

Hôm nay, vào lúc 9g00, ngày 11.07.2020, nhân ngày toàn thể Giáo Hội, cách riêng Dòng Biển Đức-Xitô mừng Thánh Tổ Biển Đức một cách trọng thể, Đan viện đã tổ chức Lễ Khấn Dòng, Mừng Ngân Khánh, và nghi thức đón nhận một số anh em vào Tập viện:

Viện phụ M. Gioan Boscô Trần Văn Thành chủ tế Thánh lễ. Cùng đồng tế có quý linh mục trong Đan viện, một số linh mục thân quen, các tu sĩ, cha mẹ, thân nhân, ân nhân của cha mừng Ngân Khánh, Tân Khấn sinh, và Tập sinh.

Sau bài ca Nhập lễ là nghi thức đón nhận 2 Tân tập sinh.

Các Tập sinh:

  • Vinh-sơn Nguyễn Hoài Nam
  • Valentinô Mai Hoàng Bảo

Sau gần 2 năm tìm hiểu, hôm nay các em cương quyết dấn thân thêm một bước nữa vào đời sống đan tu. Viện phụ, cha tập sư đã mặc áo dòng trắng cho từng tập sinh và nói: “Con hãy bỏ con người cũ và mặc lấy con người mới theo hình ảnh Chúa Kitô. Viện phụ trao Tu luật và nói:  Đây là Tu luật mà con muốn nương theo để chiến đấu dưới cờ Chúa Kitô. Con hãy yêu mến, chuyên cần học tập và tuân giữ”.

Viện phụ đã nhắc nhở các em những điều quan trọng trong năm tập : Tha thiết tìm Chúa qua việc siêng năng cầu nguyện, yêu thích thinh lặng, mến yêu khổ chế, chuyên cần học tập linh đạo đan tu Xitô nhất là noi gương sự thánh thiện nơi các Tổ phụ để ngày càng đi sâu hơn vào tình yêu Thiên Chúa.

Tiếp theo là phần Thánh lễ. Viện phụ chủ tế dựa vào Tin mừng Mt 19,27-29 nói về việc Chúa hứa ban phần thưởng cho những ai từ bỏ mọi sự mà theo Chúa. Viện phụ đã chia sẽ với cộng đoàn về con người và việc nên thánh của thánh Biển Đức. Thánh Biển Đức được gọi là người của Thiên Chúa vì trót cuộc đời ngài không ngừng tìm kiếm Thiên Chúa, luôn khao khát đạt tới Thiên Chúa là nguồn mạch khôn ngoan. Luôn nhắm tới sự sống đời đời. Không lấy gì làm hơn Chúa Kitô. Thánh Biển Đức là người khôn ngoan thật, đã từ bỏ danh lợi, những sự chóng tàn mau qua ở thế gian này để nhất tâm tìm kiếm một mình Thiên Chúa nơi cô tịch thanh vắng. Đây là mẫu gương tuyệt hảo cho các đan sĩ trong việc tìm kiếm Thiên Chúa để cũng được hưởng sự sống đời đời như vị thánh Tổ phụ.

Sau bài giảng là nghi thức Khấn Sơ khởi.

Các thầy Khấn Sơ khởi:

– M. Brunô Nguyễn Văn Anh
– M. Phanxicô Assisiô Trần Duy Ly
– M. Léo Vũ Thanh Duy Luân
– M. Phêrô Tùy Nguyễn Ngọc Nam

Nghi thức gồm 5 phần: Giới thiệu, huấn từ và thẩm vấn, lời nguyện, tuyên khấn, làm phép và trao tu phục mới cho khấn sinh. Cha tập sư giới thiệu khấn sinh cho Viện phụ. Khấn sinh quỳ và Viện phụ ban huấn từ, thẩm vấn. Sau đó khấn sinh đọc lời tuyên khấn Sơ khởi: Khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục, bền đỗ và canh tân trong thời hạn ba năm theo Tu luật thánh phụ Biển Đức và Hiến pháp Hội dòng Xitô Thánh Gia. Đọc xong khấn sinh đưa tờ khấn tới trước bàn đặt xương cốt các thánh, ký và trao cho Viện phụ. Sau đó khấn sinh được Viện phụ mặc cho tu phục mới(áo choàng, áo trắng và áo vai đen).

Tiếp đến là nghi thức Khấn Trọn đời.

Các thầy Khấn Trọn đời :

– Martinô de Porres Trương Hồng Ngọc
– Simon Hòa Lê Trần Thế
– Camillô Lellis Trương Văn Tiến.

Gần 8 năm sống trong Đan viện, các thầy đã suy nghĩ, cầu nguyện, hôm nay các thầy dứt khoát hiến dâng cuộc cho Thiên Chúa qua Lời Khấn Trọn để phục vụ Giáo hội và các linh hồn.

Nghi thức gồm 5 phần: Giới thiệu, huấn từ và thẩm vấn, lời nguyện, tuyên khấn, làm phép và trao tu phục mới cho khấn sinh. Cha Tập sư giới thiệu khấn sinh cho Viện phụ. Khấn sinh quỳ và Viện ban huấn từ và thẩm vấn. Sau đó khấn sinh đọc lời tuyên khấn: Khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục, bền đỗ, và canh tân trong cho đến trọn đời theo Tu luật thánh phụ Biển Đức và Hiến pháp Hội dòng Xitô Thánh Gia. Sau đó các Tân đan sĩ đem tờ tuyên khấn tới ký tại bàn thờ có hài cốt các thánh, rồi đem đặt giữa bàn thờ; đoạn Tân Đan sĩ hôn bàn thờ rồi ra giữa cung thánh đọc 3 lần lời thánh vịnh 118: “Lạy Chúa, xin đón nhận con theo Lời Chúa, để con được sống và được vui thỏa vì đã trông Chúa”. Viện phụ đọc lời nguyện thánh hiến và trao tu phụ mới cho các Tân Đan sĩ là áo thụng, áo trắng nẹp đen). Tiếp đến các đan sĩ có lời khấn trọn trong cộng đoàn và hội dòng lên hôn bình an các Tân đan sĩ.

Tiếp đến nghi thức Mừng Ngân Khánh.

  • Cha M. Bênađô Trần Nghiêm mừng Ngân Khánh Khấn dòng.

Ngược dòng thời gian, cách đây 25 năm, cha đã tuyên khấn để dâng mình cho Chúa và Giáo Hội. Hôm nay cha nhìn lại với lòng biết ơn Thiên Chúa và Giáo hội, cha đã xác định lại những lời tuyên khấn khi xưa và cương quyết dâng trọn cuộc đời cho Chúa và các linh hồn. Đồng thời cha cũng nài xin Chúa tiếp tục đồng hành và ban phúc lành cho quảng đời còn lại, để dù chông gai, thập giá của tuổi cao vẫn luôn giữ vững tình yêu thuở ban đầu với Chúa cách thắm thiết.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Bênađô đại diện các Tân khấn và Tập sinh cám ơn Đan viện, Viện phụ và anh em trong Đan viện. Cám ơn cha mẹ, thân nhân và những người đã vun trồng ơn gọi của các thầy.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui được hiện rõ trên từng khuôn mặt ngang qua những bó hoa tươi.  Và niềm vui tiếp tục được nối dài qua bữa tiệc đơn sơ tại hội trường Đan viện.

Louis Gonzaga Hoàng Luật

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...