Đọc lại Kỷ Yếu 40 Năm Hình Thành và phát Triển Đan Viện Xitô Phước Vinh (từ tr.69-73).

0
13

Trong tiến trình trưởng thành và phát triển Đan viện, Chúa đã gởi Cha Gioan M. VIANNEY NGUYỄN VĂN NGỌC đến kế thừa và tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm.

Cha được bầu Viện trưởng Đan viện Phước Vĩnh ngày 31/8/2007, nhưng mãi tới ngày 14/2/2008 Cha mới về nhận nhiệm sở, sau nhiều thủ tục giấy tờ không ít nhiêu khê phức tạp. Từ ngày trở về « mảnh đất » xưa, Cha Viện trưởng Vianney tạ ơn Chúa, cám ơn Mẹ Maria và các thánh Tổ phụ Dòng ; Cha không khỏi bồi hồi cảm xúc, vì “đất” Phước Vĩnh giờ đây đã biến thành tâm hồn, máu thịt trong Cha, Anh Em trong cộng đoàn trở thành chi thể của Cha.

Ý thức trách nhiệm mới mà cha lãnh nhận, Cha bắt đầu “xắn tay áo” cùng với Anh Em xây dựng Cộng đoàn và các cơ sở vật chất.

Trước tiên, Cha khởi công xây dựng Nhà Khách Tĩnh Tâm. Cùng thời điểm này thiết lập cơ sở kinh tế với 11 hecta, trồng cà phê và hoa màu tại thôn 9, xã Nam Bình, huyện ĐăckSông, tỉnh ĐăckNông (năm 2009).

Với đời sống chiêm niệm âm thầm trong Đan viện, đan sĩ chọn phục vụ Hội Thánh bằng việc chuyên tâm cầu nguyện trong niềm vui hy sinh. Dầu vậy, ở mọi thời, đặc biệt ở thời đại chúng ta, Dân Chúa tỏ ra cần có những không gian yên tĩnh thích hợp để tĩnh tâm gặp gỡ tiếp xúc và cầu nguyện với Chúa. Các đan viện chiêm niệm có thể nói đang đáp ứng được nhu cầu này. Vì thế, ước vọng đầu tiên Cha muốn thực hiện là xây Nhà Khách Tĩnh Tâm của Đan viện. Công trình này được khởi công vào đầu tháng 5 năm 2009.

Công việc trước tiên là phải xây cây cầu qua kênh Rạch Rập. (Trong thời điểm này, vật liệu xây dựng vận chuyển bằng ghe, bốc xếp lên cống Vĩnh Bình, sau đó tăng bo bằng các phương tiện có thể : remorque máy cày, xe cải tiến. Con đường Giồng Lớn gần và tiện lợi hơn, nhưng chỉ được « thông xe » năm 2011, con lộ mới năm 2013). Với sự cộng tác đắc lực của hai nhóm thợ Kiên Lương, cây cầu rồi cũng hoàn tất tốt đẹp vào cuối năm 2009. Chính quyền, Mặt Trận các cấp về khánh thành vui vẻ, không ngớt lời ca ngợi. Điều này giúp cho Cha phấn chấn tinh thần để vững tâm xây cất… Cộng tác với ngài  điều hành công trình gồm có Cha Phêrô-Khanh Trần Như Hảo và Cha Giuse Đinh Văn Ba cùng các anh em phụ giúp. Việc thi công các công trình được anh Phêrô Nguyễn Văn Liên; anh Ba Thọ cùng với nhóm thợ thuộc Họ Đạo Thôn Rôn thực hiện. Với sự cộng tác không mệt mỏi của anh kiến trúc sư PHẠM ĐỨC DU (Sài gòn) – thiết kế & vẽ mẫu và anh kỹ sư NGUYỄN ANH DŨNG (Trà Vinh) – kỹ thuật & giám sát công trình, sau 2 năm thi công, ngày 02.05.2011 công trình này được long trọng khánh thành. Ngôi Nhà Khách Tĩnh Tâm ra đời! Tạ Ơn Chúa! Hôm lễ Khánh Thành, cũng là ngày trao tác vụ Linh mục cho ba anh em của Cộng đoàn. Trong số khách mời hôm đó có sự hiện diện thân hữu của Cha Hạt Trưởng Rạch Giá Phaolô Phạm Minh Trí.

Rồi từ mối liên hệ này, Giáo điểm Hòn Tre thuộc huyện Kiên Hải tỉnh Kiên Giang được Đức Giám Mục giáo phận Long Xuyên ưu ái nhờ Cha Bề trên và Nhà Dòng Xitô Phước Vĩnh giúp xây dựng. Đức Cha nói vui: giao Hòn Tre cho Cha Ngọc mới có thể xuôi thuận tốt đẹp! Và Đức Cha đã thấy quá lòng mong đợi.

Thế là ngày 19/6/2011, Cha Bề trên và phái đoàn Nhà dòng ra thăm Hòn Tre; công trình xây dựng bắt đầu. Cha Bề trên một đàng lo tìm ngân khoản, đàng khác còn lo giấy tờ thủ tục, bản vẽ thiết kế và tiến hành thi công. Do đó mối bận tâm lo lắng của Cha thực không nhẹ nhàng chút nào: Cha đã ngày đêm cầu khẩn và than khóc, chạy ngược chạy xuôi từ Úc sang Âu Châu ; nhiều lần đi thăm Hoa Thịnh Đốn, gõ cửa từng nhà kêu gọi những tấm lòng quảng đại đóng góp những viên gạch xây dựng Nhà Chúa. Mối bận tâm ấy nhiều khi cũng đi vào trong lời cầu nguyện và trong Thánh lễ: ngài đã làm việc cùng với Chúa và với Mẹ Maria.

Sự lo lắng của Cha đạt kết qủa trông thấy rõ ràng: Sau 18 tháng khẩn trương thi công, ngôi Thánh Đường ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM của HÒN TRE đã hoàn thành. Ngày 8/3/2014 Đức Giám Mục Giáo phận cùng đông đảo các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã nô nức đổ về Hòn Tre tham dự Thánh Lễ TẠ ƠN KHÁNH THÀNH. Một Ngôi Thánh Đường khang trang lộng lẫy nổi bật giữa sườn núi của hòn đảo xanh tươi và giữa biển trời xanh ngắt bao la…

 “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa

Không trung loan báo việc tay Người làm”. (Tv. 8)

    Gần như đồng thời với Thánh Đường Hòn Tre, tháng 12 cùng năm 2014 Cộng Đoàn Phước Vĩnh khánh thành TẬP VIỆN MỚI của Đan viện. Đây là công trình đầu tiên của Chương Trình tái thiết tổng thể Đan viện Phước Vĩnh.

     Khi Quí Vị cầm trên tay tập KỶ YẾU ghi nhớ 40 năm thành lập Đan viện Phước Vĩnh này thì chúng tôi cũng khánh thành ngôi nhà thứ hai: ngôi NHÀ KHẤN của Đan viện.

Tất cả những gì chúng ta có được hôm nay trải dài trong suốt quá trình 40 năm hình thành và phát triển, ấy là HỒNG ÂN CỦA THIÊN CHÚA. Xin dâng lời cảm tạ với Phước Vĩnh hôm nay và cùng chúng tôi hướng về tương lai trong niềm tin tưởng và phó thác.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây