Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO (Phước Hải)

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TA-PAO

 

 

 Ngày lễ suy tôn Thánh Giá (14/9) năm nay. Đan Viện Phước Hải chúng ta tổ chức đi hành hương Đức Mẹ Ta- Pao. Trưởng đoàn là Viện Phụ Trực Phụ M. Giuse Khang Nguyễn Long Tiên, Chị Viện Trưởng M. Timothée Nguyễn Thị Nhẫn và Chị Viện Phó M. Têrêxa Lê Thị Mai Hiên cùng 44 chị em trong cộng đoàn. Mỗi người đều có những tâm tình mang theo gửi gắm nơi Mẹ.

Xe khởi hành lúc 4g thẳng tiến về hướng Đức Mẹ Ta-Pao. Viện Phụ Trực Phụ bắt đầu cuộc hành hương bằng giờ kinh đi đường, với chuỗi hạt Mân Côi để xin Mẹ chở che và gìn giữ chúng ta trên cuộc hành trình. Viện Phụ là một hướng dẫn viên tuyệt vời, đi đến đâu Ngài cũng giải thích về địa danh và lồng vào đó những kỷ niệm thời niên thiếu để chúng ta hiểu hơn về vùng đất đó và cuộc sống của những người dân  nơi đây. Điểm dừng chân đầu tiên là Bác Hai (anh trai Viện Phụ) sau đó đến nhà Bà Cố dùng điểm tâm sáng  và trên đường về Đức Mẹ có ghé thăm Cha Xứ và Giáo Xứ Nghị Đức.

Khi xe dừng lại ở chân núi Đức Mẹ, chúng ta thấy rõ trên khuôn mặt các chị em là sự vui mừng và phấn khởi. Đường đi lên linh đài Đức Mẹ thì cao, bậc cấp thì nhiều, cộng thêm cái oi bức của 11 giờ trưa làm cho chúng ta càng thêm mệt mỏi. Nhưng, lạ thay chị em vẫn vui vẻ tiến lên bên Mẹ với tất cả sự hăng say, lòng nhiệt thành, trên môi nở những nụ cười tươi thắm, dẫu biết rằng trong cuộc đời mỗi người còn nhiều trăn trở, băn khoăn. Được về bên Mẹ, đứng dưới chân Mẹ trong ngày lễ suy tôn Thánh Giá, ai trong chúng ta cũng thấu hiểu tình thương của Thiên Chúa thật bao la đã ban cho chúng ta được về nép bên tà áo Mẹ hiền và cảm nghiệm được tình mẫu tử của Mẹ thật tuyệt vời. Mỗi người chúng ta gửi gắm tất cả tâm tình và ước nguyện cho Mẹ để xin Mẹ tăng thêm đức tin cho chúng ta, tăng thêm lòng mến và sự nhiệt thành nhờ đó chúng ta biết noi gương Mẹ sống khiên nhường, sống phó thác và yêu thương tất cả mọi người.

Vào lúc 11 giờ trưa Viện Phụ Trực Phụ dâng Thánh Lễ suy tôn Thánh Giá trên linh đài Đức Mẹ. Mở đầu Thánh lễ Ngài ngỏ như sau: “Anh chị em rất thân mến trong ngày lễ suy tôn Thánh Giá hôm nay, Giáo hội nhắc nhở chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa giành cho nhận loại. Ngài đã hy sinh tính mạng của mình để cho con người được sống, Ngài giải thoát con người bằng chính giá máu của mình. Và trong bối cảnh của ngày hành hương hôm nay, chúng ta quây quần bên chân Mẹ, để thấu hiểu lòng từ bi của Mẹ đặc biệt đối với  những người nghèo”.

Trong bài giảng ngài bắt đầu bằng câu hỏi dí dỏm nhưng cũng rất ý nghĩa: Có lần một người hỏi tôi : Thưa Cha, Cha ở dòng gì vậy? tôi trả lời: Tôi ở dòng Xi-tô. Họ lại thắc mắc sao cái tên lạ quá. Ngài giải thích Xitô có nghĩa là một địa danh ở Nước Pháp,Ngài còn nói thêm:“Xi”là “say”, “tô” là “Chúa Kitô”. Nên Xitô có nghĩa là say mê Chúa Ki-tô. Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta dù là tu sĩ hay giáo dân chúng ta đều là những người say mê Chúa Kitô, và hôm nay trong ngày lễ suy tôn thánh giá chúng ta hãy bắt chước Chúa Kitô, là yêu thương tất cả mọi người. Bên cạnh đó, chúng ta đến với Mẹ Ta-pao trong ngày hành hương này, để mỗi người cảm nghiệm được tình thương của Mẹ luôn yêu thương núi rừng Ta-Pao, yêu thương những người nghèo, yêu thương kể cả những người ngoại giáo.

Bên cạnh đó, khi đến bên Mẹ Ta-pao chúng ta không chỉ cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình cho cộng đoàn mình nhưng là cầu nguyện cho tất cả những ai cần lời cầu nguyện của chúng ta.

Thánh lễ kết thúc vào 11g45, tất cả mọi người hướng về Mẹ trong niềm vui tạ ơn. Sau đó cộng đoàn chụp hình lưu niệm bên Mẹ, Bữa cơm trưa dùng trong niềm vui chia sẻ tại chân núi Đức Mẹ. Đoàn hành hương từ giã Mẹ tiếp tục cuộc hành trình đi thăm quan một số nơi: Thác Bà, Cộng Đoàn Bác Ái Xã Hội. Đan Viện Châu Thủy… sau đó mọi người lên xe trở về cộng đoàn.

Chuyến hành hương kết thúc 21g30 trong bình an, và niềm vui thánh thiện cùng những kỷ niệm về những giây phút trầm lắng bên Mẹ, cũng là cơ hội thuận lợi cho chị em có cơ hội gặp gỡ những thân nhân và gặp gỡ nhau, sống yêu thương, quan tâm chia sẻ, tạo nên tình hiệp nhất trong gia đình Đan Viện.

 Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và trả công cho Viện Phụ  Trực Phụ cùng quý ân nhân đã tạo mọi điều kiện cho chúng ta có cuộc hành hương hôm nay . Xin Mẹ  Ta-Pao ban ơn và chúc lành cho mọi người chúng ta, để mỗi ngày chúng ta sống gắn bó với Chúa và  Đức Mẹ nhiều hơn.

 Đan Viện Phước Hải

Sau đây là một số hình ảnh đi hành hương Đức Mẹ Ta-Pao

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ Đan Viện Phước Hải: 47 năm hiện diện trên vùng đất Bãi Dâu, Vũng Tàu

Kỉ niệm Khai Sinh Nữ Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Phước Hải (1976_25-12_2023)   Hôm nay, cả trái đất mừng rỡ reo hò vì giữa...

Tu trào đan tu (phần kết)

DÒNG XITÔ   Cuộc cải tổ của Dòng Cluny (910) đã đem lại cho Giáo hội nói chung và đan tu nói riêng nhiều sức...

Những tượng Chúa Kitô Vua lớn nhất trên thế giới

  NHỮNG TƯỢNG CHÚA KITÔ VUA LỚN NHẤT TRÊN THẾ GIỚI   1.Tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở Rio de Janerio – Brazil   Tượng Chúa Kitô Cứu...

HÌNH ẢNH ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

      NHÀ TĨNH TÂM LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT   HÌNH CỘNG...

LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU PHƯỚC HẢI

    LƯỢC SỬ NỮ ĐAN VIỆN XI-TÔ THÁNH MẪU...

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ (Phước Hải)

  MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ  Khai sinh và...

HÌNH ẢNH HANG ĐÁ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HANG ĐÁ PHƯỚC HẢI     ...

HÌNH ẢNH CỘNG ĐOÀN

      ...

ĐỨC TỔNG PHỤ VIẾNG THĂM ĐAN VIỆN PHƯỚC HẢI

   Hồng Ân Thiên Chúa Bao la Muôn đời con...

Một số hình ảnh TAM NHẬT THÁNH (Nữ Đan viện Phước Hải)

TAM NHẬT THÁNH Tam nhật Thánh là cao điểm...

Hình ảnh ĐÊM VỌNG PHỤC SINH tại Nữ Đan viện Phước Hải

 Đêm Vọng Phục Sinh     ...