Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

KỲ DIỆU: BÁNH TRƯỜNG SINH (Suy niệm Lời Chúa, Thứ 5 tuần 3 Phục sinh: Ga 6,44-51)

KỲ DIỆU: BÁNH TRƯỜNG SINH

(Suy niệm Lời Chúa, Thứ 5 tuần 3 Phục sinh: Ga 6,44-51)

M. Lasan Châu Sơn

Khi đọc Tin Mừng Nhất Lãm và thư thứ I của thánh Phaolo gửi tín hữu Côrintô (1Cr11,23-26), chúng ta thấy các tác giả kể lại khá chi tiết việc Chúa Gêsu lập Bí Tích Thánh Thể. Nhưng sách Tin mừng Gioan không nói gì đến việc Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể thay vào đó thánh sử kể lại diễn từ của Chúa Giêsu tại hội đường Caphacnamu nói về Bánh Trường Sinh. Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe là đoạn thứ hai của diễn từ Bánh Trường Sinh trong đó Chúa Giêsu tuyên bố:

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. Lời Chúa Giêsu tuyên bố: “Tôi là bánh trường sinh” cách đây hơn 2000 năm, vẫn là một thách đố lớn cho đức tin của con người, ngay cả với các Kitô hữu về sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Thánh Thể. Chẳng lẽ Thiên Chúa cao sang quyền phép mà lại ở trong hình bánh rượu mọn hèn vậy sao?

Con nhớ có lần kia cha Pio Ngô Phúc Hậu đến nói chuyện với Cộng đoàn Châu Sơn về Bí Tích Thánh Thể đại ý thế này:

Có hai cô sinh viên, một Công giáo một Phật giáo chơi thân với nhau. Có lần cô sinh viên Phật giáo nói với cô sinh viên Công giáo:

– Mình không thể tin nổi đạo Công giáo của bạn có chuyện kì cục quá: ăn thịt uống máu ông Giêsu?!

Lúng túng không biết giải thích thế nào, cô sinh viên Công giáo đem thắc mắc ấy nhờ cha Pio giải đáp.

Và Cha đã giải thích thế này: Khi con còn trong bụng mẹ, mẹ con nuôi con bằng máu truyền qua nhau thai. Khi con chào đời mẹ nuôi con bằng sữa. Đó là điều kì diệu.

Rồi, từ dòng máu tanh tanh chuyển thành dòng sữa thơm lành nuôi thân xác con lớn lên. Đó là việc kì diệu Chúa đã làm, kì diệu chứ không phải kì cục.

Vậy thì việc Chúa biến đổi từ bánh miến rượu nho trở thành thịt máu Chúa qua lời truyền phép của linh mục để nuôi linh hồn chúng ta, điều ấy thật dễ dàng bởi quyền năng của Chúa. Đó là một điều kì, vượt trí hiểu cảu loài người.

Vấn đề còn lại thuộc về ý chí tự do của chúng ta trước điều kì diệu ấy muốn tin nhận hay chối từ thôi.

Thật ra ngày nay, đối với những người duy lý, lời Chúa Giêsu tuyên bố: “Ai ăn thịt và uống máu tôi sẽ có sự sống đời đời” vẫn là sự điên rồ vớ vẩn, không thể tin nổi. Thế nhưng trong cuộc sống hẳng ngày cũng có những câu chuyện tình thật đẹp không thể tin nổi đó thôi. Người ta phải ngạc nhiên đặt câu hỏi: Tại sao cậu đó cô đó đẹp trai tốt lành như vậy mà lại yêu một người vừa xấu vừa tật tội tồi tệ thế kia…?

Vâng, chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta thế đấy, Ngài yêu chúng ta ngay khi chúng ta còn là tội nhân. Chẳng ai có thể hiểu nổi, chẳng ai cảm nghiệm được tình yêu nếu không yêu, vì “trái tim có những lý lẽ của nó”. Hơn ai hết, Thánh Augustino thực sự cảm nghiệm được tình yêu vô cùng của Thiên Chúa, nên ngài chỉ cho chúng ta một kinh nghiệm: cứ yêu đi, tình yêu sẽ cho bạn những sáng kiến tuyệt vời. Người ta kể rằng:

Một con tàu gặp bão gần bờ biển Nayu, bị mắc cạn trên cồn cát. Tám ngày sau đội cứu hộ mới tìm thấy con tàu, các người trên tàu đã chết hết, trừ một em bé. Người ta thấy em bé đang ôm chặt và bú những giọt máu từ ngực mẹ chảy ra. Bà mẹ trước khi chết đã rạch ngực mình để máu chảy ra cho con bú. Nhờ thế, đứa con sống sót…

Sáng kiến của người mẹ thương con trên đây gợi lại tình yêu của Chúa Giêsu trong Bí Tích Tình Yêu, Ngài đã tự hiến tế mạng sống dưới hình bánh rượu cho chúng ta ăn uống để được sống muôn đời.

Thật vậy, bởi quá yêu chúng ta mà Thiên Chúa nảy ra sáng kiến kỳ diệu là: Thiên Chúa trở nên con người và còn hơn thế nữa Thiên Chúa trở nên đồ ăn thức uống, để được hiện diện và sống trong con người cho đến ngày tận thế.

Thiên Chúa đã yêu chúng ta đến tận cùng như vậy đó, nên chúng ta hãy  tin nhận và lấy tình yêu để cảm nghiệm. Chúng ta hãy như em bé ôm chặt lấy mẹ, xiết chặt lấy Nguồn Sống là Chúa Giêsu Thánh Thể để được sống đời đời. Amen. 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...