Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 13 TN A

CHÚA NHẬT 13-A TN (Rm 6, 3-4.8-11)
 
I.          Giai thoại : Ngày Đức Phật đản sinh, có chín vị rồng tới phun nước tắm rửa cho Ngài. Cùng với nước là hương hoa do các vị trời cho rơi xuống làm thanh tịnh thân Phật. Về sau các Chùa thường đặt tượng Phật Hài Nhi, ngày ngày tín đồ tới viếng Chùa, lấy ba muỗng nước rưới lên thân Phật, như là một hành động làm thanh tịnh thân Phật, cũng như tẩy trừ sự ô nhiễm bản thân. Nước tẩy sẽ gội rửa ba nghiệp ác do thân, miệng và ý mình tạo ra.
 
II.         Hội Thánh Công Giáo có Nghi Thức Rửa Tội, còn gọi là Phép Rửa hay Bí Tích Rửa Tội. Bí Tích Rửa Tội, là do chính lệnh truyền của Chúa Giêsu (x. Mt 18,19) và hiệu quả là: “Ai tin và chịu Phép Rửa, sẽ được cứu độ”(Mc 16,16).
Ông Ađam là người đã để tội lỗi xâm nhập trần gian, và tội lỗi gây nên sự chết (x. Rm 5,12) được thánh Phaolô so sánh tương phản với Chúa Giêsu là Đấng ban ân sủng. Ngài viết : ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội (Rm 5,20). Ý của ngài là đề cao ân sủng của Thiên Chúa. Trong Rm 6, ngài quảng diễn việc so sánh tương phản này.
        Thánh Phaolô dùng những hình ảnh cụ thể, như được dìm vào nước thanh tẩy, được dìm vào trong cái chết của Chúa Giêsu, được an táng,được sống lại. Tất cả những hành động này, là một hành trình buộc phải có.  Trích đoạn Rm 6, 3-4.8-11 (BĐ II) hôm nay, ngài muốn hướng chúng ta về Bí Tích Rửa Tội, một Bí Tích khởi đầu phải có để đón nhận các ân sủng của Thiên Chúa, trong cuộc sống mới với Chúa Thánh Thần của Chúa Giêsu.
Bí Tích Rửa Tội đặt nền tảng trên cái chếtsự sống lại của Chúa Giêsu. Thánh Phaolô khẳng định: Chúng ta không thể tiếp tục sống tội lỗi, vì sau khi được dìm vào nước thanh tẩy”, chúng ta là những người đã chết đối với tội lỗithuộc về Chúa Giêsu.
Đã chết đối với tội lỗi”. Chết đối với tội lỗi, là cách sống đi ngược lại lối sống của người đời. Người đời sống theo tham vọng, thù hận, tiền của và nhục dục. Đó là lẽ sống của họ, nên họ làm đủ cách để đạt được những thứ ấy, kể cả việc sử dụng những phương tiện xấu xa như lừa gạt hay bạo lực. Với họmục đích biện minh cho phương tiện.  Tội lỗi chỉ lôi kéo được những ai muốn sống cho nó mà thôi.  Còn những ai không đi theo con đường của nó, thì chẳng những nó không thiết tha ủng hộ, mà còn tìm cách chống đối, vu khống cáo gian.
“Thuộc về Chúa Giêsu. Sống cho Thiên Chúa trong Chúa Giêsu, là sống theo đúng gương mẫu của Chúa Giêsu.  Lẽ sống của Chúa Giêsu là “thi hành thánh ý Chúa Cha” (x. Ga 4, 34). Người hoàn tất sứ vụ loan giảng Tin Mừng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Lối sống cho Thiên Chúa của Chúa Giêsu là sống để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ nhân loại (x. Mc 10,45).  Tình yêu là động lực của mọi hành động, nên Người mới làm được cả những việc sức loài người không làm nổi (x. Ga 13,1) : Người đã yêu thương và tha thứ kẻ thù, chấp nhận chết thay cho chúng ta là những người tội lỗi. 
 
III.        Chúa Giêsu đã thực sự sống lại từ cõi chết, đem lại sự sống đời đời cho tất cả những ai theo Người mà phụng thờ Thiên Chúa và yêu thương tha nhân. Nên sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Giêsu là Bí Tích phát sinh mọi Bí Tích.
– Người muốn mọi người là con cái của Thiên Chúa, chúng ta có Bí Tích Rửa Tội.
– Từ chính Mình Máu Người, chúng ta có Bí Tích Thánh Thể.
– Từ Thần Khí Người, chúng ta có Bí Tích Thêm Sức.
– Từ quyền năng chữa lành của Người, chúng ta có Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân.
– Từ việc phục vụ và giảng dạy của Người, chúng ta có Bí Tích Truyền Chức Thánh.
– Từ khẳng định của Người về mối liên kết tình yêu vợ chồng, chúng ta có Bí Tích Hôn Nhân.
– Từ vai trò hòa giải con người với Thiên Chúa cùng với quyền năng tha tội Người đã thi hành, chúng ta có Bí Tích Hòa Giải.
Chúa Giêsu muốn chúng ta được sống và sống dồi dào (Ga 10,10), nên đón nhận Chúa Giêsu, không chỉ dừng lại ở việc chúng ta lãnh Bí Tích Rửa Tội để làm con cái Chúa, nhưng còn là nhờ ơn các Bí Tích để đi vào cuộc sống mới theo khuôn mẫu Chúa Giêsu. Chúng ta sẽ sống cuộc sống mới cách phong phú, khi chúng ta siêng năng lãnh nhận các Bí Tích của Chúa Giêsu đã thiết lập trong Hội Thánh.
Hội Thánh là Thầy và là Mẹ, luôn yêu thương quan tâm đồng cảm với chúng ta, vì con người là con đường phục vụ của Hội Thánh(x. TĐ Bách Chu Niên, Centesimus Annus, số 53). Thiên Chúa là Đấng “có lòng quan tâm từ phụ đối với mọi loài” (MV 24), cách riêng “đối với loài người” (MK 3). Vì thế, mỗi chúng ta đều có nghĩa vụ giúp những anh chị em khác được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội (x. Mc 16,16).

Bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI