Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

LỄ CHÚA PHỤC SINH 2017: PHỤC SINH, CUỘC CHIẾN BỀN BỈ CHO SỰ SỐNG HÔM QUA VÀ HÔM NAY – Fm Đaminh Savio (CSNQ)

LỄ PHỤC SINH 2017

PHỤC SINH, CUỘC CHIẾN BỀN BỈ CHO SỰ SỐNG HÔM QUA VÀ HÔM NAY

(Bài Suy niệm của cha Viện trưởng Đaminh Savio – Châu Sơn NQ)

 

Đức Giêsu Phục Sinh, một biến cố trọng đại, siêu việt lịch sử, thời gian và không gian. Con người dù có ra công suy tư và tốn bao giấy mực để nghiên cứu, chú giải vẫn không thoả đáng.  Phục sinh mãi mãi là một mầu nhiệm khôn dò. Nhiều người nghĩ rằng, sự phục sinh của Đức Kito chẳng qua là sự can thiệp một cách ngoạn mục của Thiên Chúa. Hoặc Thiên Chúa làm cho Đức Kito chịu chết một cách rất êm dịu, nhẹ nhàng, giống như người chìm trong giấc ngủ rồi lại được đánh thức dậy. Không, Đức Kito phục sinh từ cuộc chiến khải hoàn, đầy cam go và từ những đau khổ, ác độc ghê rợn nhất của con người.

 

 1. Phục sinh, cuộc chiến sự sống khải hoàn

Ngày thứ sáu tuần thánh, chúng ta đã tái diễn và chứng kiến cảnh tượng Chúa Giêsu chịu nạn chịu chết cách rùng rợn. Nhiều người tham dự hoặc nghĩ đến cuộc thương khó của Chúa được dựng lại đã bị chết lặng, ngất sửu. Đó là sự nổi loạn của tội lỗi, sự dữ chống lại Thiên Chúa và dường như cái ác đã lên ngôi. Nhưng Đức Giêsu đã chẳng chịu chết, chịu mai táng và cứ ở yên mãi trong mồ. Tin mừng tường thuật :” Thiên thần Chúa từ trời xuống, lăn tảng đá ra khỏi mồ…Đức Kito chịu đóng đinh không còn ở đây nữa, Người đã sống lại…“.  Đức Kito đã chiến thắng khải hoàn và chỗi dậy từ trong kẻ chết.

Phụng vụ qua các nghi thức và các bài đọc Kinh thánh, diễn giải và cho chúng ta sống lại kinh nghiệm đức tin về sự phục sinh của Chúa ngang qua cuộc chiến với tội lỗi và sự chết.

Bắt đầu cuộc lễ, chúng ta chìm trong bóng tối. Đó là bóng tối của sự chết, vì Đức Kito đang nghỉ trong mồ. Vị chủ tế làm phép cây nến Phục Sinh, lửa và thắp sáng lên cây nến phục sinh. Một chút ánh sáng bừng lên trong đêm tối. Đó mang ý nghĩa rằng, sự phục sinh của Đức Kito, mới chỉ là tin đồn, vẫn còn trong ngờ vực, còn trong sợ hãi, ví như chút nhỏ ánh sáng đang léo lên trong đêm tối. Tiếp theo, thầy phó tế công bố: “Ánh sáng CHúa Kitô!” Mọi người lấy ánh sáng từ cây nến phục sinh để đốt lên cây nến của mình. Ánh sáng từ cây nến Phục sinh sáng lên thêm và lan rộng ra qua các nến nhỏ. Thầy phó tế lại công bố lần 2 và lần 3: “Ánh sáng đức Kito!” Lúc này, ánh sáng được bừng lên và lan tràn chiếu sáng khắp nơi. Ý nghĩa tượng trưng cho thấy, sự phục sinh của Đức Kito là ánh sáng đã bừng lên đang xua tan và đuổi xa đêm tối tội lỗi đang vây bọc con người.

Tiếp đến, Tin mừng Phục Sinh được long trọng công bố và sau đó là các bài đọc Cựu ước. Phần này diễn giải ý nghĩa, nhờ Tin mừng Đức Kito Phục sinh, ví như ánh sáng soi đường, chúng ta mới có thể quay ngược trở lại quá khứ, để nhìn xem, để hiểu được ý nghĩa của kế hoạch kỳ diệu Thiên Chúa cứu độ. Thiên Chúa đã cứu độ con người, ngang qua lịch sử sáng tạo, ngang qua các biến cố, những con người ( bẩy bài đọc CƯ). Cuộc vượt qua của dân Chúa theo dòng thời gian, đi tới tâm điểm cứu độ, thật không mấy xuôi thuận tốt đẹp. Thiên Chúa biết bao phen chịu nhiều cay đắng vì sự cứng lòng, bất trung, bất tín và tội phản loạn của con người.

 Đức Kito phục sinh đã chiến thắng và Ngài đã vượt lên tất cả. Ngài dẫn con người thuộc lịch sử quá khứ về tới trung tâm cuộc Vượt Qua,  và ở đó Ngài cho họ thấy, Ngài đã phải trả giá đắt là chịu chết khổ hình vì họ. Họ gặp được Ngài, được Ngài cứu chuộc nên họ đầy hân hoan phấn khởi, cùng với muôn thụ tạo, hát lên bài tán tụng ngợi khen. Bởi vậy, sau bẩy bài đọc cựu ước, chủ tế xướng kinh vinh danh, rồi đọc bài Tân ước, xướng điệp ca uy hùng khải hoàn Alleuia. Phần phụng vụ chuyển tiếp này, đầy vẻ uy hùng phấn khởi, tiếng ca hòa với tiếng đàn, tiếng chuông. Đó là giờ của reo vui hớn hở của cả tạo thành vì đã được cứu chuộc khỏi sự chết và án phạt đời đời. Đó là giờ báo hiệu cuộc chiến cho sự sống tràn đầy viên mãn, vì Đức Kito đã chiến thắng, mang về cho Thiên Chúa đoàn người đã được cứu chuộc. Hạnh phúc cho chúng ta đang được hưởng nhờ các ân huệ phục sinh và đang ở trong chính trọng tâm cuộc cử hành này.

 

2.Phục Sinh, Cuộc chiến bền bỉ cho sự sống hôm nay

Đức Giêsu phục sinh từ trong kẻ chết đầy vinh quang nhưng cũng là Đức Kito đã mang đầy thương tích. Chúng ta nhận lãnh ơn huệ phục sinh chẳng phải bởi một cảm giác thoải mái và dễ dàng. Đó là cuộc chiến bền bỉ, dài hạn, gặp đầy đau khổ và sẽ mang lấy thương tích.

Chúng ta, như Thánh Phaolo chỉ cho ( bài đọc TƯ) là, phải tẩy rửa cuộc đời trong sự chết của Chúa, phải đóng đinh vào thập giá con người cũ, cùng với các hành vi xác thịt đam mê. Đó là cuộc chiến cam go để dành cho được sống và ân huệ phục sinh. Rồi chúng ta cũng như Maria Magdala, gặp Đấng Phục Sinh, không phải ở đó ôm chân Chúa, sốn và giữ niềm vui phục sinh cho riêng mình mà phải theo lệnh của Đức Kito, ” Hãy đi loan báo cho anh em… và Ta sẽ gặp họ ở Galilêa!“.

Galiea chính là điểm hẹn của Đấng Phục Sinh. Đó là địa bàn của thế gian này. Người môn đệ được Đấng Phục Sinh hẹn gặp, không chỉ là cho một cuộc họp mặt thân mật, mà sẽ cho họ biết, họ phải đi lại con đường thừa sai, ngang qua sự khốn khổ, ngang qua bão tố, thập giá, để thâu về cho Thiên Chúa sự sống và các linh hồn.

Đức Giáo Hoàng Phanxico của chúng ta khi nhìn thế giới hiện tại Ngài đã phải kêu lên: Đúng là nhiều lần dường như không có Thiên Chúa, vì sự bất công, gian ác, thờ ơ và tàn nhẫn không thuyên giảm lại gia tăng”. Quả là thế giới chúng ta đang sống, không giảm mà gia tăng bạo lực, khủng bố man rợ, giết chết và các tội ác luân lý ghê gớm.

Nhìn Galiea trần gian hôm nay như vậy, ĐGH đã không thất vọng nhưng càng xác tín: “Chúng ta  chắc chắn rằng ở giữa bóng tối luôn luôn bắt đầu nở ra một điều gì đó mới, sớm hay muộn cũng sinh hoa trái…. Sẽ có nhiều điều xấu, nhưng điều tốt luôn luôn có khuynh hướng quay lại nở hoa và lan tràn. Mỗi ngày trên thế giới cái đẹp tái sinh, mọc lên được biến đổi qua những thảm kịch của lịch sử..” .Và Ngài xác quyết thêm : ” Thực ra, nhân loại được tái sinh nhiều lần từ những tình trạng dường như không thể đảo ngược được và đó chính là “sức mạnh của sự sống lại”. Từ xác tín vững chắc vào sự sống và ân huệ phục sinh sẽ biến đổi tất cả, Ngài như ra lệnh cho chúng ta : ” Chúng ta phải là công cụ cho sức mạnh sự phục sinh này” ( x. NVPA số 276).

 Cuối năm 2016 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Đối với công dân Mỹ, đó là cuộc đọ tài ngoạn mục, để tìm người lãnh đạo đất nước. Nhưng với người tín hữu Kito, thì đây là cuộc chiến của sự sống. Người tín hữu Kito của Mỹ dầu không thích ông Donal Trump, nhưng muốn ủng hộ ông vì ông bảo vệ sự sống. Và đúng thực như vậy, sau khi ông Trump được bầu làm Tổng Thống, ông đã chọn Phó Tổng Thống Mike Pence là người của phong trào sự sống. Tại Washington vào hôm thứ Sáu 27/01/2017, Mike Pence là vị Phó Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ đã tham dự cuộc tuần hành thứ 44 cho sự sống. Trong diễn từ trước đông đảo những người phò sinh, Phó Tổng thống Pence nói: “Sự sống lại chiến thắng một lần nữa tại Hoa Kỳ… Chắc chắn chúng ta sẽ không mệt mỏi, chúng ta sẽ khône ngơi nghỉ, cho đến khi chúng ta phục hồi lại nền văn hóa vì sự sống tại Mỹ cho chính chúng ta và cho con cháu chúng ta.”

Chúng ta phải là người không biết mệt mỏi nghỉ ngơi, sống, làm chứng, đôi khi phải lâm trận chiến cho Tin mừng Phục Sinh, Tin mừng sự sống trên thế gian này. Mục sư Jimmy người Mỹ- Cha của mục sư Rick Warren, người say mê các linh hồn, đã xây dựng 150 ngôi nhà thờ trên thế giới. Tuần lễ cuối cùng cuộc đời, ông chìm trong mê sảng, miệng cứ lẩm bẩm điều gì mà không nói ra lời. Chợt một buổi chiều, trước giờ lâm tử, ở trở nên mạnh hơn, chỗi dậy khỏi giường, mọi người nói ông nằm xuống, nhưng ông vẫn cố đứng lên và mạnh mẽ nói lời sau cùng : “Phải cứu thêm một người nữa cho Đức Giêsu! Phải cứu thêm một người nữa cho Đức Giesu! Phải cứu thêm một người nữa cho Đức Giesu!” Rồi sau đó ông mới bình an ra đi. ( Sách Sống Theo Mục Đích, tr. 363).

 Vâng, hãy cứu thêm một người nữa cho Đức Kito Phục sinh! Cụ thể, hãy làm một việc như cầu nguyện kiên trì cho một người được ơn trở lại; Hướng dẫn một người vào đạo, nhận lãnh phép rửa tội. Chỉ cho ai đó bỏ đường tội lỗi, phục hồi lại nếp sống luân lý tốt lành; Bảo vệ và khuyên một người nữ bó ý định giết con khi còn là bào thai; mạnh mẽ chống lại và lên án những người, những tổ chức xã hội đang gieo rắc nền văn hóa sự chết, nô lệ tình dục, bạo lực, đàn áp…  Đó chính là loan báo tin mừng Phục sinh và cũng chính là cuộc chiến bền bỉ cho sự sống cùng với Đấng Phục Sinh.

Chúa đã phục sinh, xin ban ơn bình an, sự sống và sự sống lại về phần linh hồn cho chúng con và thế giới này Alleluia!                                                                                                                  

                                                                                          

  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...

Lễ ban ngày: Ánh sáng và bóng tối (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ ban ngày ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI   Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA: (Ga 1, 1-18) Lúc khởi đầu đã có Ngôi...