Thứ Năm, 25 Tháng Tư, 2024

LỄ PHONG CHỨC PHÓ TẾ VÀ LINH MỤC TẠI ĐAN VIỆN XITÔ CHÂU THỦY ngày 18-06-2020

LỄ PHONG CHỨC PHÓ TẾ VÀ LINH MỤC,
tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy
 
Xem hình ảnh tại đây

Bầu khí Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy hôm nay bổng trở nên khác thường. Sáng sớm tinh sương, không gian tĩnh lặng của Đan viện bị đánh thức bởi những bước chân xào xạc, pha lẫn với những tiếng nói, nụ cười văng vẳng khắp nơi, báo hiệu một ngày đặc biệt đang đến với Đan viện.  

Vâng, sáng nay, vào lúc 9g00, thứ năm, ngày 18 tháng 06 Năm 2020, tại Nguyện Đường Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo Phận Phan Thiết đã chủ tế Thánh lễ và nghi thức phong chức Phó tế cho 4 Đan sĩ; phong chức Linh mục cho 4 Đan sĩ Phó tế thuộc Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy. Đây là lần đầu ngài đến Đan viện, cũng là thánh lễ phong chức đầu tiên tại Đan viện kể từ ngày ngài về làm Giám mục Giáo phận Phan Thiết. Cùng đồng tế có cha Gioan Boscô Trần Văn Thành, Viện phụ Đan viện Châu Thủy, cha Phêrô Khanh Trần Như Hảo, Viện phụ Đan viện Phước Vĩnh, Đức ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết, cha Tổng đại diện, quý Bề trên, khoảng 80 Linh mục trong và ngoài Giáo phận, quý Linh mục trong Hội Dòng Xitô Thánh GiaQuý tu sĩ nam nữ, cha mẹ, thân nhân, ân nhân của các tiến chức cũng như của Đan viện.  
Khởi đầu Thánh lễ, Đức Giám mục chào cộng đoàn và nói lên niềm vui và ý nghĩa của ngày lễ hôm nay: niềm vui của Đan viện, đặc biệt của các thầy được chúc phong, của cha mẹ và thân nhân.  

Sau phần công bố Tin Mừng Đức Giám mục dựa vào các bản văn Lời Chúa Cv 6, 1-7b; 1Tm 3,8-10.12-13; Ga 15, 9-17) chia sẽ với cộng đoàn: 

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
     Trong nghi thức phong chức, bổn phận của Phó tế được giới thiệu như sau: “Được dũng mạnh nhờ ơn Chúa Thánh Thần, phó tế sẽ giúp giám mục và hàng linh mục của ngài, đồng thời tỏ mình là tôi tớ mọi người trong thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái”. Như vậy, phó tế là người giúp giám mục và linh mục trong việc phục vụ Lời Chúa, phục vụ Bàn thờ và phục vụ bác ái.
      Nói cách vắn gọn, phó tế là người phục vụ. Trong lời nguyện phong chức, Đức Giám mục dâng lời cầu nguyện : “Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năngxin cho các thầy được noi gương Con Cha là Đấng không đến để được phục vụ nhưng để phục vụThật vậy, Đức Giêsu đã xác định rõ công việc phục vụ mà Ngài mời các môn đệ tham gia, trong Mt 20, 26 Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người”(Mt 20,28).
    Và hơn thế nữa chính Đức Giêsu đã làm gương cho các môn đệ về việc phục vụ này. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”(Ga 13:14 ).
Chuẩn bị lên chức linh mục, trong nhiệm vụ Phó tế, người linh mục “tương lai” được mời gọi đặc biệt sống tinh thần phục vụ và thể hiện qua những công việc cụ thể : phục vụ Lời Chúabàn thờ và bác ái.
Trong bài đọc 1, chúng ta vừa nghe, sách Công vụ đã mô tả cách sống động nhu cầu “phục vụ bác ái” trong cộng đoàn: “Thời đó, khi số môn đệ thêm đông, thì các tín hữu Do-thái theo văn hoá Hy-lạp kêu trách những tín hữu Do-thái bản xứ, vì trong việc phân phát lương thực hàng ngày, các bà góa trong nhóm họ bị bỏ quên. Bởi thế, Nhóm Mười Hai triệu tập toàn thể các môn đệ và nói : Chúng tôi mà bỏ việc rao giảng Lời Thiên Chúa để lo việc ăn uống là điều không phải. Vậy, thưa anh em, anh em hãy tìm trong cộng đoàn bảy người được tiếng tốt, đầy Thần Khí và khôn ngoan, rồi chúng tôi sẽ cắt đặt họ làm công việc đó. Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Lời Thiên Chúa.” Đề nghị trên được mọi người tán thành”(Cv 6,1-5)
     Như vậy, công việc chính của giám mục và linh mục là “cầu nguyện và phục vụ Lời Chúa”, và các ngài đã cần đến các phó tế để chăm lo các công việc bác ái trong cộng đoàn.
Để thực thi công việc phục vụ, trợ giúp giám mục và linh mục, trong bài đọc 2, thánh Phaolô đã nhấn mạnh đến những đức tính mà người phó tế phải có:“Các trợ tá cũng vậy, phải là người đàng hoàng, biết giữ lời hứa, không rượu chè say sưa, không tìm kiếm lợi lộc thấp hèn “(1Tm 3.8-9).
Một tâm tình nữa mà Lời Chúa trong bài Phúc âm theo Thánh Gioan đã gợi lên về nền tảng của ơn gọi linh mục, phó tế. Ơn gọi là một hồng ân Chúa ban, không phải do tài năng, công lao của ứng sinh:“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16).
     Hồng ân thánh chức Phó tế và linh mục, chính là trở thành những người trợ giúp Chúa Giêsu, vị linh mục thượng phẩm; trong đó vị phó tế với thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái, đã được chia sẻ nhiệm vụ của Chúa Giêsu. Nhiệm vụ loan báo cho thế giới về Thiên Chúa Cha, về tình yêu cứu độ của Chúa Cha. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết(Ga 15,15).

* Các anh em Ứng sinh sắp lên chức Phó tế thân mến,
      Anh em sắp lên chức Phó tế. Phó tế có nhiệm vụ thánh hóa cộng đoàn qua 2 tác vụ chính : phục vụ bác ái và rao giảng Lời Chúa bằng lời nói và gương sáng. Một cách cụ thể, anh em hãy lưu ý đến 5 điểm sau:
      Thứ nhất, anh em vui tươi phục vụ những người Chúa trao phó, nhất là phục vụ những người hèn kém, yếu đuối, như là phục vụ Chúa.
     Thứ hai, vì không ai có thể làm tôi hai chủ “vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của ”, anh em hãy lưu tâm, đừng để tiền của lôi cuốn. Sự khó nghèo sẽ giúp anh em thuộc về Chúa Kitô hơn.
    Thứ ba, anh em sẽ thi hành thừa tác vụ trong bậc độc thân. Bởi vì, độc thân vừa là dấu chỉ, vừa là động lực của bác ái mục vụ, đồng thời cũng là nguồn mạch phát sinh nhiều hoa trái trong thế gian.
     Thứ tư, thái độ khiêm tốn vâng lời bề trên sẽ giúp anh em nên giống Chúa Giêsu, luôn vâng theo ý Chúa Cha và làm đẹp lòng Chúa Cha.
      Thứ năm, việc rao giảng Lời Chúa hết sức quan trọng. Vì thế anh em hãy thực hiện với tâm niệm “Tinđiều con đọc – Dạy điều con tin – Thi hành điều con dạy”.

*Còn các tiến chức Linh mục thân mến.,
    Hôm nay, qua việc đặt tay của Giám Mục (x lTm 4,14; 2Tm 1,6), anh em trở nên một Alter Christus, một Chúa Kitô thứ hai, để phục vụ Chúa và Giáo Hội với 3 chức năng : rao giảng, thánh hóa và mục tử.
Trước hết, anh em sẽ thi hành nhiệm vụ rao giảng. Soạn bài giảng kỹ lưỡng là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều cố gắng và kiên trì.
    Tiếp đến, thánh hóa dân Chúa khi cử hành các Bí tích, đặc biệt khi cử hành Bí tích Thánh Thể, cử hành mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại, anh em cố gắng chế ngự thân xác khỏi nết xấu và tiến bước trong đời sống mới. Nhất là khi cử hành Bí tích Giải tội, anh em hãy bày tỏ lòng nhân từ thương xót của Chúa dành cho mọi hối nhân.
Sau hết, anh em thân mến, anh em sẽ liên kết với các Giám mục và các bề trên, để thi hành nhiệm vụ Thủ Lãnh và Mục Tử của Đức Kitô. Anh em hãy luôn ngắm nhìn gương sáng của Mục Tử tốt lành: Người không đến để được phục vụ nhưng để phục vụ. Người đến để tìm kiếm và cứu rỗi kẻ hư mất. Lãnh đạo theo gương Chúa Kitô được thực hiện cách sống động qua việc dấn thân phục vụ đoàn chiên Chúa.

Tất cả các tiến chức Phó tế và linh muc thân mến,
           Ước gì từng giây, từng phút, và xuyên suốt đời mình, anh em luôn cảm nghiệm được lòng Chúa thương xót, để nói được như thánh Phaolô tông đồ: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi” (Ga 2,20-21).
           Xin cầu chúc cho các Tân chức hôm nay, được quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, với quyết tâm sẵn sàng dấn thân phục vụ anh chị em đồng loại với một lòng yêu mến, được kín múc từ Chúa Giêsu, vị Linh mục thượng tế tối cao. Amen.
Sau bài giảng là nghi thức phong chức. Nghi thức Phong chức Phó tế và Linh mục gồm 6 phần:

  • Tuyển chọn các ứng viên phó tế và linh mục.
  • Đức Giám mục ban huấn từ.
  • Lời hứa của các tiến chức.
  • Kinh cầu các thánh.
  • Đặt tay và lời nguyện phong chức.
  • Các nghi thức diễn nghĩa.
Nghi thức phong chức được đan xen giữa nghi thức phong chức Phó tế và nghi thức phong chức Linh mục. Trước hết, nghi trưởng long trọng xướng tên các tiến chức và Viện phụ giới thiệu với Đức Giám mục. 
Các tiến chức Phó tế:
M. Piô V  Trần Quốc Hoán .
M. Emmanuel Triệu Lê Văn Nam.
M. Joachim Nguyễn Du Toản .
M. Phaolô Thánh Giá Trần Việt.
Các tiến chức Linh mục:
M. Đaminh Trần Văn Phương.
M. Luca  Nguyễn Văn Bình.
M. Lê Bảo Tịnh Nguyễn Du Tịnh.
M. Gioan Vianney Hoàng Văn Sáng.

Đức Giám mục thẩm vấn các ứng viên Phó tế và Linh mục cùng với đó là lời tuyên hứa của các tiến chức trước mặt Giám mục và cộng đoàn. Kế đến, ý thức thân phận yếu đuối, các tiến chức khiêm tốn phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh. Sau đó là nghi thức chính yếu của bí tích truyền chức. 

Trước hết, các ứng viên Phó tế tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện chúc phong. Tiếp theo ngài trao dây các phép, sách Tin Mừng, trao hôn bình an cho các Phó tế và kết thúc nghi thức Phong chức Phó tế. 

Tiếp đến các ứng viên Linh mục tiến lên trước mặc Giám mục để ngài đặc tay và đọc lời nguyện phong chức. Sau đó các Linh mục đồng tế lần lược lên đặt tay trên các Tân chức nói lên sự hiệp thông đón nhận các tân chức vào Linh mục đoàn. Kế tiếp các nghi thức diễn nghĩa. Đức Giám mục mặc phẩm phục, xức dầu bàn tay, trao chén thánh và hôn chúc bình an cho các Tân chức. Quý cha trên cung thánh đại diện Linh mục đoàn  đến trao bình an cho các Tân Linh mục.

Nghi thức Phong chức kết thúc, tiếp theo phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Viện phụ Gioan Boscô thay mặt Đan viện dâng lời cám ơn Đức Cha, cha Tổng Đại diện, quí Bề trên, quí cha, quí tu sĩ và quí thân nhân, ân nhân, quí khách đã dành cho Đan việncũng như quý Tân chức sự hiện diện và những lời cầu nguyện thật quý báu. Sau đó Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn với 3 tâm tình: Tâm tình thứ nhất, vui mừng với Đan viện và các tân chức được Chúa thương chúc lành, ban thêm Phó tế và Linh mục. Tâm tình thứ hai, rất vui vì trong giáo phận có 2 Đan viện: Đan viện Xitô Châu Thủy và Đan viện Cát-Minh như 2 lá phổi trợ giúp Giáo phận trong việc truyền giáo bằng hy sinh kinh nguyện hàng ngày. Đây là nguồn ân sủng cho Giáo hội và Giáo phận. Tâm tình thứ ba, có được thành quả hôm nay là nhờ công lao của những nhà đạo tạo trong Đan viện. Ước mong Đan viện ngày càng phát triển, và ý thức nhiệm vụ cao quý của mình trong lòng Giáo hội và Giáo phận bằng đời sống chiêm niệm mà cha Henri Denis Biển Đức Thuận đã sáng lập nên để các đan sĩ cộng tác với Giáo hội bằng đời sống cầu nguyện và hy sinh. 

Thánh lễ phong chức kết thúc với bài ca “Chung lời tạ ơn, và được nối dài qua những lời chúc mừng, những lãng hoa tươi thắm dành cho các Tân Chức. Mọi người cùng hân hoan với Đan viện, với các Tân Chức qua bữa tiệc thanh đạm tại khuôn viên nhà tĩnh tâm của Đan viện.   

Lược soạn: Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hồng Ân Thánh Hiến – Đan Viện Xitô Châu Thủy, 11.07.2023

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN - ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY Hôm nay ngày 11.07.2023, Giáo hội mừng lễ thánh Biển Đức viện phụ,...

Thánh lễ An Táng – Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành

THÁNH LỄ AN TÁNG - Đan sĩ Maria Phêrô Hoàng Văn Thành Cách đây gần 4 tháng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy đã...

Thánh lễ An táng Đan sĩ Lm. M. Clemente Phạm Sĩ Ân 10.02.2023

THÁNH LỄ AN TÁNG  Đan sĩ Linh mục Maria PHẠM SĨ ÂN         Xem hình ảnh tại đây      Bầu khí Đan...

Lễ Phong chức Linh mục tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy 19.12.2022

THÁNH LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC tại Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy Thứ ba - 20/12/2022 Xem hình          Gần tới Lễ Chúa...

Xin kính dâng Cha (dâng lễ) St: Lm. Hoàng Luật, Tb: Tốp ca MTG Vinh

https://youtu.be/ZzbEenqJrn0      

LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY

  ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY(Phần I)     I....

Lịch sử Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy(Phần II)

  LỊCH SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU...

Lễ Phong Chức linh mục và Phó Tế, Cộng Đoàn Châu Thủy

LỄ PHONG CHỨC LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ Đan...

Khấn Dòng Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU THỦY: HỒNG...

Cảm nghiệm của một linh mục khi đến tĩnh tâm tại Đan Viện Xitô Châu Thủy

CẢM NGHIỆM TUẦN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN XITÔ...