Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

THÁNH LỄ TIÊN KHẤN – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC 10-08-2018

Sáng nay, thứ Sáu ngày 10/08/2018, Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước hân hoan vui mừng cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Cộng đoàn có thêm 10 anh em tiên khấn trong đời sống thánh hiến đan tu chiêm niệm.

 

Đúng 09g00’ đoàn rước bắt đầu tiến bước vào Nguyện Đường của Cộng đoàn. Thánh lễ tiên khấn hôm nay do Viện Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có quý cha trong Hội Dòng Xitô, quý cha – quý tu sĩ nam nữ từ các Hội Dòng khác nhau của quý anh em tuyên khấn thân quen hôm nay.

Trong lời dẫn nhập đầu lễ, Viện Phụ Giuse Khang muốn nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn gia đình tân khấn sinh… Đặc biệt, hôm nay Giáo Hội kính nhớ thánh Laurensô, phó tế tử đạo. Ngài đã sống trọn vẹn vai trò của tôi tớ phục vụ người nghèo, và làm nhân chứng sống động bằng cuộc tử đạo của mình. Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho cộng đoàn có thêm 10 anh em tuyên khấn lần đầu. Chúng ta vui mừng, vì xác tín rằng Chúa đã yêu thương kêu gọi, và tuyển chọn anh em. Ngài đã nâng đỡ, ban ơn và soi sáng, để cho anh em nhận ra lý tưởng mà anh em dấn thân, là đem lại ích lợi cho Giáo Hội và cho tất cả mọi người. Xin cộng đoàn Phụng vụ hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện để anh em được trung thành trong ơn gọi thánh hiến này. Và cũng cầu xin cho mỗi người chúng ta, noi gương thánh Laurenso, đem hết tâm tình, sức lực cho sứ mạng chứng tá tình yêu Thiên Chúa giữa lòng đời.  

Tiếp theo, trong lời huấn từ cho anh em sắp tuyên khấn, Ngài nói: “Anh em thân mến, anh em tuyên khấn ngày Giáo Hội kính nhớ thánh phó tế Laurensô tử đạo. Điều gì sẽ đánh động nơi anh em? Thánh Laurensô là mẫu gương cho anh em khi tận tình phục vụ Giáo Hội và mọi người trong bổn phận của mình. Thánh nhân là người can đảm lạ thường, chịu mọi cực hình đau đớn thể xác, chấp nhận cái chết đau thương nhất để làm chứng cho tình yêu Đức Kitô. Cũng vậy, năm nay Giáo Hội Việt Nam kỷ niệm 30 năm, ngày 117 vị thánh tử đạo Việt Nam được phong hiển thánh. Trong văn thư công bố tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam, Đức Cha Giuse Nguyễn Chính Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã viết: Năm thánh 2018 nhắc nhở và thúc đẩy tất cả chúng ta sống tinh thần tử đạo trong môi trường hiện nay. Bằng cái chết của mình, các Thánh Tử Đạo đã làm chứng trước mặt vua chúa, quan quyền và mọi người rằng “Nước Trời là kho tàng chôn dấu trong ruộng” và “ngọc quý vô giá” nên khi gặp được, các ngài sẵn sàng bán tất cả những gì mình có, kể cả mạng sống, để mua “thủa ruộng và ngọc quý đó” (Mt 13,44-46). Cũng trong văn thư này, ngỏ lời với những người sống đời thánh hiến, Đức Cha chủ tịch viết: “Các anh chị em sống đời thánh hiến hãy từ bỏ những ham muốn tự nhiên để sống trọn vẹn các lời khuyên Phúc Âm, làm chứng cho Nước Trời, là giá trị tuyệt đối và kho tàng vô giá, qua đó chúng ta có thể góp phần “tỉnh thức thế giới” như Đức Giáo hoàng Phanxico kêu gọi”.

Viện Phụ nói tiếp, bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu cũng mời gọi những ai, muốn theo làm môn đệ Ngài, hãy can đảm từ bỏ mọi sự: “con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng con người không có chỗ gối đầu”, và “kẻ tra tay cầm cày mà ngoái lại là không xứng đáng là môn đệ thầy”. Vậy anh em hãy thể hiện quyết tâm của mình thế nào để xứng đáng với hồng ân thánh hiến mà Thiên Chúa mời gọi anh em?

Năm nay, Hội Dòng Xitô Thánh Gia kỷ niệm 100 năm, ngày Cha Tổ Phụ đáng kính Henri Denis Biển Đức Thuận lập dòng trên núi Phước Sơn. Điều gì đánh động anh em qua đời sống của Ngài? Cách đây 100 năm, ngài đi lập dòng với 1 người môn đệ và chỉ 1 đôi quang gánh, 1 đầu là sách kinh, chén lễ, quần áo… đầu kia là gạo, muối và 1 con gà trống để báo thức. Suốt cuộc đời hy sinh lao nhọc, phục vụ quên mình của ngài, để có Hội Dòng chúng ta hôm nay. Đó là tấm gương tuyệt vời về sự dấn thân, không hề chùn bước trước những khó khăn cuộc sống. Đức Giáo hoàng Phanxico đã thúc dục chúng ta rằng: Tôi thà có 1 Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích… Hơn là 1 Hội Thánh ốm yếu, bị giam hẵm và bám víu vào sự an toàn của mình.

Vậy anh em hãy vâng theo lời dạy của Chúa Giêsu và Giáo Hội, hãy nhìn xem gương lành nơi các thánh và nơi Cha Tổ Phụ. Anh em hãy sống trọn vẹn đặc sủng Hội Dòng chúng ta: Qua đời sống cầu nguyện, chúng ta dâng lên Chúa lời kinh thần vụ nhân danh, đó là điều quan trọng mà Giáo Hội chính thức trao cho chúng ta. Qua đời sống lao động, chúng ta thánh hóa bản thân và tham gia xây dựng trần thế. Cha Tổ Phụ chúng ta, khi lập dòng mới, đã đưa ra một tôn chỉ phù hợp với nhu cầu của Giáo Hội: Đó là cầu nguyện cho lương dân trở lại, cầu nguyện cho Giáo Hội. Sống tất cả những điều đó là anh em đáp lại ước mong của Thiên Chúa, của Giáo Hội và Xã Hội đang kỳ vọng nơi anh em.

Kết thúc bài huấn từ Ngài nhắn nhủ các anh em sắp tuyên khấn như sau: Anh em thân mến! Anh em còn rất trẻ, hành trình ơn gọi hãy còn dài, con đường thánh hiến sẽ còn nhiều khó khăn, lắm lúc anh em cảm thấy lo âu, sợ hãi. Nhưng hãy nhìn vào tấm gương của Thánh Laurensô, các thánh Tử Đạo Việt Nam và Cha Tổ Phụ, anh em hãy can đảm, và phó thác cho Chúa vì Chúa đã nói: “có Thầy đây đừng sợ”. Cùng với lời cầu nguyện của cộng đoàn, của gia đình và của chính anh em, anh em sẽ vững tin hơn, và hy vọng mình sẽ làm được điều Chúa và Giáo Hội mong muốn.

Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện cho các anh em tân khấn sinh; ông cố của 1 Thầy nói lên lòng biết ơn sâu xa và xin Chúa trả công bội hậu cho Viện Phụ, quý cha, quý thầy đã dạy dỗ, nâng đỡ, khích lệ và cầu nguyện con em họ được như ngày hôm này…Sau hết, ông cố xin gởi gắm cho Cộng đoàn các tân khấn sinh và xin Cộng đoàn Phụng vụ hôm nay, tiếp tục hy sinh, cầu nguyện cho tân khấn sinh được trọn đời theo Chúa trong ơn gọi đan tu chiêm niệm này.

Tiếp đến, Viện Phụ Giuse Khang Nguyễn Long Tiên thay mặt cho Cộng đoàn cám ơn ông cố đại diện cho gia đình các tân khấn sinh, đã dành cho Đan viện và thành phần dân Chúa hôm nay những tâm tình quý báu. Đan viện nhận ra tấm lòng ưu ái của gia đình các tân khấn sinh, dù đường xá xa xôi, mất công thời giờ nhưng vẫn đến tham dự thánh lễ cầu nguyện, và khích lệ động viên con em mình. Gia đình đã có công sinh thành dưỡng dục, quảng đại dâng con trong nhà Chúa, cầu nguyện và khích lệ con em mình, để rồi có được thành quả như ngày hôm nay. Xin gia đình tiếp tục cầu nguyện và động viên con em mình.

Chúng con cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân và ân nhân, và quý ông bà anh chị em. Vì lòng ưu ái với Đan Viện, với 10 anh em tuyên khấn hôm nay, đến hiệp thông, chia vui với chúng con trong thánh lễ hôm nay. Bằng lời cầu nguyện, hay bằng cách này hay cách khác, quý vị đã tiếp tay với chúng con xây dựng Nhà Chúa, góp sức vun trồng ơn gọi cho Giáo Hội, mà cụ thể là 10 anh em tuyên khấn hôm nay. Chúng con không quên công sức và tình cảm của quý vị.

Sau hết, xin cám ơn những anh em ban tổ chức, đặc biệt ban âm thanh, ẩm thực và tất cả những ai đóng góp cho dịp lễ này. Xin Chúa trả công bội hậu cho anh chị em.

Sau thánh lễ, mọi người cùng lưu lại chia sẻ niềm vui với gia đình Tân Khấn Sinh và Cộng đoàn trong bữa cơm huynh đệ đầy phấn khởi và vui mừng.

Hoàng Tuyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

MÙA GIÁNG SINH

Trong mùa Giáng Sinh có hai đại lễ không thể tách rời nhau là lễ Giáng Sinh và Hiển Linh. Hai từ Latinh Natale...

Tin Cộng đoàn Thiên Phước: Tân Viện Phụ

  Đan Viện Thánh Mẫu Thiên Phước HÂN HOAN KÍNH...

Image: LỄ CHÚC PHONG ĐỨC TÂN VIỆN PHỤ GIUSE- KHANG, ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

          Đúng 9h00 ngày 09. 04. 2015, Đức Giám...

LỄ TRUYỀN CHỨC TẠI ĐAN VIỆN XITÔ THIÊN PHƯỚC

  Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước: Thánh...

THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH TẠI ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Trong tâm tình mừng Chúa Giáng Sinh năm...

LỊCH PHỤNG VỤ HỘI DÒNG 2018 – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Hòa cùng tâm tình tri ân của toàn thể anh chị em trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia, trong dịp chuẩn bị mừng 100...

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN 26.01.2018 – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Nhân dịp ngày 26.01, lễ Ba Cha Thánh...

THÁNH LỄ ĐÊM GIAO THỪA – ĐAN VIỆN THIÊN PHƯỚC

Giữa trời xuân én tung bay rộn rã Trong...

AI TÍN: ÔNG CỐ GIUSE NGUYỄN VĂN NGỢI ĐƯỢC CHÚA GỌI VỀ

 “Chính Thầy là sự sống lại và là...