Thứ Hai, 20 Tháng Năm, 2024

Lễ Sinh Nhật thánh Gioan Tẩy Giả, Lc 1,57-66.80: Được Thiên Chúa chọn gọi và trao sứ mạng

ĐƯỢC THIÊN CHÚA CHỌN GỌI VÀ TRAO SỨ MẠNG

(Lc 1,57-66.80)

M. Michael Thành, PV

Trong phụng vụ có ba lễ sinh nhật mà Giáo hội cho chúng ta hân hoan mừng kính. Sinh nhật Chúa Giêsu, sinh nhật Đức Maria và sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả mà chúng ta được mừng kính hôm nay. Đây là một sự kiện rất đặc biệt, và cho thấy thánh Gioan Tẩy giả là một nhân vật quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa ở trần, bắt đầu từ khi Thiên Chúa mở đầu thời kỳ cứu độ được Tân Ước gọi là thời sau hết. Vì là một nhân vật quan trọng như vậy, nên Giáo hội cũng cho chúng ta được nghe và chiêm ngắm lại tiểu sử nhân thân của ngài, cùng kèm theo những tình tiết đặc biệt cho thấy bàn tay yêu thương, quan phòng đặc biệt của Thiên Chúa đã rợp bóng trên cuộc đời của Gioan Tẩy giả.

Vậy điều Thiên Chúa muốn thực hiện trên cuộc đời Gioan là gì? Thánh Gioan đã nhận ra, và đáp trả lại tình yêu Thiên Chúa thế nào? Và qua đó, người Kitô hữu cũng tự hỏi: tôi phải sống thế nào, nếu Chúa muốn tôi trở nên một Gioan Tẩy giả ngay trong thời đại hôm nay?

1. Thiên Chúa chọn lựa và đặt tên

Khi đọc trình thuật Tin mừng hôm nay, chúng ta nhận thấy sự chào đời của Gioan Tẩy giả là một sự kiện đặc biệt đem lại nhiều điều lạ lùng. Có ba sự kiện xảy ra:

Được Thiên Thần báo tin, và đặt tên trước khi chào đời.

Được sinh ra trong lúc Bà Eelisabeth đã hết tuổi sinh nở.

Ông Zacaria hết bị câm khi ông tin và đặt tên cho con trẻ theo thánh ý của Thiên Chúa.

Chúng ta cần suy tư về ba sự kiện lạ lùng trên, để nhận ra sứ điệp tình yêu của Thiên Chúa trên Gioan và đến với mỗi người chúng ta như thế nào?

– Thiên thần báo tin và đặt tên cho trẻ Gioan

Thiên Chúa đã sai Tổng Lãnh Thiên thần Gabriel đến loan báo về cuộc sinh hạ, và truyền lệnh cho người cha đặt tên cho con trẻ là Gioan, nghĩa là (Chúa thương). Theo văn hóa Phương đông, người có quyền đặt tên cho con chính là cha mẹ, hoặc là một người có địa vị cao trong gia tộc. Đặt tên không chỉ mang ý nghĩa để phân biệt với người khác, nhưng còn thể hiện quyền trao ban một sứ mạng. Thiên Chúa đã sai Thiên thần đến loan báo sự xuất hiện bào thai trong lòng Bà Elisabeth, và đặt tên cho con trẻ là Gioan. Điều này hàm ý muốn nói đến sứ mạng của Thiên Chúa đặt trên cuộc đời Gioan. Gioan đã được thánh hiến hoàn toàn và thuộc về Thiên Chúa, cuộc đời của ông trở thành tiền hô cho Chúa trong mầu nhiệm Thiên Chúa Nhập Thể làm người. Qua ý nghĩa của sự kiện, chúng ta cũng nhận thức rằng: sau khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, chúng ta được sinh ra trong Giáo hội, được phục hồi quyền làm con Thiên Chúa, và được đặt một tên mới theo tên vị thánh bổn mạng. Cùng đó, chúng ta cũng được đón nhận một sứ vụ mới là Tư tế, Vương đế, và Ngôn sứ. Sứ vụ cao cả này sẽ làm cho mỗi chúng ta trở nên tiền hô cho Chúa trong mầu nhiệm Nước trời ở trần gian.

– Sự kiện Gioan được cưu mang bởi Bà mẹ son sẻ

Theo trình thuật Kinh thánh, hơn một lần Mẹ Maria phải hoảng hốt, lo lắng khi được sứ thần Gabriel báo tin: “Bà sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, và tên con trẻ là Giêsu” (Lc 1,30). Mẹ Maria lo lắng hỏi: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng”. Sứ thần đáp: “Thánh thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà…. Vì đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được” (Lc 1,35-37).

Phải chăng, sự kiện trên được lặp lại trên bà Elisabet khi Sứ thần đến báo tin bà sẽ sinh  con trẻ, và phải đặt tên là Gioan. Bà Elisabet thật bối rối và không dám tin khi biết mình đã ở độ tuổi cao niên. Tuy nhiên, mọi viêc Thiên Chúa làm thật kỳ diệu, nó vượt trên trí hiểu và khả năng của con người. Trong những lúc con người đi vào bất lực và tuyệt vọng, thì Thiên chúa đã can thiệp và mang lại cho con người một niềm vui lớn lao. Khi chiêm ngưỡng sự kiện kỳ diệu này, chúng ta càng nhận ra cuộc đời của mỗi người đều là kế hoạch của Thiên Chúa. Mỗi hoàn cảnh cuộc sống đều đã có trong dự phóng của Ngài và qua đó, chúng ta có cơ hội để làm vinh danh Ngài. Vì thế, chúng ta luôn phải bước đi trong niềm tin, cho dẫu trên bước đường có nhiều gai chông, những bi đát đau khổ. Hãy tin tưởng, và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, vì Ngài là Thiên Chúa của tình yêu, là Đấng không bao giờ bỏ rơi những ai kêu cầu Người: “Ai xin sẽ được, ai tìm sẽ thấy và ai gõ cửa Ta sẽ mở cho” (Mt 7,7-11).

– Sự kiện Ông Zacaria bị câm và nói lại được

Chỉ vì không vâng lời Thiên sứ truyền, ông Zacaria đã bị phạt không nói được. Hôm nay, ông nói lại được là do ông đã vâng theo thánh ý của Chúa trong việc đặt tên cho con trẻ là Gioan. Trong đời sống đức tin, chúng ta cũng cần biết vâng phục theo thánh ý của Chúa, và thực thi theo Lời Chúa dạy, nhờ đó ta mới thoát được cái câm mù tối của tội lỗi, để mở miệng ca tụng Thiên Chúa, cùng thực thi sứ vụ “ngôn sứ” là loan báo ơn cứu độ của Chúa đến cho mọi người.

Trình thuật Tin mừng về ngày sinh của thánh Gioan Tiền hô, cùng những sự kiện đặc biệt đã xảy ra đã nói lên sứ mạng rất quan trọng của thánh nhân, là sứ giả đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Như đã nói, mỗi người chúng ta từ khi là bào thai trong lòng mẹ cũng đã được Chúa đặt tên, và trao phó cho một sứ mạng. Dù bạn là ai và có là gì, thì điều cốt yếu cho sự hiện diện của bạn trong cuộc đời này, là thi hành thánh ý của Thiên Chúa, và được hạnh phúc với Người. Cách chung, sứ mạng đó nằm trong ơn gọi làm người của mình. Con người là hình ảnh của Thiên Chúa, có khả năng hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa. Vì thế, con người sống theo lương tâm ngay thẳng, sống đúng phẩm giá làm người, và hoàn thiện mình mỗi ngày nên tốt hơn. Ngoài ra, Thiên Chúa cũng để cho mỗi người một hoàn cảnh, một địa vị hay khả năng khác nhau để làm phương thế giúp con người sống đúng ơn gọi làm người của mình. Như vậy, giá trị của đời người không hệ tại bởi những khả năng hay hoàn cảnh, nhưng hệ tại bởi việc con người biết nỗ lực hoàn thiện cuộc đời mình cho xứng với phẩm giá của mình, và xứng danh làm con cái Thiên Chúa.

2. Gioan thực hiện sứ mạng thế nào?

“Có tiếng hô từ trong hoang địa, hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa…” (Lc 3,4). Đây chính là sứ mạng mà Thiên Chúa ủy thác cách trực tiếp trên cuộc đời thánh Gioan. Thánh Gioan đã thực hiện sứ vụ Chúa trao qua ba tinh thần sau.

Tin. Cả ba Tin mừng Nhất lãm đều thuật lại cuộc đời của Gioan, từ khi được sinh ra và lớn lên phần lớn thời gian, thánh Gioan đã ẩn mình sống trong hoang địa: “Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng lớn mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt Israel” (Lc 1,80). Tinh thần đây, chính là niềm tin và gắn bó vào Thiên Chúa của Gioan. Hoang địa cũng được coi là nơi sâu thẳm của đáy lòng. Đi vào hoang địa, sống trong hoang địa là người biết chuyên tâm sống đời nội tâm. Từ trong sâu thẳm của tâm hồn, chúng ta mới có thể gặp được Chúa, sống với Chúa và gia tăng lòng tin cậy mến vào chúa như Gioan đã làm.

Khiêm nhường. Trên dòng sông Jordan, ông Gioan đã hết lòng khiêm hạ thưa với Chúa Giêsu: “Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi” (Mt 3,14). Đứng trước Thiên Chúa, Gioan đã được ơn nhận ra chính mình là người được đặt tên, ông khiêm nhường trước uy quyền của Đấng Tối Cao. Đấng đã đặt tên cho ông, và ông đã thi hành mệnh lệnh Người truyền.

Can đảm. Để thực hiện và chu toàn sứ mệnh tiền hô cho Đấng Công Chính, Gioan đã can đảm nói lên sự thật trước công quyền, ông đã bị bỏ tù và bị giết chết. Cái chết của Gioan đã trở nên tiếng hô mạnh mẽ nhất, chính xác nhất, cao quý nhất và giá trị nhất trong sứ vụ làm chứng nhân cho một Thiên Chúa công minh, chính trực và giàu lòng xót thương.

Mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy giả, Giáo hội muốn nhắc nhở mỗi người Kitô hữu về sứ vụ Tiên tri và Ngôn sứ của mình. Ngày sinh nhật của thánh Gioan Tẩy giả, Giáo hội mời gọi chúng ta nhớ lại ngày tái sinh của mình, ngày chúng ta được đặt tên và lãnh sứ mệnh là tiền hô cho Chúa, làm chứng cho tình yêu Chúa trong đời sống hiện tại của mình. Vì thế, chúng ta cần phải học và sống theo gương của thánh Gioan Tẩy giả.

Trước hết, là phải sống đức tin, làm chứng cho Chúa cách can đảm bằng cuộc sống chính mình. Quả thực, để trở thành một Kitô hữu đích thực hôm nay thật không dễ dàng gì: khủng hoảng gia đình gia tăng, cuộc sống ngày càng phức tạp, nền luân lý đạo đức bị suy đồi, việc giáo dục con cái trở thành một vấn nạn, xã hội đầy hận thù chia rẽ.

Sống can đảm. Đứng trước những thực tại khó khăn như thế, chúng ta cần phải can đảm quay về với những lời rao giảng và gương sống của thánh Gioan Tẩy giả. Hãy bắt đầu nơi chính mình: quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho bằng. Hãy trở lại với một cuộc sống gương mẫu cho con cái, và cho xã hội hôm nay. Can đảm khiêm tốn sửa mình và sống gương mẫu đó là lời  mời gọi của Thánh Gioan Tẩy giả hôm nay.

Lạy Chúa, xin giúp con biết thi hành sứ mạng Chúa trao phó cho con trong cuộc đời này trong niềm tin rằng: Chúa luôn yêu thương, và muốn cho con những điều tốt đẹp nhất, dẫu cuộc đời có nhiều sóng gió và bóng đen của tội lỗi. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Đức Maria cực trinh cực sạch

  ĐỨC MARIA CỰC TRINH CỰC SẠCH (Mt 1,1-16.18-23) M. Eusebia Hương,...

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Mừng Sinh Nhật Mẹ

MỪNG SINH NHẬT MẸ (Mk 5,1-4a; Rm 8,28-30, Mt 1,1-16.18-23) Đan...

11/7 Lễ thánh phụ Biển Đức, Mt 19,27-29: Từ bỏ mọi sự để theo Chúa

TỪ BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA (Mt 19,27-29) M. Phaolô...

11/7 Lễ thánh phụ Biển Đức, Mt 19,27-29: Từ bỏ mọi sự mà theo Chúa

TỪ BỎ MỌI SỰ MÀ THEO CHÚA (Mt 19,27-29) FM. Đaminh...

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VAI TRÒ CỦA CHÚA THÁNH THẦN

VAI TRÒ CỦA CHÚA THÁNH THẦN (Ga 20,19-23) (M. Michel Thành -Phước Vĩnh)     Trong quyển “Chúa Thánh Linh Đấng Ban Sự Sống Và Tình Yêu”,...

“CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN” 

 “CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN”  Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, có thể nói đây là ngày...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 : Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. “Thánh Thần Chúa chan...

Chúa Thánh Thần làm chủ tể thời gian

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Ga 20, 19-23 CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN   Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần...

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Năm B, Mc 16,15-20 : Trời là như thế nào?

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Năm B, Mc 16,15-20 Trời là như thế nào? Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Năm 1961, khi phi thuyền đầu tiên của...

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B, Ga 15,9-17: Yêu như Thầy

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B, Ga 15,9-17 Yêu như Thầy Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Phụng vụ lời Chúa, Chúa nhật VI Phục sinh...

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Ga 15,9-17: Hãy yêu thương nhau

HÃY YÊU THƯƠNG NHAU (Cv 10,25-26.34-35.44-48; 1Ga 4,7-10; Ga 15,9-17) Minh Triệu, Phước Lý Bản văn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Gioan kể lại lời Chúa...

Lễ Chúa Thăng Thiên, Mc 16,15-20: Chúa Giêsu lên trời, đưa mọi người lên trời với Người

THỨ 5 TUẦN VI PHỤC SINH, NĂM B CHÚA THĂNG THIÊN (Mc 16,15-20) Phạm Công Danh, Thiên Phước Đoạn cuối của Tin Mừng thánh Marcô mà Giáo Hội...

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18: Chúa Giêsu – Mục Tử của các mục tử

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18 Chúa Giêsu Mục Tử Của Các Mục Tử Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Để diễn tả mối...

Chúa Nhật IV PS, B, Ga 10,11-18: Đan sĩ với sứ vụ mục tử

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH ĐAN SĨ VỚI SỨ VỤ MỤC TỬ (Cv 4,8-12 ; 1 Ga 3,1-2 ; Ga 10,11-18) M. Mazzarello, CĐ Phước Thiên Phụng vụ...

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48: Chúa Kitô luôn hiện diện giữa chúng ta

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48 Chúa Kitô Luôn Hiện Diện Giữa Chúng Ta Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Sau khi hai môn đệ...

Chúa Nhật III Phục Sinh, B, Lc 24,35-48: Có Chúa đồng hành trong cuộc đời

CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH TRONG CUỘC ĐỜI (Lc 24,35-48) Tùng Linh, Phước Lý Bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Đức...