Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Năm B: MÁU VÀ NƯỚC CHẢY RA (FM Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào)

Lễ Thánh Tâm Chúa 2018

MÁU VÀ NƯỚC CHẢY RA

(Hs 11,1.3-4.5c.8ac-9; Ep 3,8-12.14-19; Ga 19,31-37)

Chỉ có Tin Mừng Thứ Tư mới tường thuật cảnh tượng lạ lùng giờ Chúa Giêsu chịu chết: “Một người lính lấy đòng đâm cạnh sườn người, lập tức máu cùng nước chảy ra”.  Bình thường người đã chết, các huyết mạch khô cứng, không hoạt động thì làm sao có máu – nước chảy ra. Gioan, vị Tông Đồ chiêm niệm đã nhìn thấy tận thẳm sâu nơi cung lòng Thiên Chúa, tức nơi trái tim Chúa Giêsu, không phải là máu – nước từ xác kẻ chết bị đòng đâm chảy ra mà là suối nguồn ân sủng, sự sống mới tuôn tràn và con người được ơn cứu độ nhờ ân sủng sự sống này.

1. Máu nước chảy ra khơi nguồn tình yêu, sự sống

Đới với Gioan, giờ Chúa chụi chết không phải là giờ của khổ hình, của tử nạn, mà là giờ của vinh quang. Rồi vệc Ngài bị đóng đinh vào thập giá, bị giương cao lên khỏi mặt đất không phải là một sự khổ nhục của Thiên Chúa, nhưng là tình yêu, trái tim và lòng thương xót, cũng như quyền năng của Chúa được biểu lộ một cách trọn vẹn và cao cả nhất: ” Khi nào ta được nâng cao lên khỏi mặt đất thì các người biết rằng ta hằng hữu”.

Gioan đã thấy ở đây, không phải như người lính đã thấy. Người lính chỉ thấy Đức Giêsu đã chết và theo việc phải làm, ông đã thực hiện hành vi cuối cùng, bảo đảm rằng tử tội đã chết thật là lấy giáo đâm cạnh sườn người. Còn Gioan, ông chiêm niệm thấy từ hành vi gian ác cuối cùng mà con người dành cho Đức Giêsu sự sống được trào vọt ra: khi lính đã đâm giáo vào cạnh sườn Chúa thì lập tức màu cùng nươc chảy ra.

Sự chết đến kể như mọi sự đã chấm dứt. Nhưng ở đây, sự chết và hành động gian ác lại mở ra ân sưng sự sống.  Gioan đã nhìn băng qua sự chết: chết không phải để chết mà là chết vì mang bản tính con người, chết vì tội lỗi, chết cho tình yêu, chết để cứu con người. Nơi trái tim Đức Kitô sự chết chẳng phải để chấm dứt, kết thúc mà làm phát sinh, ban tặng tình yêu, sự sống mới và nó đạt tới  đỉnh điểm và độ lớn, dài rộng cao sâu khôn dò.

Máu và nước từ cạnh sườn Người chảy ra. Đó chẳng phải chỉ là máu nước từ xác thân Đức Giêsu đã chết trên thánh giá chảy ra mà là ân sủng khơi nguồn ơn cứu độ. Máu ở đây là máu cứu độ: Đức Giêsu đã cứu chuộc con người bằng giá máu. Nước là biểu tượng của Bí Tích Thánh Tẩy.

Quả thật, sự chết của Đức Giêsu, không chỉ đem đến ơn cứu độ cho những người ở thời hiện tại mà là mở ra nguồn ơn cứu độ cho hết mọi người ở mọi thời đại. Bất cứ ai muốn được ơn cứu độ, đều phải nhờ máu của Đức Kitô đổ ra và nhờ nước rửa tội nơi Bí Tích Rửa Tội để cùng chết với Đức Kitô dưới nghi thức rửa tội, họ sẽ được gia nhập Hội Thánh, và được đảm bảo cho hành trình thiên liêng tiến về sự sống vĩnh cửu.

2. Từ Thán Tâm, hãy làm phát sinh máu nước sự sống mới

Suy niệm về lễ Thánh Tâm Chúa chúng ta thấy điều kỳ diệu. Sự sống bị ngắt đi, bị giết đi, ví như một cây bị chặt ngang đi, lại phát sinh sự sống khác, lớn rộng và mãnh liệt hơn. Đó chính là mầu nhiệm, là sức mạnh quyền năng của Thiên Chúa và của trái tim Chúa Giêsu nhằm biến đổi thế gian này. Chúng ta đang mời đến nhận lãnh và học lấy bài học từ Thánh Tâm.

Bài học về sự chăm sóc, dịu dàng. Thánh Tâm Chúa luôn yêu chúng ta như chúng ta thấy trước ở bài đọc I, bằng tình yêu muôn thuở. Tình yêu này không diễn ra ở thể tĩnh – chết mà luôn ở thể động như Lời Chúa đã phán: “Quả tim Ta thổn thức và ruột gan Ta bồi hồi”. Vì yêu, nên xem ra Thiên Chúa, hóa ra như “mù lòa, mất trí” chẳng xem thấy, cũng chẳng nhớ tội lỗi, sự bất nhân, bất nghĩa, bất tín của chúng ta. Nơi trái tim tình yêu Chúa và cụ thể là Thánh Tâm Đức Kitô chúng ta học được bài học, chỉ chăm sóc, nâng niu, dịu dàng, hạ mình phục vụ, yêu thương và không bao giờ có sự hủy diệt, phá hại, giết chết.

Bài học về sự từ việc chịu sát tế và chịu đòng đâm thâu. Tình yêu của chúng ta hiến tặng cho anh chị em mình, để làm phát sinh ân sủng, sự sống và mọi điều thiện hảo thì không phải đến từ bên ngoài, nhưng từ lòng; không thể cứ giữ mãi sự vẹn toàn của thân xác, của con tim mà là chịu chết và còn bị đòng đâm thâu, rồi không ở thể tĩnh mà luôn ở thể động: sẵn sàng làm điều tình yêu đòi hỏi và sát tế từng ngày vì tình yêu.

Bài học về sự biến đổi mọi sự trong tình yêu. Trong Thánh Tâm Chúa chúng ta học và tập chiêm ngắm như Gioan và lấy ra từ trong đổ vỡ, sự gian ác, ngay cả sự chết chóc sự sống và sự tốt lành. Và chúng ta cũng đọc ra từ đây quy luật biến đổi mầu nhiệm của tình yêu và quyền năng Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đang giúp chúng ta nghiệm ra bài học này, Ngài viết: “Ở đâu mọi sự dường như đã chết, thì khắp nơi mầm non của sự sống lại đột nhiên xuất hiện. Đó là một sức mạnh vô song. Đúng là nhiều lần dường như không có Thiên Chúa: chúng ta thấy sự bất công, gian ác, thờ ơ và tàn nhẫn không thuyên giảm. Nhưng chúng ta cũng không kém chắc chắn rằng ở giữa bóng tối luôn luôn bắt đầu nở ra một điều gì đó mới, sớm hay muộn cũng sinh hoa trái” (GE, 276). Mỗi chúng ta, trong Thánh Tâm Chúa Giêsu, hãy khát khao trở nên khí cụ và động năng của tình yêu này.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giesu, xin dạy chúng con hiểu được mọi chiều kích dài, rộng, cao, sâu nơi Thánh Tâm Chúa; Xin ban ân sủng và uốn lòng chúng con nên giống Thánh Tâm Ngài mỗi ngày. Amen.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Châu Sơn Nho Quan: Thánh Lễ An Táng thầy Gioan Thiên Chúa

  TRONG CHÚA KITÔ Kn 4,7-15; Rm 6,3-4.8-9; Mc 15,33-39 Châu sơn mồng Hai Tết Giáp Thìn Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Hai giờ chiều ngày 30 Tết...

Mùa Xuân đích thực

MÙA XUÂN ĐÍCH THỰC Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48 Lễ Đưa Chân thầy Gioan Thiên Chúa Châu sơn mồng Một Tết Giáp Thìn, Đức tổng Giuse...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Cảm nhận của một bạn sinh viên trẻ khi đến tĩnh tâm tại Đan viện

CẢM NHẬN CỦA MỘT BẠN SINH VIÊN TRẺ KHI ĐẾN TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN Martha Hoàng Mai Tôi là một cô gái với sức sống...

Bài giảng Lễ Cung Hiến Thánh Đường Đan viện Châu Sơn Nho Quan của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Đan viện Nho quan Ngày 04 - 11- 2023 CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THỜ Ed 47,1-2.8-9.12; 1Cr 3,9c-11.16-17; Ga 2,13-22 Đức TGM...

Đan viện Châu Sơn Nho Quan: Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dâng thánh lễ thứ 3 tại đất thánh

Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt Dâng Thánh Lễ Thứ 3 Tại Đất Thánh Của Đan Viện Ngày 02...

Tản mạn cuối thu

TẢN MẠN CUỐI THU Du Thăng Cái se se lạnh, cái nắng vàng và một chút gió heo may của cuối thu, làm cho tâm hồn...

“Em” tìm gì? cảm nghĩ của một linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Châu...

“Em” tìm gì? Cảm nghĩ của một Linh mục Giáo phận Hà nội khi tham dự thánh lễ khấn dòng tại Đan viện Thánh Mẫu...

Thánh lễ đưa chân thầy M. Phêrô Khoa: Làm chứng về lòng thương xót (Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Lễ thánh Phaolô trở lại LÀM CHỨNG VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT Ac 3,17-26; Cv 22,3-16; Mc 16,15-18 Lễ Đưa Chân thày Phêrô Khoa Châu sơn 25-01-2023   Đức TGM Giuse...

Cáo phó: Thầy Phêrô Khoa Trần Văn Thướng

  CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn kính báo Đan sĩ M. Phêrô Khoa Trần Văn Thướng, O.Cist. sinh...