Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai, 2023

“LỬA MẾN YÊU” Suy niệm Tin mừng, Thứ 5,Tuần 29 TN: Lc 12, 49-53

 

“LỬA MẾN YÊU”

Suy niệm Tin mừng, Thứ 5, Tuần 29 TN: Lc 12, 49-53

M. Lasan Châu Sơn

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến một hình ảnh rất quen thuộc, rất cần thiết đối với con người đó là hình ảnh ‘lửa’: “Thầy đã ném lửa vào trần gian và Thầy những ước mong cho lửa ấy bùng cháy lên” (Lc 12,49). Lửa mang những ý nghĩa và những lối ám chỉ khác nhau: lửa tình, lửa chiến tranh, lửa giận hờn hoặc người ta có thể nói một cách tế nhị: “lên cơn bốc hỏa”.

Ở đây, chúng ta đi tìm một vài ý nghĩa tích cực của “lửa” mà Chúa Giêsu muốn nói đến, hầu có thể thực hành trong đời sống chúng ta. Thông thường, lửa có ba đặc tính căn bản:

– Lửa đốt cháy, thanh tẩy.

– Lửa truyền hơi ấm, sức nóng.

– Lửa lan tỏa, chiếu sáng.

Từ những đặc tính này, lửa được sử dụng rộng rãi, làm sạch môi trường, đun nấu đồ ăn thức uống giúp con người sống khỏe, sống vui, lửa còn dùng chế tạo máy móc, vật dụng, sưởi ấm chiếu sáng… mang lại nhiều thiện ích cho con người.

Lửa cũng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng mà Chúa “ước mong cho nó bùng cháy lên” trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Như lửa có thể đốt cháy, làm biến đổi hiện trang; Chúa cũng đang mời gọi chúng ta biến đổi, diệt trừ tội lỗi, canh tân đời sống mình cho tinh tuyền hơn.

Như lửa truyền hơi ấm sức nóng: chúng ta cũng được mời gọi bùng cháy lên ngọn lửa nhiệt thành kính mến Chúa, và yêu thương người, cụ thể là: đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem Chân lý vào chốn lỗi lầm…để sưởi ấm cõi lòng ai lạnh giá.

Như lửa lan tỏa, chiếu sáng: cũng vậy niềm tin vào Chúa Giêsu của cá nhân và cộng đoàn chúng ta cũng cần được thắp sáng lên với niềm cậy trông và tình yêu liên lỷ, trong đời sống Phụng vụ và Phục vụ hằng ngày, nhờ đó “lôi cuốn” mọi người tin yêu Chúa. “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16).

Như vậy, ba đặc tính của lửa như vừa nói trên rất cần thiết đối với tất cả những muốn làm môn đệ Chúa Giêsu. Người môn đệ phải luôn hoán cải trở về với Chúa. Yêu thương mọi người và quang tỏa – làm chứngcho nhân loại biết Chúa đang hiện diện trong cuộc sống mình. Những đặc tính của ánh “lửa mến yêu” Chúa đã đặt sẵn trong lương tâm mỗi người và Ngài đang tha thiết thúc giục: “Thầy đã ném lửa vào trần gian và Thầy những ước mong cho lửa ấy bùng cháy lên” (Lc 12, 49).

Lạy trái tim Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy, xin đốt lòng chúng con bừng cháy tình yêu Chúa và yêu thương hết thảy mọi người. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...