Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015

NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ   

       

  Anh chị em thân mến, năm nay Chúng ta  mầng lễ tạ ơn ngày  giỗ thứ 82 của cha Tổ Phụ. Trong cuộc họp Hội đồng Quản trị vừa qua đã đưa ra 3 đề tài suy niệm cho 3 năm 2016, 2017, 2018 như sau:

Năm thứ I: Noi gương cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận, đan sĩ Xito Thánh Gia say mê Chúa.

Năm II: Cùng Cha Tổ Phụ Biển Đức Thuận, đan sĩ Xito Thánh Gia sống huyền nhiệm hiệp thông.

Năm thứ III: Từ cội nguồn Phước Sơn đến sự phát triển Hội Dòng, và mở ra tương lai.

Cả ba đề tài đều có chung một ý tưởng đó là hồng ân thánh hiến đan tu nơi Cha Tổ Phụ. Hồng ân nầy phải nói là vô cùng cao cả, mà chỉ những ai được coi là bé mọn mới có được. Hồng ân nầy không phải có tiền là mua được. Không phải có bằng cấp cao là đạt được; cũng không phải dành cho người quyền cao chức trọng: Thánh Phaolo ngài bảo: T.C. lại đã không để cho sự khôn ngoan của thế gian ra điên rồ đó sao. Nhưng đối với những ai được T.C kêu gọi, thì cái mà thế gian coi là dại là điên, thì đó lại là sức mạnh và khôn ngoan của T.C. (1Cor 1,20-25)

 

Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì cha đã dấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều nầy mà lại mặc khải cho những người bé mọn. Ai là những người bé mọn thưa anh chị em? Chúng ta hãy nghe thánh Phaolo trả lời: “khi an hem được Chúa kêu gọi , thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan, đâu có mấy người quyền thế.  Song những gì thế gian cho là điên dại, thì T.C. đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì T.C đã chọn…(1Cor 1,26-30)

Cho nên, những người bé mọn ở đây chắc chắn không phải là những người lùn, người nhỏ con, hoặc là mấy em bé tí tẹo.

Bé mọn ở đây cũng không phải là những người nghèo, đói khổ, khố rách áo ôm, hay ốm đau bệnh tật.

Bé mọn ở đây  là bé mọn của nước trời. Trong Phúc âm có chỗ Chúa nói: những người bé nhất trong nước trời còn cao trong hơn Gioan Tẩy Giả.  Và thanh Phaolo trong thơ gởi tín hữu Philippe, ngài cũng nói: tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi…,so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kito. Vì người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kito.(Pl 3,8)

Ở đời chúng ta có biết ai là người bị coi rẻ, bị khinh miệt, bị chà đạp,  nguời bị xã hội bỏ rơi,đó là người nghèo, không nhà không cửa, sống vô gia cư, chết vô địa táng.  Những người này cũng giống như những người nô lệ ngày xưa. Không có một chút quyền hạn nào hết. Giống như một con vật cho ăn thì được ăn, cho sống thì được sống. người ta muốn đánh muốn đập hay giết chết cũng được. Đây quả là những người bé mọn thứ thiệt. Và những người bé mọn của nước trời cũng giống như vậy. Chỉ khác nhau ở chỗ tự ý trở nên bé mọn vì nươc trời.

Tại sao tôi phải giải thích dài dòng như vậy? Bởi vì tôi muốn nói đến hồng ân thánh hiến đan tu.

Chúng ta biết người đi tu là người từ bỏ mọi sự để theo Chúa. Người đi tu là người không còn cha, còn mẹ, không vợ con, bạn bè, nhà cửa, của cải ruộng vườn gì hết. Ai muốn theo ta phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo ta. Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất.

Thầy bảo thật anh  em: chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha hay ruộng đất (Mc10,29) Ai yêu cha hay yêu mẹ hơn thầy, thì không xứng với thầy. Ai yêu con trai hay con gái mình hơn thầy, thì không xưng với thầy.  ( Gio.10,37).

Chỉ có những ai đi tu sống đời thanh hiến mới từ bỏ như vậy mà thôi. Ai đã tham dự lễ khấn trọn đời của các tu sĩ thì hiều rõ thế nào là thánh hiến. Khấn sinh năm dài trước bàn thờ, dấu hiệu con người tự nguyện chết đi cho thế gian qua ba lời khấn.

Khó nghèo tự nguyện không có của cải, tiền bạc gì nữa. Khiết tịnh tự nguyện dâng trọn con tim cho Chúa, không còn một giọt máu hồng hay máu nóng nào nữa cho ai. Vâng phục dâng trọn ý mình  thuận theo ý Chúa mà thôi.

Hồng ân thánh hiên đan tu là như vậy đấy.  Gọi là hồng ân vì chỉ có những ai Chúa thương ban cho thì mới được. Ngàn người mới có được một người. Có cả trăm vị thừa sai người Pháp qua Việt Nam truyền giáo, nhưng chỉ có một Henris Denis duy nhất đi lập dòng khổ tu hiến trọn đời mình cho Chúa, chứ không có hai.

Con người của Cha Tổ Phụ  là con người bé mọn, mặc dù ngài cân nặng 82 ký, và cao 1 mét 80. Nhưng ngài lại rất bé mọn, vì ngài đã dám bỏ tất cả như Chúa Kito trần trụi trên thập giá. Trở thanh một đan sĩ thanh hiến của Chúa. Ngài đã bỏ cha mẹ, bỏ quê hương xứ sở ở bên Pháp. Bỏ công danh sự nghiệp của một giáo sư Đại chủng Viện nổi tiếng: giỏi Việt văn, Hán văn, giỏi đàn địch ca hát. Bỏ làm một ông cha sở quyền thế. Khi đi lập Dòng Ngài chỉ có mấy đồng trong túi, và con gà trống để đánh thức mỗi sáng. Con người bé mọn của Ngài là con người say mê Chúa, không lấy gì làm hơn Chúa Kito.

Ai trong chúng ta là người bé mọn được như cha Tổ Phụ, dù là con cái của ngài, dù đã là một đan sĩ thánh hiến của xito Phước Vĩnh. Chúng ta phải thành thật nhìn nhận mình chưa bé mọn, mà càng ngày càng lớn to ra. Thánh Gioan Tẩy Giả mong ước mình nhỏ lại để Chúa Kito lớn lên. Còn chúng ta trái lại mong mình lớn lên để Chúa Kitô nhỏ lại.

 

Cuộc đời thánh hiến của Cha Tổ phụ chúng ta đã hao mòn đi từng ngày cho tới ngày cuối đời chỉ còn là da bọc xương cân nặng chừng 40 ký ngoài thôi. Hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Dòng Thánh Gia chúng ta một  vị thánh, một tấm gương tuyệt vời về đời sống thánh hiến đan tu. Xin ngài cầu bầu cho chúng ta được ơn say mê Chúa, can đảm bỏ tất cả, từ trong ra ngoài, và không lấy gì làm hơn tình yêu Chúa Kito. AMEN 24/07/2015 PHƯƠC VĨNH.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...