Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

NHẬN LỜI HAY TỪ CHỐI DỰ TIỆC THIÊN CHÚA (Bài Suy Niệm CN tuần XXVIII TN năm A) – Mai Thi

 

NHẬN LỜI HAY TỪ CHỐI DỰ TIỆC THIÊN CHÚA

(Bài Suy Niệm CN tuần XXVIII TN năm A)

 

Đọc bài Tin mừng thánh lễ Chúa nhật tuần XXVIII TN năm A (Mt 22, 1-10) chúng ta thấy Chúa Giêsu dùng dụ ngôn kể về một vị vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Tiệc cưới nhà vua mở chắc chắn là thịnh soạn, linh đình, có đông đảo quan khách. Ai được nhà vua mời dự đám tiệc đó là cả một vinh dự lớn. Thế mà những người được coi là xứng đáng để vua mời đã không thèm quan tâm. Đến giờ dùng tiệc họ cũng không có mặt và được nhà vua cho mời thêm một lần nữa nhưng số khách đã được mời đó đều bỏ đi lo công chuyện riêng, những việc chẳng quan trọng gì. Họ từ khước có mặt để dự tiệc cưới hoàng tử: “người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán”.

Nói đến bữa tiệc thịnh soạn thì trong bài đọc I (Is 25, 6-10a) ngôn sứ Isaia kể cho chúng ta nghe về thị kiến bữa tiệc cánh chung, ngày đó Thiên Chúa thiết đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế. Và từ đây không còn cảnh tang tóc khổ đau, chấm dứt mọi khổ sầu chết chóc….

Thông qua dụ ngôn tiệc cưới nhà vua tổ chức cho hoàng tử, Chúa Giêsu muốn mời gọi mọi người chúng ta đến dự tiệc do chính Chúa thiết đãi: đây là bữa tiệc Nước Trời, tiệc cưới giữa trời và đất, giữa Thiên Chúa và con người. Tiệc cưới đã diễn ra qua biến cố Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Tất cả nhân loại được mời đến dự tiệc cưới lớn lao của ơn cứu độ này. Và đang hướng về bữa tiệc cánh chung trên trời.

Trước khi được dự tiệc cánh chung, bữa tiệc Thiên quốc, ngay lúc này, khi chúng ta còn sống ở hiện tại cuộc đời này thì chúng ta được hưởng nếm tiệc lời Chúa và tiệc Thánh Thể hàng ngày. Trong mỗi thánh lễ, không những Chúa trao ban lời Người, mà còn ban chính Thịt Máu Người để nuôi sống ta. Chúng ta hãy đến với bí tích Thánh Thể, tham dự và rước lễ để được lãnh nhận lương thực thiêng liêng cho tâm hồn mỗi ngày.

Theo lẽ bình thường các gia đình tổ chức đám phải dự trù số khách, dự trù số cỗ bàn cho hợp lý, tránh thiếu mà cũng tránh dư thừa, đầu tư hợp lý, không lãng phí, không keo kiệt, bủn xỉn, còn Thiên Chúa thì khác: Thiên Chúa tự Ngài là vô biên, nên chẳng thiếu thốn gì, tình thương Chúa không bao giờ giới hạn. Chúa muốn tất cả mọi người được chung chia niềm vui hạnh phúc của Ngài. Hình ảnh nhà vua sai các đầy tớ ra đường nài ép khách vào dự tiệc cho chúng ta thấy lòng đại lượng và khát khao của Chúa lớn mạnh như thế nào.

Chúng ta được vinh dự là khách mời điều đó muốn nói rằng Chúa mở ra cho ta nhiều cơ hội, Chúa cho ta nhiều thứ. Cứ bình tĩnh mà kể ra bao nhiêu ân huệ xác hồn Chúa ban cho cá nhân từng người, cho gia đình, giáo xứ, xóm làng,…… Đặc biệt là hạnh phúc Nước Trời, hay – nói cho dễ hiểu – hạnh phúc thiên đàng là thứ hạnh phúc trọn vẹn nhất, vững bền nhất, hơn tất cả mọi thứ hạnh phúc ở trần gian Chúa hứa cho chúng ta.

Tuy nhiên chúng ta cũng thấy rằng tùy sự tự do của chúng ta: có chấp nhận hay chối từ tình thương của Thiên Chúa. Dẫu biết rằng quyền mời của chủ nhà mở tiệc nhưng quyền đến dự hay không là quyền của chúng ta. Nhưng một điều chắc chắn cũng nên biết rằng nếu ta quyết định bỏ tham dự thì chúng ta sẽ không có niềm vui, không được chung chia quyền lợi. Nếu cũng có mặt trong buổi tiệc mà bị ép buộc thì cũng thiếu sự hiệp thông, chia sẻ, muốn tìm mọi cơ hội để “đi ra”. Hình ảnh người không mặc áo cưới muốn nói đến sự bất cần, không cộng tác, có ý từ chối niềm vinh dự hân hoan trong bữa tiệc. Hay là không biết yêu thương mọi người như thánh Phaolô nói trong bài đọc II (Rm 13, 8-10) cũng được gọi là chưa đủ điều kiện, chưa xứng đáng dự tiệc nước trời.

Chẳng ai xứng đáng được dự bàn tiệc Nước Thiên Chúa nếu Thiên Chúa không mời. Nhưng chẳng ai bị loại trừ khỏi bàn tiệc cánh chung nếu họ không cố ý từ chối lời mời đó. Chẳng ai có thể tự cứu mình mà không cần đến Thiên Chúa, nhưng con người có thể làm mình bị trầm luân mãi mãi chỉ vì thái độ khép kín của mình trước ơn Chúa ban.

Chúng ta đừng từ khước, từ chối dự tiệc Chúa thiết đãi. Đừng như các quan khách đã được mời rồi lại từ chối. Đừng trở thành người không xứng đáng dự tiệc của Thiên Chúa. Và rồi ta thấy lời mời của Thiên Chúa bị từ chối chỉ vì những chuyện không đâu: chuyện làm ăn, chuyện vui chơi giải trí, chuyện mời mọc của bạn bè. Đâu đó có những người cho rằng những việc như thế quan trọng hơn, khẩn trương hơn, đến nỗi quyết định bỏ tham dự thánh lễ Chúa Nhật, từ chối lương thực sự sống, nói không với hạnh phúc nước trời.

Tóm lại, Thiên Chúa không hề trách vì chúng ta lo cho cuộc sống vật chất. Nhưng lo đến nỗi quên hẳn cuộc sống mai sau thì sẽ đáng trách. “Tiên vàn chúng con hãy tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, mọi sự khác Ngài sẽ lo cho chúng con“.

Là người Công giáo, tuy vẫn biết hạnh phúc Nước Trời là quý báu nhất, nhưng rất nhiều khi chúng ta coi trọng những giá trị vật chất hơn. Vì thế Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy chọn Thiên Chúa và biết quý những gì Ngài muốn ban cho ta. Đại tiệc Thiên Chúa đã dọn sẵn rồi, không chỉ ở đời sau, mà ngay ở đời này. Ngài mong ta đến để dự tiệc, hay đúng hơn để chia sẻ một tình bạn, vì Thiên Chúa muốn mọi người được ơn cứu độ.

Đã rất nhiều lần chúng ta từ chối ơn Chúa hay cảm thấy nặng nề khó chịu cách này cách khác. Nếu chúng ta được Thiên Chúa nài ép chúng ta qua lời nhắc nhở của gia đình, xã hội, dòng tu khi đưa ra luật này kia để ép chúng ta làm chúng ta mất tự do thì chúng ta hãy coi đó là cơ hội cho chúng ta nghĩ lại và quyết định đúng. Chúa vẫn đang cho chúng ta cơ hội để làm lại từ đầu, miễn là bữa tiệc của Chúa chúng ta sẽ được tham dự để chung chia hạnh phúc với Ngài. Amen.

 

Mai Thi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...