Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

NHỮNG BÍ MẬT QUAN TRỌNG ĐƯỢC BẬT MÍ (Bài Suy Niệm Thứ 6 tuần XXVIII TN) – Mai Thi

 

NHỮNG BÍ MẬT QUAN TRỌNG ĐƯỢC BẬT MÍ

(Bài Suy Niệm Thứ 6 tuần XXVIII TN)

 

Giữ bí mật có thể được hiểu là ý định che giấu thông tin của riêng bản thân hoặc che giấu một thông tin nào đó cho người khác hay không tiết lộ một điều gì đó với người khác. Tuy nhiên xét ở mức độ toàn thể, việc giữ bí mật mà hôm nay chúng ta đề cập đến không chỉ dừng lại ở đó. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay cho thấy Chúa Giêsu và thánh Phaolô không thể giữ bí mật: các ngài từ từ nói cho mọi người được biết các chân lý quan trọng trong đời sống đức tin của chúng ta liên quan đến ơn cứu độ và hạnh phúc đời đời của chúng ta. Hai bí mật chúng ta có thể rút ra từ các bài đọc Kinh Thánh trong ngày Thứ 6 tuần XXVIII như sau:

  1. Thứ nhất: Chúa Giêsu bật mí cho chúng ta bí mật nào?

Trong bài Tin mừng hôm nay (Lc 12, 1-7), Chúa Giêsu khẳng định: “Không có gì che giấu mà sẽ không bị tỏ lộ ra, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết”. Ý nghĩa của câu Kinh thánh này giúp chúng ta đi đến một căn nguyên, và cũng là một nguyên lý nền tảng rằng chân lý sẽ thắng, sự thật trước sau thì cũng được sáng tỏ. Mà Chúa là sự thật nên bí mật này cần phải được mọi người biết. Điều Chúa Giêsu bật mí cho chúng ta là bí mật về Đấng có quyền phán xét. Chính vì Thiên Chúa có quyền xét xử nên chúng ta phải sợ Đấng ấy, chứ không chỉ sợ ai khác hay những thứ khác mà thôi. “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục” (Lc 12, 4-5).

Sở dĩ Chúa Giêsu không thể tiếp tục giữ bí mật vì Người yêu thương nhân loại chúng ta, Người không muốn chúng ta bị hư mất, Người muốn chúng ta đón nhận và được hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa: “Thiên Chúa muốn mọi người nhận biết và được ơn cứu độ” (1Tm 2, 4). Dù chúng ta có sa ngã yếu đuối thì Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta và Ngài hằng quan tâm lo lắng săn sóc mọi chi tiết trong đời sống chúng ta: “Anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ” (Lc 12, 7), lẽ nào Ngài không săn sóc, bảo vệ, hướng dẫn, lo lắng cho chúng ta?

Chúa Giêsu muốn chúng ta được hạnh phúc, được ơn cứu độ, Người không muốn chúng ta sống trong sợ hãi, nhưng sống trong sự tin tưởng tuyệt đối nơi tình thương của Thiên Chúa. Điều quan trọng là chúng ta có phấn khởi và làm theo những gì Người mạc khải cho hay không mà thôi.

  1. Thứ hai: Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết về Thiên Chúa và chương trình của Thiên Chúa.

Bài đọc I (Ep 1, 11-14) cho chúng ta biết Đấng mang khuôn mặt của Thiên Chúa xót thương không ai khác chính là Chúa Giêsu Kitô: trong Đức Kitô chúng ta được Thiên Chúa chọn, trong Đức Kitô chúng ta được nghe lời chân lý, được đóng ấn Thánh Thần. 

Khi giảng dạy những chân lý tối hảo này, thánh Phaolô mong muốn cho người khác cũng nhận ra điều mình xác tín, điều mình rao giảng và cách mình sống. Đây mới là bí mật quan trọng, giúp cho người khác tìm cách sống thế nào cho phù hợp với những ân huệ mình đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Đức nguyên Giáo Hoàng Benedicto XVI trong một bài giảng đã nói rằng: “Ơn gọi của chúng ta không chỉ đơn thuần là sống trong thế giới, được tháp nhập vào một lịch sử, cũng không phải chỉ là các thụ tạo của Thiên Chúa; nó là cái gì cao cả hơn: đó là được Thiên Chúa tuyển chọn, trước cả khi tạo thành vũ trụ, trong Đức Giêsu Kitô Con của Ngài. Trong Người, chúng ta hiện hữu luôn mãi. Thiên Chúa chiêm ngưỡng chúng ta trong Đức Kitô, như nghĩa tử. Chương trình tốt lành của Thiên Chúa, mà thánh Tông Đồ cũng định tính như là “chương trình tình yêu” (Ep 1, 5), được định nghĩa là “mầu nhiệm” ý muốn của Thiên Chúa (c. 9), đã bị dấu ẩn, nhưng giờ đây, được biểu lộ nơi Con Người và công trình của Đức Kitô. Sáng kiến của Thiên Chúa đi trước mọi đáp trả của con người: đó là một ơn nhưng không của tình yêu Thiên Chúa bao bọc và biến đổi chúng ta”. Đó chẳng phải là bí mật quan trọng đối với chúng ta sao?

Công Đồng Vaticano II đã khẳng định trong Hiến chế về Mạc Khải rằng: “Thiên Chúa nhân lành và khôn ngoan đã muốn mặc khải chính mình và tỏ cho mọi người biết bí tích Thánh Ý Ngài. Nhờ đó loài người có thể đến cùng Chúa Cha, nhờ Chúa Kitô Ngôi Lời nhập thể, trong Chúa Thánh Thần, và được thông phần bản tính của Thiên Chúa” (s. 2). Thiên Chúa vén mở chương trình tình yêu cao cả của Ngài, bằng cách bước vào trong tương quan với con người, tới gần nó cho tới chỗ trở thành một người. Thiên Chúa mời gọi chúng ta đem chương trình tình yêu cứu độ của Ngài vào lòng thế giới. Con Thiên Chúa đến, trước dự định tốt lành, thương xót và tình yêu, qua đó Ngài muốn lôi kéo chúng ta đến với Ngài để sống trong sự hiệp thông trọn vẹn của niềm vui và sự an bình với Ngài.

 Chúa Giêsu Kitô là bí mật lớn nhất của tất cả mọi người. Chính vì Chúa Giêsu Kitô, nên thánh Giêrađô chúng ta kính nhớ hôm nay đã khám phá ra chân trời hạnh phúc, vì Chúa Giêsu Kitô nên thánh nhân quyết tâm thực hành khổ chế cách nhiệm nhặt và tìm sự khiêm hạ thật sự, vì hơn ai hết thánh nhân ý thức mình được Chúa yêu thương.

Cùng với gương sống tốt lành thánh thiện của thánh Giêrađô, chúng ta rất nên nhắc lại lời kêu gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Đừng sợ. Anh chị em đừng sợ đón lấy Chúa Kitô và nhận lấy quyền năng của Người! Hãy mở ra, mở toang mọi cánh cửa đón lấy Chúa Kitô! Đồng thời phó thác vào Chúa quan phòng với niềm tin rằng Chúa luôn hiện diện bên cạnh chúng ta trong mọi tình huống của cuộc sống”. Amen.

 

Mai Thi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...