Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

SỨC MẠNH CỦA LÒNG TIN (Suy niệm Thứ 2, Tuần IV, Mùa Chay: Ga 4,43-54)

SỨC MẠNH CỦA LÒNG TIN

(Suy niệm Thứ 2, Tuần IV, Mùa Chay: Ga 4,43-54)

M. Lasan Châu Sơn

Ở nước Nga, hàng năm cứ vào đầu tháng 4 thường diễn ra Lễ Hội “Bong Bóng” rất tưng bừng náo nhiệt trong tiếng nhạc, điệu vũ… Rất nhiều chùm bong bóng với đủ loại hình dáng, kích cỡ, màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng, rực rỡ phủ kín cả bầu trời.

Rất hồn nhiên, một cậu bé da đen hỏi cô bán bong bóng:

– Nếu có một quả bong bóng màu đen nó có bay lên được không cô?

Cô bán bong bóng trả lời:

– Chắc chắn là bay được cháu a! Cái làm cho một quả bong bóng bay lên là chất khí ở bên trong, chứ không phải màu sắc bên ngoài của nó…

Câu trả lời của cô bán bong bóng thật sâu sắc: “Cái làm cho một quả bong bóng bay lên là chất khí ở bên trong, chứ không phải màu sắc bên ngoài của nó”.

Trang Tin mừng hôm nay, thánh Gioan thuật lại dấu lạ Đức Giêsu cứu sống con trai viên sĩ quan cận vệ của nhà vua. Dấu lạ được thực hiện là nhờ lòng tin bên trong của viên sĩ quan, chứ không phải ở địa vị bên ngoài của ông. Ông có lòng tin mạnh mẽ vào Đức Giêsu. Ông tin ngay cả khi Đức Giêsu có vẻ dửng dưng và thách thức trước lời nài xin tha thiết của ông (x. Ga 4,48). Lòng tin của ông không hề lay chuyển. Ông một mực tin vào lời Đức Giêsu: “Con ông sống” và kết quả xảy ra đúng như điều đã ông tin. Thật vậy, mọi sự đều có thể đối với những ai có lòng tin.

Suy niệm về lòng tin của viên sĩ quan là dịp tốt để chúng ta suy nghĩ về đời sống Đức tin của mình: chúng ta đang tin trọn vẹn nơi Chúa hay tin ở thế gian?

Nếu chúng ta đang tin cậy những thực tại ở thế gian này như là Chúa của đời mình thì thật là sai lầm và bất hạnh cho chúng ta. Lịch sử cho thấy:

Hitle đã tuyệt đối tin tưởng vào CN Đức Quốc Xã và sức mạnh của quân đội Phát xít hùng mạnh. Cuối cùng, ông đã phải thất vọng ê chề và mãi mãi là kẻ tội đồ gây ra sự chết chóc cho nhân loại, đặc biệt cho 6. 000. 000 người Do thái.

Người ta cũng đã từng tin tưởng vào sức mạnh của con tàu Titalic: to nhất, nhanh nhất, tiện nghi nhất, được thiết kế an toàn nhất… thế giới. Thế nhưng, ngay trong hải trình đầu tiên nó đã bị chìm mang theo 2. 000 du khách xuống lòng Đại Tây Dương.

Vâng, sức mạnh của thế gian là như thế đó! Vậy nên, chúng ta chỉ có thể tin cậy tuyệt đối vào một Thiên Chúa là Cha toàn năng luôn thương yêu chúng ta luôn mãi. Cho dù nhiều khi chúng ta đã “đi hoang”, cho dù chúng ta có hèn mọn, tội lỗi… thì tình yêu và ân sủng của Chúa luôn tràn trề sẽ biến đổi chúng ta từ con người tội lỗi trở thành con người thánh thiện, miễn là chúng ta tuyệt đối tin cậy nơi Chúa. Đức tin cho ta sức mạnh để vươn tới sự thánh thiện.

Đức Hồng y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận suốt một đời trung tín sống niềm tin giữa bao thử thách, trong cuốn sách Đường Hy Vọng, ngài mời gọi chúng ta: “Hãy có một đức tin sắt đá, con sẽ làm được tất cả. Vì mỗi lần làm phép lạ thì Chúa hỏi: “Con có tin không?”; “Đức tin của con chữa con được lành”. Con đừng bao giờ mãn nguyện với một đức tin lý thuyết và hình thức, nhưng phải sống đức tin”.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một Đức tin sống động để chúng con vững lòng tin cậy vào Chúa lúc thận tiện cũng như lúc gian nan, nhờ đó chúng con có thể nhận ra những dấu lạ Chúa đang thực hiện từng ngày trước mắt chúng con. Amen.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...