Thứ Ba, 23 Tháng Bảy, 2024

Thánh lễ Tạ Ơn mừng Tân Viện Phụ tại Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn – Đơn Dương, Lâm Đồng

Thánh lễ Tạ Ơn mừng Tân Viện Phụ 

tại Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn – Đơn Dương – Lâm Đồng

Ngày 02 -12 – 2019

Vinh Sơn Phaolo

         Từ chiều ngày hôm trước đến 9g sáng ngày 02 tháng 12 năm 2019, Cộng đoàn Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương đã vui mừng chào đón Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, quý Viện Phụ, Viện Trưởng, Viện Mẫu, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách đến Đan Viện để tham dự Thánh lễ tạ ơn của Tân Viện phụ Đaminh Savio Trần Thiết Hùng. Đúng 9g30, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào nhà nguyện trong lời ca nhập lễ. Chủ tế Thánh lễ là Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đàlạt. Cùng đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện, Cha Quản hạt Đơn Dương, Viện phụ Hội Trưởng, quý Viện Phụ, quý cha Viện trưởng, và khoảng hơn 90 linh mục trong và ngoài Hội dòng. Tham dự Thánh lễ tạ ơn có  Viện mẫu, quý Viện trưởng, quý nam nữ tu sĩ thuộc nhiều Hội dòng, quý thân nhân bằng hữu của tân Viện phụ, ân nhân, quý khách và các thành viên thuộc cộng đoàn Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương.

         Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh thay lời cho toàn thể cộng đoàn tham dự nói lên tình tạ ơn Thiên Chúa, qua đó Đức Cha chúc mừng gia đình Đan Viện nói chung và Tân Viện phụ Đaminh Savio Trần Thiết Hùng nói riêng đồng thời đây cũng là dịp mừng ngọc khánh khấn dòng của nguyên Viện phụ Phanxico Xavier Phan Bảo Luyện. Hơn nữa, ngài nói: đây là dịp để mọi người hiểu hơn về đời sống đan tu và về chức Viện phụ, với châm ngôn “Ora et Labora” (cầu nguyện và lao động). Mục đích giúp các đan sĩ thánh hoá bản thân theo gương gia đình Nazaret trong cầu nguyện và hy sinh, hầu góp phần vào việc cứu rỗi anh chị em, nhất là những người chưa tin Chúa, đặc biệt cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa sống tinh thần Tin mừng và làm chứng cho Tin mừng, trong nếp sống khiêm nhu phó thác, đầy bác ái trong cầu nguyện và lao động.

        Trong bài giảng lễ, Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn (Viện phụ Hội Trưởng Hội Dòng Xitô Thánh Gia) đã chia sẻ: hôm nay chúng ta dâng Thánh lễ tạ ơn về sứ vụ Viện phụ của Cha Đaminh Savio Trần Thiết Hùng đón nhận từ Thiên Chúa qua Cộng đoàn. Trong thánh lễ tạ ơn này, chúng ta dành trọn vẹn tình yêu mến cho Tân Viện phụ và cầu nguyện cho sứ vụ ngài vừa đón nhận. Qua các bài đọc Kinh Thánh, ngài áp dụng và chia sẻ về đề tài Học Làm Viện Phụ. Ba bài đọc cho thấy ba gương mẫu, ba vị thầy, dạy cho biết cách để phục vụ anh chị em mình: đó là vua Salomon, đó là thánh Tông đồ Phêrô và đó là chính Chúa Giêsu.

          Trong bài đọc I, vua Salomon cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho ông một tâm hồn biết lắng nghe để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái. Thiên Chúa đã hài lòng về điều ông cầu xin và hứa ban cho ông một tâm hồn khôn ngoan, minh mẫn, một tâm hồn biết lắng nghe. Chúa Giêsu là một con người luôn biết lắng nghe Chúa Cha, đón nhận lời của Cha. Làm sao để một tâm hồn biết lắng nghe? Ngài nêu lên ba điều kiện: điều kiện thứ nhất là phải biết sống trong thinh lặng, điều kiện thứ hai là yêu mến, điều kiện thứ ba là cầu nguyện. Một tâm hồn biết lắng nghe là điều kiện để quản trị nhà Chúa. Thánh Phụ Biển Đức bắt đầu Tu luật của ngài bằng câu: hãy lắng nghe, hãy ghé tai lòng, hãy đón nhận lời, nghĩa là hãy đặt đôi tai vào việc quản trị nhà Chúa.

         Đâu là cung cách của người quản trị? Viện Phụ Gioan Thánh Giá  nêu lên gương thánh Tông đồ Phêrô về cung cách chăm sóc đoàn chiên. Ngài nêu lên ba điều về cung cách chăm sóc đoàn chiên: thứ nhất là cần xác tín, thứ hai là nhiệt thành tận tuỵ và cuối cùng là hãy nêu gương sáng. Qua kinh nghiệm bản thân, thánh Phêrô nêu lên một vài cung cách chăm sóc đoàn chiên mà Chúa uỷ thác, để qua đó chức vụ của người quản trị nhà Chúa thì chăm sóc anh chị em mình, là nơi rạng sáng của gương mặt của vị mục tử tối cao. 

         Trong bài Tin mừng theo thánh Gioan, Chúa Giêsu đã diễn tả bản thân Ngài dưới hình ảnh của một người mục tử nhân lành. Ngài nêu lên ba yếu tố về gương mặt vị mục tử nhân lành: yếu tố thứ nhất là hy sinh mạng sống cho đoàn chiên, yếu tố thứ hai là biết rõ đoàn chiên và từng con chiên, yếu tố thứ ba là quy tụ một đoàn chiên và một mục tử.

        Tóm kết các ý tưởng trong bài chia sẻ, Viện Phụ Gioan Thánh Giá  mời cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và chia vui cùng Tân Viện phụ, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã cho Tân Viện Phụ công việc quản trị nhà Chúa và chăm sóc các linh hồn được uỷ thác cho ngài; đồng thời cầu nguyện cho Tân Viện phụ luôn sống gắn bó với Chúa Giêsu – vị mục tử nhân lành tràn đầy yêu thương và khiêm nhường.

            Sau Thánh lễ, Tân Viện phụ Đaminh Savio Trần Thiết Hùng đại diện cộng đoàn Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn, trước hết gửi lời cám ơn chân thành đến Đức Cha Giáo phận Đà Lạt, quý Viện phụ, Viện trưởng, quý cha đồng tế đã đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho ngài. Tiếp đến, trong niềm vui và là hồng ân lớn lao của Đan Viện, Tân Viện Phụ gửi lời cám ơn đến Viện mẫu, quý tu sĩ nam nữ, gia đình, ân nhân, thân nhân, quý khách và toàn thể anh em trong gia đình Đan Viện.

           Kết thúc Thánh lễ, Tân Viện phụ chụp hình lưu niệm với Đức Cha, quý cha và gia đình. Sau đó, quý khách cùng cộng đoàn tham dự bữa tiệc huynh đệ, tạo nên bầu không khí đầm ấm và đầy tràn tình huynh đệ thân thương. Ngoài phần ẩm thực bổ dưỡng, tất cả cùng được thưởng thức chương trình văn nghệ khá sôi động và phong phú do quý thầy Tập viện Đan viện Châu Sơn Đơn Dương, quý thầy học viện Triết học và Thần học, ca đoàn giáo xứ Châu Sơn, ca đoàn giáo xứ Diom và các em thiếu nhi thánh thể thuộc giáo xứ Châu Sơn thể hiện.
           Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 25/04/2019, Hội Đồng Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương đã chọn Cha Đaminh Savio Trần Thiết Hùng, 62 tuổi, làm Viện phụ Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương. Thánh lễ chúc phong được tổ chức tại Cộng đoàn Đơn Lập Châu Sơn Sacramento, ngày 13 tháng 10 năm 2019. Ngài chọn câu: “Yêu giữ Tu luật và thương mến anh em” làm khẩu hiệu Viện phụ của mình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...