Thứ Bảy, 9 Tháng Mười Hai, 2023

Tôi đi tham dự Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi Tại trung tâm Lòng Chúa Thương Xót, nhà thờ Long Mỹ, Vĩnh Long

/Tôi đi tham dự Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi

Tại trung tâm Lòng Chúa Thương Xót, nhà thờ Long Mỹ, Vĩnh Long

                                                                                                                                                Anh Mai-thi

          Mặt tiền nhà thờ Long Mỹ thật khiêm tốn bên con đường nhựa liên xã khiến xe chúng tôi đi qua mà không hay biết (lần đầu tới đây). Dừng xe, hỏi thăm, quay lại và cuối cùng 8h 7 chúng tôi có mặt tại điểm hẹn. Điều đập vào mắt chúng tôi là cảnh nhộn nhịp háo hức của các cô cậu ( 300 bạn) đi tham dự Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi. Quí cha trong ban tổ chức + giảng huấn và quí cha, quí thày, quí dì, quí sơ đồng hành cũng hiện diện đông đủ làm cho ngày gặp mặt thực sự là một ngày hội ơn gọi với nhiều sắc mầu tu phục, điều đó nói lên sự phong phú của các dòng tu trong giáo phận.

          Để ngày ơn gọi của giáo phận diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả tốt nhất, ban tổ chức đã chọn chủ đề: Xuất hành, kinh nghiệm niền tảng của ơn gọi và đã dành trọn buổi sáng để giới thiệu, hướng dẫn và học hỏi sứ điệp của Đức thánh cha Phanxico nhân ngày Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 52 này. Đức ông và quí cha trong ban giảng huấn đã giúp cho các bạn trẻ hiểu được: ơn gọi là gì? Những dấu chỉ để nhận biết mình có ơn kêu gọi? Và đâu là ơn gọi đích thực dành cho mình? Muốn vậy, các bạn trẻ hãy ý thức tầm quan trọng của việc cầu nguyện, để, – như Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ, – xin chủ mùa gặt sai nhiều thợ đến làm việc trong mùa gặt của Người” (Lc 10,2). Cụ thể, các bạn trẻ xin Chúa sai mình cộng tác  vào công cuộc ấy bằng cách dâng hiến chính cuộc sống của mình cho Chúa- nghĩa là, để cho Chúa Thánh Linh dẫn đưa chúng ta vào trong năng động truyền giáo, khơi dậy nơi chúng ta ước muốn và lòng can đảm vui mừng hiến dâng cuộc sống chúng ta, dành cuộc sống để phục vụ chính nghĩa Nước Thiên Chúa”.

          Lời đáp trả của các bạn trẻ đối với tiếng gọi của Thiên Chúa phải được thực hiện bằng hành động cụ thể xuất hành – đi ra”, ra khỏi cái tôi bị khép kín để giải thoát nó qua sự hiến thân, và nhờ đó tiến về sự tìm lại bản thân, hay đúng hơn là sự khám phá Thiên Chúa” (Deus Caritas est, 6). Xuất hành là ra khỏi tình trạng ổn định giả tạo của mình để lên đường tiến về Chúa Giêsu Kitô là đích điểm đầu tiên và cuối cùng của đời ta, và là hạnh phúc của chúng ta”.

          Sau khi học hỏi sứ điệp đầy năng động và mang tính hiện sinh của Đức giáo hoàng, các bạn được nghỉ xả hơi 10 để lắng đọng tâm hồn chuẩn bị bước vào thánh lễ đồng tế do cha giám quản Phêrô chủ tế. Trong bài giảng, ngài mời gọi mọi thành phần tham dự hãy Tạ ơn Chúa và tiếp tục cầu nguyện để nhận ra lời gọi mời yêu thương của Chúa hầu có thể quảng đại hiến dâng bản thân mình mà Phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

          Liền sau Tiệc Thánh Thể là tiệc Agabe (Cơm trưa huynh đệ) các bạn trẻ có dip giao lưu thật vui tươi, sống động và sáng tạo nữa. Chẳng hạn để tỏ lòng khen ngợi và cám ơn ban hậu cần, các bạn vừa ăn vừa hát ngon là ngon quá… ( quả thật là ngon và miễn phí nữa, hiiii).

          Tinh thần giao lưu và chia sẻ ấy lại sôi lên khi mọi người quy tụ lại tại hội trường Lòng Chúa Thương Xót với các trò chơi Ai nhanh hơn để tiếp tục học hỏi và có thưởng nữa. Trong khi chơi các bạn trẻ rất máu lửa, có người hơi quá khích… nhưng đó mới là giới trẻ vốn manh động và hiếu thắng. Xen kẽ là các tiết mục hài kịch; biên đạo múa, hát… để lồng vào đó giới thiệu các linh đạo của mỗi đơn vị dòng tu tham dự.

          Quí cha trong ban tổ chức không quên mời các chuyên viên về để giải đáp những thắc mắc ưu tư của các bạn trẻ, những vấn đề tế nhị lên quan đến ơn gọi, tương quan gia đình và đời tu… Tất cả đã được gỡ rối cách nhẹ nhàng, dí dỏm hy vọng giúp các bạn trẻ tìm được hướng đi thích hợp cho ơn gọi của mình.

          Sau những sinh hoạt náo nhiệt, giờ đây là những phút giây thinh lặng đắm chìm trong Chúa Giêsu Thánh Thể. Ở đó, các bạn trẻ đã hiệp dâng lên Chúa mọi ưu tư trăng trở hay những quyết tâm mạnh mẽ của mình. Phó dâng hiện tại cùng tương lai trong tay Chúa, xin Chúa hướng dẫn và đồng hành với chúng con trên mọi bước đường của hành trình ơn gọi dâng hiến.

          Phép lành Mình Thánh Chúa và lời thưa Xin vâng” của Đức Trinh Nữ Maria, mẫu gương của mọi ơn gọi, đã một lần nữa tha thiết mời gọi và nhắn gởi: hỡi bạn trẻ thân mến, các bạn đừng sợ ra khỏi chính mình và lên đường.

          Thật là một ngày tuyệt vời! Xin Tạ ơn CHÚA, và cám ơn ban tổ chức.

 

 

 

 

 

 /

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...

Kính Anh hồn cha Tổ Phụ Henri Denis Benoit ( 1880-1933)

Khai nguyên thuở ấy, ban đầu,Tình lên buông...