Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

Vĩnh Khấn tại Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

 

Vĩnh Khấn tại Đan Viện Xitô Phước vĩnh

“Hôm nay là Ngày Chúa đã làm ra- Alleluia”

          Hôm nay bầu khí tĩnh lặng của Đan Viện Xitô TM. Phước Vĩnh tại Ấp Thôn Rôn, xã Vinh Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh – một vùng quê hẻo lánh bỗng rộn ràng niềm vui. Không vui sao được khi nhìn lại 40 năm thành lập cộng đoàn đan viện với biết bao ân huệ Chúa đã thương ban. Và niềm vui ấy như được đong đầy thêm khi caùc Thầy:

  1. Gerardo Majella Nguyễn Bá Quốc Long
  2. Phaolo Nguyễn Văn Định
  3. Bernardo Nguyễn Minh Tân
  4. Đaminh Nguyễn Văn Kỳ
  5. Stephano Phan Văn Lý tiến lên tuyên khấn trọn đời.

 

          Ngay từ chiều tối hôm trước và kéo dài suốt đêm Quí Khách, Quí Ân Nhân và Thân Nhân xa gần từ muôn phương tìm đủ mọi loại phương tiện để đến chung chia niềm vui Tạ Ơn Chúa với Đan viện.

          Thật cảm kích khi quí cụ ông, cụ bà và cả những em bé còn bế trên tay cũng cố gắng vượt đường xa vài trăm Km đến để chứng kiến cái giây phút trọng đại “đất trời giao duyên” của con-cháu-anh-em-chú bác… của mình tuyên khấn.

          Hội dòng Xitô Thánh Gia có sự hiện diện của viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn. Ngoài viện phụ Hội trưởng còn có Cha viện phó đan viện Thiên Phước, cũng như quí cha, quí anh em trong các Đan viện khác. Điều đó nói lên tình huynh đệ trong Hội Dòng.

          Hiệp thông chia vui với Đan viện cũng có đầy đủ đại diện của các Dòng tu đang hoạt động trên địa bàn giáo phận. Quí cha trong và ngoài giáo phận, cha thơ ký Tòa giám mục và cha Giám Quản cũng đến làm cho niềm vui của sự hiệp thông trở nên cụ thể và rõ nét.

          Niềm vui càng trở nên tròn đầy khi đặc biệt có sự hiện diện thân tình và đầy ưu ái của Đức tân giám mục giáo phận Vĩnh Long, Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai (Hiến).

Thường ngày ngôi nhà nguyện vốn nhỏ bé và hết sức đơn sơ, nay với sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần dân Chúa – bỗng trở nên trang trọng, ngọt ngào và ấm áp. Ðúng như lời Vịnh Gia:

         ” Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

          Anh em được sống vui vầy hỷ hoan

          Nơi đây ân huệ Chúa ban

          Chính là sự sống chứa chan muôn đời.”

          Trong bài giảng, cha Phaolô Nguyễn Tuyên Phương đã xúc động ôn nhớ lại những ân huệ mà Thiên Chúa đã trải tràn trên Đan viện trong suốt 40 năm qua với biết bao thăng trầm, vật đổi sao dời… Nhưng tình Chúa và tình huynh đệ trong anh em vẫn còn tinh khôi và nguyên vẹn. Thật xúc động!

Để phát triển ân huệ ấy và để tiếp bước các vị tiền bối cha anh, 5 anh em dõng dạc tuyên khấn – cam kết và quyết tâm dấn thân để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ anh chị em mình trong âm thầm và hy sinh. Như 5 ngọn nến lung linh và tan chảy trên bàn thờ, sau khi đọc lời khấn họ cùng nhau hát 3 lần lời Thánh Vịnh 118: Lạy Chúa, xin đón nhận con theo lời Chúa, để con được sống và lòng con vui thỏa vì đã trông đợi Chúa”. Sau mỗi lần hát xong, các Tân Đan sĩ quì phủ phục, Cộng đoàn lặp lại. Sau đó cùng với Cộng đoàn hát kinh Vinh Danh. Cảm động và thống thiết biết bao!

          Và niềm vui vỡ òa khi quí cha và quí Đan sĩ trong Hội Dòng giang rộng vòng tay ôm hôn và trao ban bình an đón nhận các tân Đan sĩ vào sống chết với nhau cho đến trọn đời. Để nên lời ngợi ca cho vinh danh Chúa.

          Biết nói sao cho vừa, diễn tả sao cho hết được niềm vui của 40 năm thành lập – hiện diện – và phát triển để Đan viện có ngày trưởng thành như hôm nay. Và vì “Hôm nay là ngày Chúa đã làm ra, Nào chúng ta hãy vui mừng hoan hỷ – Alleluia”. Xin ca ngợi và chúc tụng Chúa đến muôn thủa muôn đời-Amen.

Anh Mai Thi

 Xem hình tại đây:

https://www.flickr.com/photos/137123395@N05/sets/72157661134270785/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...