Thứ Hai, 20 Tháng Năm, 2024

Chúa Nhật VI PS, Năm A, Ga 14,15-21: Hứa ban Đấng Bảo Trợ

HỨA BAN ĐẤNG BẢO TRỢ

(Cv 8,5-8.14-17, 1 Pr 3,15-17, Ga 14,15-21)

M. Dominic Savio Lưu, TP

Chủ đề chung của Tin Mừng theo thánh Gioan mà chúng ta đang đọc trong những tuần này là sự kiện Chúa Giêsu, sau khi sống lại, đã lìa bỏ chúng ta và trở về với Chúa Cha. Đồng thời, Người vẫn ở với chúng ta nhưng theo một cách khác trước khi Người chết trên thập giá. Và các bài đọc hôm nay cho chúng ta biết rằng chính nhờ Thánh Thần của Chúa Cha và Chúa Con mà chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện đó.

Chúng ta thấy điều này được diễn tả rõ ràng trong đoạn Tin Mừng hôm nay. Chúa Giêsu đang nói với các môn đệ của Người trong Bữa Tiệc Ly rằng: nhờ Thánh Thần, Người sẽ tiếp tục ở với các môn đệ cũng như chúng ta mãi mãi. Ngài gọi Chúa Thánh Thần là ‘Đấng Biện hộ’. Trong các bản dịch Kinh thánh khác, còn cho thấy Chúa Thánh Thần còn  được gọi là ‘Người cố vấn’ (NRSV, NIV), ‘Người an ủi’ (King James), Người cố vấn, Người trợ giúp, Người can thiệp, Người biện hộ, Người củng cố, Người chờ đợi (Kinh thánh Amplified), Người biện hộ (NAB, NRSV). Từ Hy Lạp là Parakletos (paracklhtos), từ đó có từ cổ hơn là ‘Paraclete’. Về cơ bản, ‘người bảo vệ’ là một người nào đó giống như luật sư bào chữa, người sát cánh bên chúng ta trước tòa để hỗ trợ, tư vấn và an ủi chúng ta  trong những tình huống khó khăn mà chúng ta cần giúp đỡ. Đó chính là vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Kitô hữu của chúng ta. Chúa Thánh Thần là Đấng dạy dỗ thiêng liêng, hướng dẫn, hỗ trợ và an ủi khi chúng ta trung thành đi theo con đường của Đấng Kitô.

Ngài là Chân lý, cũng như Chúa Giê-su là Đường là sự thật. “Ta là Đường, là Sự thật và Sự sống.” Chân lý đó không chỉ là một danh sách các giáo điều hay học thuyết… Chân Lý đó thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về ý nghĩa thực sự của cuộc sống, về cách sống trong sự cộng tác với anh chị em của mình trong cuộc tìm kiếm chung của chúng ta để làm cho thế giới này thực sự là vương quốc của Chúa, biến thế giới này thành nơi mà Chúa muốn. Chân Lý kết hợp các ý tưởng về tính chính trực và sự toàn vẹn, một sự hài hòa hoàn toàn giữa bên ngoài và bên trong nội tâm của chúng ta, giữa bản thân chúng ta và chính Thiên Chúa. Tất cả những điều này chúng ta tìm thấy ở chuẩn mực cao nhất nơi Chúa Giêsu.

Phần lớn người ta trên thế giới không nhận ra Chúa Thánh Thần. ‘Thế giới’ ở đây đại diện cho tất cả những người chỉ sống cho bản thân họ, những người coi mọi người khác và mọi thứ khác là bàn đạp cho sự thăng tiến của chính họ, niềm vui và sự thích thú của chính họ. Những người như vậy hoàn toàn điếc trước sự hiện hữu của Chúa Thánh Thần.

Tuy nhiên, chúng ta, những người đã chấp nhận Chúa Kitô và Tin Mừng của Người, biết Thánh Thần. “Người đang ở với anh em, Người ở trong anh em.” Vì vậy, mặc dù Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng ngài sắp rời xa họ và rõ ràng họ rất lo lắng và chán nản với ý tưởng này, nhưng Ngài trấn an họ rằng ngài sẽ trở lại, ngài sẽ tiếp tục ở với họ theo một cách khác.

Đối với ‘thế giới’, cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá là dấu chấm hết cho mọi sự. Chúa Giêsu đã từng là một tia sáng trong huyền thoại. Là một hiện tượng nóng gây xôn xao và xúc động quần chúng ở một vùng thôn quê nào đó trên đất nước Palestine, Israel và các địa hạt lân cận nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nhưng giờ đây, khi Chúa Giêsu nói chuyện với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly với một cung điệu có phần ảm đảm, tất cả sắp kết thúc trong sự thất bại và suy thoái hoàn toàn. Nhưng những ai có thể nhìn thấy thì phân biệt nơi thập giá không phải là sự thất bại thảm hại mà là sự chiến thắng của tình yêu trên thù hận, họ có thể thấy rằng đối tượng của tình yêu đó là chính họ, họ biết rằng Chúa Giêsu đã đi vào cuộc sống và rằng tất cả những ai hoàn toàn đồng hóa mình với Người. và nhìn ra đượcTình Yêu phổ quát này thì an vui trong sự hiện diện của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu được tôn vinh trên cây thâp giá . “Vào ngày đó”, ngày Chúa Giêsu được tôn vinh trên thập giá, “các con sẽ hiểu rằng Thầy ở trong Chúa Cha, các con ở trong Thầy và Thầy ở trong các con!” Và điều đó được tạo ra như thế nào? “Nếu các con yêu Thầy, các con sẽ tuân giữ các điều răn của Thầy.” Và những điều răn đó là gì? Rất đơn giản, đó là đặt Tình yêu làm trọng tâm của mọi sinh linh. “Tình yêu lớn nhất mà một người có thể thực hiện là hy sinh mạng sống vì bạn hữu của mình.” Đây là điều Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta và là điều chúng ta được kêu gọi làm cho người khác. “Bằng cách này, mọi người sẽ biết rằng các con là mộ đệ của thầy, rằng các con  yêu thương nhau.” Và Tình yêu đó là gì? Như tôi đã đề cập trước đây, Tình yêu này là một mong muốn vô điều kiện cho hạnh phúc của mỗi người. Một từ khác cho “tình yêu” trong Tin Mừng là “phục vụ”. Không phải sự phục vụ của nô lệ cho chủ, không phải sự phục vụ của chuyên gia – dù là bác sĩ, luật sư, linh mục cho giáo dân (cấp dưới) mà là sự phục vụ của anh/chị/em này đối với anh/chị/em khác mà không có bất kỳ sự phân biệt nào của cấp bậc, chủng tộc, quốc gia, tôn giáo hoặc bất cứ điều gì.

Tất cả được tóm tắt trong câu cuối cùng của Chúa Giêsu: “Ai đón nhận và tuân giữ các điều răn của Thầy, thì sẽ là kẻ yêu mến Thầy; và bất cứ ai yêu mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu mến người ấy và tỏ mình ra cho người ấy.” Chúng ta yêu mến Thiên Chúa không chỉ bằng cách trực tiếp bày tỏ tình yêu của chúng ta dành cho Người mà bằng cách chúng ta mở rộng Tình yêu thương cho tất cả những người xung quanh chúng ta mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Và tất cả những ai yêu mến Chúa Giêsu sẽ nhận được tình yêu của Chúa Cha. Nhưng yêu mến Chúa Giêsu như thế nào? Chúng ta yêu mến Chúa Giêsu khi chúng ta yêu mến Người nơi anh chị em mình. “Bất cứ điều gì bạn làm với những anh chị em nhỏ bé nhất của tôi, bạn làm với tôi.” Khi chúng ta sống cuộc sống của mình theo cách này, đến lượt chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa và lớn lên trong sự thân mật với Người.

Chúng ta thấy tình yêu đó của Thiên Chúa và Chúa Giêsu đến với dân thành Samaria trong Bài đọc I sách Công vụ Tông đồ. Tình yêu đó đến với họ qua phó tế Philipphê và các bạn đồng hành của ông khi họ loan báo sứ điệp Tin Mừng. Dấu hiệu chữa lành tuyệt vời theo sau. Những bằng chứng về việc các thần dữ bị đuổi ra, những người què quặt và những người bại liệt được chữa lành cho thấy sự giải thoát sâu xa hơn nhiều, đến từ việc chúng ta sống trung thành với Tin Mừng: một sự chữa lành và được chữa lành thực sự.  Một sự giải thoát khỏi những thứ ngăn cản chúng ta trở thành con người hành động theo Tin Mừng.

Kinh nghiệm này dẫn đến việc dân chúng hoàn toàn chấp nhận Tin Mừng và họ được tràn đầy Thánh Thần của Chúa Cha và của Chúa Giêsu. Những gì họ nhận được từ Philípphê, giờ đây đến lượt họ sẽ thông báo cho những người khác chưa nghe thông điệp. Bài học cho đời sống Kitô hữu của chúng ta rất rõ ràng. Làm môn đệ Đức Kitô không những là môn đệ, mà còn là tông đồ, chia sẻ kinh nghiệm nhận biết Đức Kitô cho người khác.

Cách thức mà chúng ta phải làm điều này đã được Bài đọc II hôm nay chỉ ra: “Hãy tôn kính Chúa Kitô bằng trái tim của chúng ta và luôn luôn sẵn câu trả lời cho những người hỏi chúng ta lý do cho niềm hy vọng của chúng ta là gì.”

Cho dù chúng ta có niềm xác tín nội tâm về chân lý của Chúa Kitô và sứ điệp của Người, chúng ta phải luôn sẵn sàng và có khả năng giải thích thỏa đáng cho người khác về đức tin của chúng ta. Nó không chỉ là thứ mà chúng ta nắm giữ bởi vì chúng ta được bảo phải làm như vậy hoặc bởi vì chúng ta đã đọc về nó trong một cuốn sách nòa đó. Chúng ta có thể khám phá đức tin của chúng ta từ một cách thể khác nhau, có thể đã bắt đầu từ một bài giảng hay cuốn sách ta đọc được nhưng bây giờ nó là một cái gì đó dựa trên niềm tin nội tâm phát sinh từ kinh nghiệm cá nhân. Như Thánh Phaolô đã nói: “Tôi biết tôi tin vào ai”. Và niềm tin nội tâm đó phải thể hiện trong hành vi của chúng ta – lời nói, hành động của chúng ta, cách chúng ta quan hệ với người khác, bất kể họ là ai.

Phêrô bảo chúng ta hãy chia sẻ đức tin của mình “với sự nhã nhặn, tôn trọng và với lương tâm trong sáng, để những người vu khống bạn khi bạn đang sống một cuộc sống tốt đẹp trong Đấng Kitô có thể bị chứng minh là sai trong những lời buộc tội mà họ đưa ra.” Có một nghịch lý là, giống như chính Chúa Giêsu, chính lòng tốt của chúng ta có thể là lý do khiến chúng ta bị tấn công. Nhưng chúng ta cũng cần chắc chắn rằng chúng ta không đưa ra lý do chính đáng để chỉ trích, rằng chúng ta không tuyên bố một đàng và làm một nẻo. Chúng ta biết điều đó xảy ra quá thường xuyên với tất cả chúng ta.

Và thánh Phêrô nói thêm: “Nếu ý muốn của Thiên Chúa là anh em phải chịu khổ, thì thà chịu khổ vì làm điều lành còn hơn vì làm điều ác”. Thật vậy, mối phúc thứ tám mô tả hạnh phúc và may mắn cho những ai có đặc ân bị ngược đãi và bách hại vì trung thành với chân lý, tình yêu và công lý. Và, nếu chúng ta nghĩ điều đó lạ lùng, chúng ta đừng quên rằng “Chính Chúa Kitô, dù vô tội, đã chết cho kẻ có tội, để dẫn đưa chúng ta đến với Thiên Chúa”.

Vì vậy, trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta vui mừng vì hồng ân Chúa Thánh Thần, nhờ đó Chúa Cha và Chúa Giêsu, Lời của Người tiếp tục ở với chúng ta và trong chúng ta và hướng dẫn chúng ta trên Con đường mà Người bảo đảm cho chúng ta hạnh phúc và sự viên mãn đích thực. Làm thế nào để chúng ta biết điều đó là đúng? Chúng ta chỉ cần làm theo lời mời của chính Chúa Giêsu: ‘Hãy đến mà xem’. Nhiều người đã làm thế và không thất vọng. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Đức Maria cực trinh cực sạch

  ĐỨC MARIA CỰC TRINH CỰC SẠCH (Mt 1,1-16.18-23) M. Eusebia Hương,...

08/09 Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Mt 1,1-16.18-23: Mừng Sinh Nhật Mẹ

MỪNG SINH NHẬT MẸ (Mk 5,1-4a; Rm 8,28-30, Mt 1,1-16.18-23) Đan...

11/7 Lễ thánh phụ Biển Đức, Mt 19,27-29: Từ bỏ mọi sự để theo Chúa

TỪ BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA (Mt 19,27-29) M. Phaolô...

11/7 Lễ thánh phụ Biển Đức, Mt 19,27-29: Từ bỏ mọi sự mà theo Chúa

TỪ BỎ MỌI SỰ MÀ THEO CHÚA (Mt 19,27-29) FM. Đaminh...

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VAI TRÒ CỦA CHÚA THÁNH THẦN

VAI TRÒ CỦA CHÚA THÁNH THẦN (Ga 20,19-23) (M. Michel Thành -Phước Vĩnh)     Trong quyển “Chúa Thánh Linh Đấng Ban Sự Sống Và Tình Yêu”,...

“CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN” 

 “CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN”  Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, có thể nói đây là ngày...

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 : Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Ga 20,19-23; Cv 2,1-11 Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. “Thánh Thần Chúa chan...

Chúa Thánh Thần làm chủ tể thời gian

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Ga 20, 19-23 CHÚA THÁNH THẦN LÀM CHỦ TỂ THỜI GIAN   Hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Thánh Thần...

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Năm B, Mc 16,15-20 : Trời là như thế nào?

Lễ Chúa Giêsu Lên Trời, Năm B, Mc 16,15-20 Trời là như thế nào? Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Năm 1961, khi phi thuyền đầu tiên của...

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B, Ga 15,9-17: Yêu như Thầy

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Năm B, Ga 15,9-17 Yêu như Thầy Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Phụng vụ lời Chúa, Chúa nhật VI Phục sinh...

Chúa Nhật VI Phục Sinh, Ga 15,9-17: Hãy yêu thương nhau

HÃY YÊU THƯƠNG NHAU (Cv 10,25-26.34-35.44-48; 1Ga 4,7-10; Ga 15,9-17) Minh Triệu, Phước Lý Bản văn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Gioan kể lại lời Chúa...

Lễ Chúa Thăng Thiên, Mc 16,15-20: Chúa Giêsu lên trời, đưa mọi người lên trời với Người

THỨ 5 TUẦN VI PHỤC SINH, NĂM B CHÚA THĂNG THIÊN (Mc 16,15-20) Phạm Công Danh, Thiên Phước Đoạn cuối của Tin Mừng thánh Marcô mà Giáo Hội...

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18: Chúa Giêsu – Mục Tử của các mục tử

Chúa Nhật IV Phục Sinh, Năm B, Ga 10,11-18 Chúa Giêsu Mục Tử Của Các Mục Tử Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Để diễn tả mối...

Chúa Nhật IV PS, B, Ga 10,11-18: Đan sĩ với sứ vụ mục tử

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH ĐAN SĨ VỚI SỨ VỤ MỤC TỬ (Cv 4,8-12 ; 1 Ga 3,1-2 ; Ga 10,11-18) M. Mazzarello, CĐ Phước Thiên Phụng vụ...

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48: Chúa Kitô luôn hiện diện giữa chúng ta

Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B, Lc 24,35-48 Chúa Kitô Luôn Hiện Diện Giữa Chúng Ta Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Sau khi hai môn đệ...

Chúa Nhật III Phục Sinh, B, Lc 24,35-48: Có Chúa đồng hành trong cuộc đời

CÓ CHÚA ĐỒNG HÀNH TRONG CUỘC ĐỜI (Lc 24,35-48) Tùng Linh, Phước Lý Bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca tường thuật cho chúng ta việc Đức...