Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – CHÚA NHẬT 5 – A TN (Mt 5,13-16)

I. Tám Mối Phúc là 8 con đường Thiên Chúa dùng để đến với chúng ta trong những hoàn cảnh đặc biệt của mỗi người. Tám Mối phúc đã đặt nền móng cho Bài Giảng Trên Núi được tiếp tục quảng diễn.  Nhưng trước khi đi vào một số chi tiết cụ thể, so sánh giữa Lề Luật cũ Thiên Chúa ban cho dân Israel qua ông Môsê với Lề Luật mới Thiên Chúa ban cho tất cả nhân loại qua nơi con người Chúa Giêsu, thánh Mátthêu ghi lại một lệnh truyền Chúa Giêsu nói với các môn đệ, bằng một hình ảnh sống động, lấy ngay từ kinh nghiệm đời sống thường ngày làm con đường để chúng ta đến với anh chị em, chứng tỏ cho anh chị em thấy được những vẻ đẹp của hình ảnh Thiên Chúa phản ánh qua những gì chúng ta làm cho họ :  làm muối và ánh sáng cho đời.

 II. Đời cần sự thay đổi, vì đời đã trở nên nhạt nhẽo, không còn đậm đà tình yêu;  đời cần được bừng sáng lên, vì hiện nay đời đang đắm mình trong đêm tối, đêm tối của tội lỗi và sự chết.  Cùng với đời, con người cũng cần phải hối cải và tin vào Tin Mừng, một hành động gồm hai động tác:  1 quay lưng lại với tội lỗi và lối sống thuộc về thế gian, 2 để hướng về Tin Mừng, đón nhận Tin Mừng và đem Tin Mừng vào cuộc sống.

      Trước cảnh huống và nhu cầu như thế, Chúa Giêsu đã hướng về các môn đệ. Họ là những người Chúa Giêsu tin tưởng, những người đã có kinh nghiệm “thống hối và tin vào Tin Mừng” và đã “nếm biết Chúa thiện hảo dường bao”, giờ đây được Chúa Giêsu trao sứ mệnh làm chứng tá cho những giá trị Tin Mừng. Việc làm chứng của họ sẽ có mãnh lực biến đổi trần gian, y như muối làm cho thức ăn không còn nhạt nhẽo nhưng thật là đậm đà, hoặc như ánh sáng làm cho căn nhà trở nên sống động, ấm cúng và mọi người nhận biết nhau là anh chị em con cùng một Cha.

      Muối dùng để muối thức ăn sẽ tan đi sau khi thấm vào thức ăn.  Ánh sáng tỏa ra từ ngọn đèn dầu sẽ tắt khi dầu cạn. Vậy ta sẽ lấy thêm muối từ đâu và dầu từ đâu? Ta phải trở về kho Giêsu. Chúa Giêsu là kho muối để ta múc lấy đem vào đời sống mình, như Ngài gợi ý trong hình ảnh cành nho liên kết với thân nho (x. Ga 15). Chúa Giêsu là ánh sáng nguyên thủy và là kho dầu để ta đến lấy mà đốt lên ngọn đèn của mình (x. Ga 1,9; 8,12).  Qua cầu nguyện, qua những tiếp xúc với Chúa khi ta sống mối quan hệ với Người, muối và dầu sẽ được chuyển qua cuộc đời ta.  Những gì Chúa Giêsu đã sống để biểu lộ Tám Mối phúc của Thiên Chúa sẽ được tiếp tục trong đời sống ta.  Khi ấy ta sẽ là muối đích thực và ánh sáng đích thực.

           

III.        “Anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”. Sứ mệnh của ta là cho đời và cho trần gian.  Mục tiêu làm chứng tá phải là cho những người sống chung quanh ta.  Không cần ta phải thực hiện những việc to lớn, nhưng là chu toàn bổn phận thường ngày. 

 

Hai câu chuyện giúp tự kiểm :

Chuyện Một.

Người ta hỏi ông Gandhi, nhà ái quốc Ấn Độ, rằng:

– Trước thảm hoạ nguyên tử, ông sẽ làm gì?

Gandhi trả lời: – Tôi sẽ cầu nguyện.

Và được hỏi thêm:

– Vì sao ông không theo đạo công giáo?

Ông trả lời:- Phúc Âm của Chúa thì rất tốt lành, nhưng người công giáo đã không sống Phúc Âm, nên không hơn gì chúng tôi.

 

Chuyện Hai.

Buổi chiều kia, Mẹ Têrêsa đi qua một căn nhà ở ngoại ô Calcutta. Căn nhà tối om và có tiếng rên từ bên trong vọng ra. Mẹ đẩy cửa bước vào, sờ soạng đi lại giường một cụ già tiều tuỵ, đau yếu. Mẹ hỏi:

– Nhà của cụ không có đèn đóm gì à?

– Có một chiếc đèn còn tốt nhưng không có dầu.

Mẹ lục lọi tìm chiếc đèn, rồi lau chùi, mua dầu đổ vào và đốt lên.

Mặt cụ tươi tỉnh. Ít lâu sau, Mẹ nhận được mấy dòng chữ sau đây: Nụ cười của Mẹ như dầu khích lệ, như đèn thắp sáng đời tôi.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI