Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG: Hai biến cố quan trọng trong tháng Tư năm 2018 – Mai Thi

 

ĐAN VIỆN THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG:

Hai biến cố quan trọng trong tháng Tư năm 2018

 

Cùng với Giáo Hội long trọng cử hành phụng vụ Tuần Thánh và mừng đại lễ Chúa Phục sinh, trong tháng Tư năm 2018 này, Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương còn có hai biến cố quan trọng, tiếp tục ghi vào lịch sử của việc hình thành, xây dựng và phát triển Đan viện.

  1. Đưa hài cốt Cha Toma Nguyễn Đình Tuyển về an táng tại nghĩa trang Đan Viện.

Cha Toma Nguyễn Đình Tuyển là một đan sĩ linh mục thuộc cộng đoàn Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương. Ngài đã được Bề trên Dòng gởi đi du học bên Thụy Sĩ vào năm 1952 cùng với Viện phụ Lêô Vũ Đức Chính, Viện phụ Stephanô Trần Ngọc Hoàng và Cha Giuse Trần Công Liêm. Suốt thời gian du học các ngài cư ngụ tại Đan viện Hauterive, bang Fribourg/Thụy Sĩ, tại Đan viện Anselmo ở Rôma và tại Giêrusalem ở thánh địa Ít-ra-en.

Sau khi tốt nghiệp chương trình học với văn bằng tiến sĩ Thần học và cử nhân Kinh Thánh, năm 1963 ngài trở về Đan viện Châu Sơn và giữ chức phó Tập sư, giáo sư triết và Kinh Thánh trong Đan viện. Tiếp đến, ngài làm giám đốc Đệ tử viện trong nhiều năm, mãi cho tới năm 1975, khi Đệ tử viện bị giải tán.

Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 ngài qua Đức quốc tham dự cuộc họp của Hội khoa học quốc tế tại Berlin về giáo dục. Sau đó, vì hoàn cảnh đất nước thay đổi nên ngài không thể trở về Đan viện Châu Sơn được nữa.

Suốt thời gian ngài lưu trú ở nước ngoài, ngài đã sống cùng với cha Giuse Trần Công Liêm và cha Gioan Bosco Nguyễn Hữu Thy tại một trụ sở Dòng ở giáo xứ Langenargen trên bờ hồ Bodensee (hay cũng được gọi là hồ Konstanze) thuộc miền Nam Đức. Cũng trong thời gian này ngài phụ trách nhiệm vụ Tuyên úy cho Cộng đồng người Việt Nam Công giáo thuộc giáo phận Rotteuburg – Stuttgart (Đức Quốc). Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, sau khi cha Bernadin Trần Phúc Dược, Bề trên Đan Viện Fatima tại Orsonnens/Fribourg, Thụy Sĩ, về hưu tại Việt Nam, Tổng Viện Phụ Dòng đã bổ nhiệm cha làm Viện trưởng thay thế.

Trong thời gian làm Bề Trên Đan Viện Fatima/Orsonnens, ngài bị bạo bệnh và qua đời ngày 27 tháng 01 năm 1998 và được an táng tại nghĩa trang giáo xứ Orsonnens, trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ.

Sau 20 năm, vào dịp cải táng phần mộ của ngài theo nội qui của nghĩa trang giáo xứ Orsonnens, Viện phụ Vianney Nguyễn Tri Phương và anh em thuộc Đan viện Châu Sơn đã quyết định đưa hài cốt ngài về an táng tại nghĩa trang của Đan viện để anh em trong cộng đoàn sống chết đều có nhau. Thánh lễ cầu hồn cho ngài được cử hành tại nguyện đường Đan viện Châu Sơn sáng ngày 10/04/2018. Trong thánh lễ an táng hài cốt của ngài, ngoài các thành viên của Đan viện còn có hơn 40 anh em cựu đệ tử – những học trò của ngài và một số giáo dân sống chung quanh Đan viện về tham dự.

*** Xem một số hình ảnh liên hệ. 

 

  1. Trao quyền cai quản giáo xứ Châu Sơn cho giáo phận Đà Lạt.   

Từ sau khi Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn đến định cư tại miền đất này vào năm 1957 đã có một số gia đình Công giáo đến lập nghiệp xung quanh Đan viện. Chính vì thế vào năm 1966 Viện phụ Stephanô Trần Ngọc Hoàng đề nghị Đức cha giáo phận Đà Lạt Simon Hoà Nguyễn văn Hiền thành lập giáo xứ Châu Sơn để bà con giáo dân thuận tiện sống đạo. Đức cha Simon Hoà không những đã chấp thuận mà còn cho phép tách xóm đạo Châu Sơn ra khỏi Giáo xứ Lạc Nghiệp, nhập hai thôn Lạc Bình và Lạc Xuân vào xóm đạo Châu Sơn thành Giáo xứ Châu Sơn. Cha Phanxicô Xaviê Lê Ngư là người đầu tiên được giao trách nhiệm quản xứ.

Năm 1970 Viện phụ Stephanô và cộng đoàn Đan viện đã khởi công xây dựng một ngôi nhà thờ cho giáo xứ. Ngôi nhà thờ mới dài 25m phía đầu rộng 6m phía cuối rộng 18m, cao 7m. Ngày 25-03-1971 Đức cha Simon Hoà Nguyễn Văn Hiền đã long trọng khánh thành nhà thờ giáo xứ Châu Sơn và đặt giáo xứ dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Truyền Tin. Từ đó đến nay Giáo phận ủy thác việc mục vụ giáo xứ Châu Sơn cho Đan viện và một số Cha được Bề trên cắt đặt đảm nhiệm công việc này, tính đến nay đã hơn 60 năm.

Với thời gian số giáo dân của Giáo xứ Châu Sơn càng ngày càng thêm đông. Tính đến đầu tháng 4 năm 2018, con số thống kê số tín hữu của giáo xứ đã lên tới hơn 900. Trong quá khứ nhiều lần Đan viện Châu Sơn đã trình thỉnh nguyện trao lại giáo xứ Châu Sơn cho Giáo phận coi sóc nhưng các Đức Cha vẫn tiếp tục nhờ Đan Viện phục vụ. Đầu năm nay, sau khi họp Hội Đồng cố vấn, Viện Phụ Vianney Nguyễn Tri Phương đã gởi thơ lên Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương để tiếp tục trình với ngài công việc này. Ngày 8/2/2018 Đức Cha Antôn đã gởi thơ phúc đáp chấp nhận nguyện vọng để các đan sĩ linh mục thôi công tác mục vụ giáo xứ hầu có thể sống linh đạo đan tu chiêm niệm đúng như căn tính của mình.

Ngày 1 tháng 4 năm 2018 Đức Cha Antôn bổ nhiệm cha Phanxicô Xavier Hoàng Đức Tiến làm cha sở tiên khởi của Giáo phận trông coi Giáo xứ Châu Sơn. Thánh lễ nhận nhiệm vụ quản xứ của Cha Phanxicô được Đức Cha Antôn long trọng chủ sự vào lúc 9g30 ngày 11 tháng 4 năm 2018.

*** Dưới đây là những hình ảnh liên hệ.

 

Mai Thi 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...