Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn – Đơn Dương: Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngọc Khánh và Kim Khánh Khấn Dòng – Mai Thi

 

Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn – Đơn Dương:

Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngọc Khánh và Kim Khánh Khấn Dòng 

 

Chia sẻ với mọi anh em trong cộng đoàn Đan viện Châu Sơn Đơn Dương tại Phòng Hội tối ngày 8 tháng 12 năm 2016, Cha Gabriel Nguyễn Thái Sơn và Cha Phanxico Salesio Vũ Khắc Nam, hai vị mừng Ngọc Khánh và Kim Khánh khấn dòng cảm ơn Viện Phụ Vianney và mọi anh em trong Đan Viện nhân dịp tổ chức thánh lễ tạ ơn đặc biệt này. Bên cạnh đó các ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức Mẹ và Cha Thánh Giuse suốt những tháng năm qua với biết bao ơn lành Chúa ban, không những cho Đan viện mà cách riêng từng cá nhân các ngài. Hai vị “niên trưởng” trong Đan viện đã trao tặng lại cho các anh em thuộc thế hệ đàn em phương châm sống cũng như xác tín của mình trong suốt hành trình dài theo Chúa hơn 60 năm là: Luôn luôn phó thác và trông cậy vào tình thương của Chúa, sự nâng đỡ và bảo trợ của Đức Mẹ Maria và thánh cả Giuse cùng với sự kiên trì qua sự nâng đỡ của mọi thành viên trong cộng đoàn Đan viện. Với ơn Chúa, tình huynh đệ và nỗ lực của bản thân, chắc chắn mỗi người sẽ có thể vượt qua bao khó khăn thử thách mà con người bình thường khó có thể vượt qua.

Thánh lễ tạ ơn mừng Ngọc Khánh khấn dòng của Cha Gabriel Nguyễn Thái Sơn và mừng Kim Khánh khấn dòng của Cha Salesio Vũ Khắc Nam diễn ra lúc 9g sáng Thứ 6 ngày 9 tháng 12 năm 2016 tại nhà nguyện của Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương.

Cha Gabriel chủ tế thánh lễ tạ ơn trọng thể. Cùng đồng tế với ngài có Cha Salesio, Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Đà Lạt, Viện Phụ Đan viện Châu Sơn Đơn Dương, Viện Phụ Đan Viện Mỹ Ca, quí Cha trong Đan viện, quí Cha Khách đến từ các cộng đoàn thuộc Hội dòng Xitô Thánh Gia cũng như qúi cha trong hạt Đơn Dương thuộc Giáo phận Đà Lạt và quí Cha là thân nhân, bạn hữu của Đan viện cũng như của hai Cha mừng kỷ niệm khấn dòng.

Tham dự thánh lễ tạ ơn của hai Cha có sự hiện diện của các anh em trong Đan Viện Châu Sơn Đơn Dương, các Đan sĩ Sinh viên Thần học thuộc cơ sở 2 của Hội Dòng Xitô Thánh Gia. Ngoài ra có một số khá đông các tu sĩ nam nữ đại diện các Hội dòng có liên hệ, các vị ân nhân, thân nhân, và bạn hữu của nhà dòng cũng như của Hai cha mừng kỷ niệm ngọc khánh và Kim khánh khấn dòng về tham dự.

Ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ, trong phần đầu lễ, Cha Gabriel mời gọi cộng đoàn hợp lời tạ ơn với ngài và Cha Salesio trong lời ca tạ ơn Thiên Chúa vì những ân huệ Thiên Chúa ban cách quảng đại cho các ngài; đồng thời xin mọi người tiếp tục nâng đỡ và cầu nguyện để mãi mãi các ngài được trung tín với Thiên Chúa trong ơn gọi tận hiến Đan tu chiêm niệm.

Dựa vào nội dung bài Tin mừng, Cha phụ trách Học viện Triết học trong phần giảng lễ gợi ý với cộng đoàn phụng vụ suy tư cũng như chiêm niệm việc “ở lại” với Chúa, với Đan viện của hai nhân vật chính trong ngày lễ: các ngài là nhân chứng sống động khi dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa, giống như cành nho luôn gắn liền với thân nho. Dù mang nhiều trách nhiệm khác nhau, sống trong nhiều môi trường khác nhau nhưng qua đời sống âm thầm của người Đan sĩ, các ngài luôn kiên trì suốt hơn nửa thế kỷ với lời khấn Vĩnh cư trong Đan viện để hoàn thành nguyện ước được thuộc trọn về Thiên Chúa. Các ngài trở thành tấm gương cho tất cả mọi người noi gương bắt chước. Thật là ý nghĩa, cao đẹp và đáng trân trọng!

Sau bài giảng lễ là nghi thức nhắc lại lời khấn của Cha Gabriel và Cha Salesio. Nghi thức đó có đoạn như sau: “… hôm nay nhìn lại quá khứ, con hân hoan cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân đã lãnh nhận. Hướng về tương lai đầy lòng khiêm tốn, tín thác vào tình yêu Chúa, con xác định lại lời con đã tuyên khấn trước đây 50 và 60 năm: Khiết Tịnh, Thanh Bần, Vâng Phục, Bền Đỗ và Canh Tân Đời Sống theo Tu Luật Thánh phụ Biển Đức và Hiến Pháp Hội Dòng Xitô Thánh Gia…”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Viện Phụ Vianney thay mặt cho cộng đoàn Đan viện Châu Sơn một lần nữa chúc mừng hai Cha. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn Cha Tổng Đại Diện, quí Cha, quí cộng đoàn phụng vụ đến hiệp thông, cầu nguyện và chia vui với hai Cha cũng như Đan viện trong ngày lễ đặc biệt này.

Thánh lễ tạ ơn diễn ra tốt đẹp không chỉ với thời tiết rất thuận lợi nhưng hơn thế nữa trong bầu khí trang nghiêm, nhịp nhàng và thánh thiện, được kết thúc vào lúc 10g 30. Sau thánh lễ, quý Viện Phụ và quí Cha đồng tế cùng gia đình và các thân nhân bạn hữu chụp hình lưu niệm với hai Cha mừng kỷ niệm khấn dòng tại gian cung thánh của nhà nguyện, sau đó mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong tâm tình tạ ơn Chúa.

Ước mong của hai Cha hôm nay cũng là khát khao và lời cầu nguyện của mọi thành viên trong gia đình Đan viện, là được dâng hiến trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa và liên lỉ canh tân đời sống mỗi ngày, để có thể sống tốt căn tính của mình trong ơn gọi thánh hiến Đan tu chiêm niệm giữa lòng Giáo hội và xã hội.  

 

Bài viết: Mai Thi

Hình ảnh: Xuân Vinh


 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4: Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành

Thứ Sáu Tuần XII Thường niên, Mt 8,1-4 Chạy lại với Chúa nhận ơn chữa lành Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Tin Mừng hôm nay mô tả...

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27: Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc

Thứ Năm Tuần XII Thường niên, Mt 7,21.24-27  Đời hạnh phúc khi sống Tám Mối Phúc Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist Đoạn Tin Mừng hôm nay...

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14: Sống tương quan ba chiều

Thứ Ba Tuần XII, Thường niên, Mt 7,6.12-14 Sống tương quan ba chiều Lasan Ngô Văn Vỹ, O.Cist. Đọc Tin mừng hôm nay, có một số người...

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...