Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

ĐẦY TỚ BIẾT LÀM THEO Ý CHỦ (Bài Suy Niệm Thứ 4 tuần XXIX TN) – Mai Thi

 

ĐẦY TỚ BIẾT LÀM THEO Ý CHỦ

(Bài Suy Niệm Thứ 4 tuần XXIX TN)

 

Mỗi người chúng ta đều là những người quản lý của Thiên Chúa. Tuy ơn gọi khác nhau, tuổi tác, sức khỏe, khả năng, công tác cũng như thời điểm phục vụ khác nhau nhưng mỗi người đều muốn thực hiện tốt công việc được trao và tìm mọi cách sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Hai đức tính quan trọng nhất của người quản lý đó là khôn ngoan và trung tín. Mà để có thể sống khôn ngoan và trung tín chúng ta còn phải có thêm những yếu tố khác nữa. Vậy yếu tố khác là gì?

Bài Tin mừng chúng ta suy niệm trong ngày Thứ 4 tuần XXIX hôm nay (Lc 12, 39-48) nhắc đến những người đầy tớ của ông chủ, họ chỉ có thể trung tín được với chủ bao lâu giữ phép công bằng và chu toàn nhiệm vụ chủ giao. Đây cũng là hai đức tính chúng ta sẽ chia sẻ với nhau để qua đó có thể rút ra bài học cho cuộc sống của chính mình.

  1. Thứ nhất: Giữ sự công bằng với Chúa.

Công bằng được hiểu là chu toàn cẩn thận các nhiệm vụ được trao: không làm thiếu mà cũng không làm quá phận sự của mình.

Điều công bằng đối với chúng ta là phải trả lại cho Thiên Chúa bằng những đóng góp phần của mình phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội, xã hội, cụ thể là anh chị em trong gia đình và cộng đoàn mình.

Có thể nói, suốt cả cuộc đời Kitô hữu chúng ta, suốt cả ngày, cả đời sống thánh hiến của chúng ta là một lời kinh tạ ơn và ngợi khen bởi đã nhận được quá nhiều ơn lành của Chúa. Điều công bằng đối với chúng ta là đón nhận những ân huệ đó với lời tạ ơn, ngợi khen và tìm cách sinh lợi những hồng ân đó cho mình và cho tha nhân. Mỗi người đều được Chúa trao cho những nén bạc khác nhau tùy vào khả năng. Điều quan trọng là chúng ta có biết sử dụng nó cho đúng mục đích cách trung tín và khôn ngoan hay không mà thôi. Chúa ban cho chúng ta biết bao ân huệ. Tuy nhiên vì sự công bằng nên ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, nghĩa là mỗi người có nhiệm vụ làm sinh lợi từ những nén bạc Chúa trao.

 

  1. Thứ hai: Chu toàn bổn phận.

Ở mỗi nhiệm vụ của mình được giao, hãy làm tốt nhất và làm cho nó được thành toàn như Chúa muốn.

Nếu như người quản lý trong bài Tin mừng cứ đến giờ là phân phát phần lúa thóc cho những người họ có trách nhiệm phục vụ. Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình.

Dấu hiệu của người chu toàn bổn phận là luôn tỉnh thức và sẵn sàng: “Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức” (Lc 12, 35-37).

Người đầy tớ “thắt lưng cho gọn” nói lên tư thế sẵn sàng làm việc, và “thắp đèn cho sẵn” nói lên tư thế sẵn sàng phục vụ khi chủ về vì có sẵn đèn sáng ông thấy lối mà vào nhà.

Khi giảng điều này Chúa Giêsu cũng nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của mỗi người, cần phải trung tín chu toàn trách nhiệm Chúa giao. Quả vậy, sống trên đời này, Chúa giao cho mỗi người một việc để chúng ta phải hoàn tất và hoàn thiện. Việc trọng hay hèn, việc thuộc chân tay hay trí óc, điều đó không quan trọng, điều quan trọng cấp thiết là mỗi  người nhiệt thành hoàn thành tuyệt hảo kịp giờ, đúng lúc Chúa tính sổ với chúng ta: “Vì Chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến” (Lc 12, 40).

Đời sống chúng ta, những Kitô hữu, là một cuộc hành trình đức tin, chúng ta luôn bảo vệ ơn nghĩa cùng Chúa, biết dùng ơn Chúa mà sống tốt lành như người quản gia trung tín và khôn ngoan, luôn khao khát và chăm chú vào việc đón tiếp Chúa sắp đến cách trung thành kiên nhẫn, chờ đợi trong tư thế tỉnh thức không thiếp ngủ trong đam mê xác thịt, luôn bảo vệ phần rỗi linh hồn mình cho tới khi Chúa đến.

Như vậy, với dụ ngôn trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn chúng ta nhìn ra muôn ân huệ của Chúa; đồng thời có thái độ đáp trả bằng việc chứng tỏ lòng trung thành, tận tụy với công việc được giao. Khôn ngoan, trung tín, tận tụy là một đáp số vì đã sống công bằng với Chúa và chu toàn nhiệm vụ được trao. Nhờ sẵn sàng tỉnh thức mọi công tác sẽ được chu toàn đẹp ý Chúa.

Ước gì chúng ta luôn thức tỉnh trong đường hướng sống như vậy vì đó là cách đền đáp phần nào tình thương Chúa ban cho đời mình. Như thánh Phaolô đã nói: “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15, 10). 

 

Mai Thi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...