Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Do đó, để đức tin lớn lên và phát triển chúng ta phải bắt đầu từ những việc nhỏ bé, những hy sinh, cố gắng nho nhỏ của mình, dần dần đức tin triển nở, sống khiêm tốn trong đức tin , hoàn thành những v

TIN VÀ SỐNG ĐỨC TIN

 M.Gabriel_Hội )

  *Dẫn nhập:

             Sống đức tin, giữ gìn và phổ biến đức tin là trách nhiệm của người Kitô hữu trong thế giới hôm nay. Vì vậy, chúng ta phải làm cho đức tin được triển nở trong cuộc sống bằng chứng tá Tin Mừng.

             Chỉ khi nào ta ý thức, trách nhiệm về con người mình, thì mình mới trân trọng, gìn giữ cho đức tin của mình và của mọi người.

             Đức tin Thiên Chúa ban cho mọi người là Người muốn chúng ta cộng tác vào chương trình của Người. Do đó, chúng ta phải bày tỏ đức tin bằng hành động cụ thể: “Đức tin không có hành động là đức tin chết” (Gc 2,17). Vì đời sống của chúng ta không phải bằng lý thuyết là được cứu độ, nhưng còn phải thể hiện bằng hành động. Chỉ khi nào sống đức tin bằng hành động, thì ta mới sinh hoa kết quả bằng những việc lành của mình.

 I. Đức Tin

 1. Tin là gì?      

            Tin trước hết là gắn bó bản thân con người với Thiên Chúa, đồng thời cũng là tự nguyện chấp nhận tất cả chân lý Thiên Chúa đã mạc khải. (GLHTCG 150)

             Niềm tin là một yếu tố căn bản và cần thiết cho cuộc sống. Vì thế, tin vào Thiên Chúa phải là sự gắn bó toàn diện và tuyệt đối trong mọi hoàn cảnh, vì tin tổ phụ Apraham đã vâng lời ra đi mà không biết mình đi đâu, vì tin Mẹ Maria đã thưa với Sứ Thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa xin cứ làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38). Nếu chúng ta tin vào chân lý mặc khải, thì trước hết mình không thể tách rời vào Đấng mà Người đã sai đến là “Con chí ái của Người đẹp lòng người mọi đàng” (Mc 1,11). Chính Chúa cũng nói với môn đệ “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga 14,1). Chúng ta có thể tin vào Đức Kitô vì chính Người là Thiên Chúa, là Ngôi Lời nhập thể. “Không ai thấy Thiên Chúa bao giờ, chỉ có con một, là Đấng hằng ở trong lòng Chúa Cha, chính Người mới tỏ cho ta biết Thiên Chúa” (Ga 1,18), vì “Thấy Chúa Cha” (Ga6,46) nên chỉ một mình Người biết và có thể mặc khải cho chúng ta.

            Tin là một hành vi của trí khôn chấp nhận chân lý mặc khải, theo lệnh của ý chí được ân sủng Thiên Chúa tác động (GLHTCG 155). Tự sức con người chúng ta không thể hiểu chân lý mạc khải mà phải nhờ ơn Chúa, dưới tác động ân sủng của Thánh Thần chúng ta mới hiểu và chấp nhận chân lý của Chúa. Chúng ta tin vào chân lý mặc khải vì chân lý đó không thể sai lầm cũng không lừa dối chúng ta.

             Tin là hành vi tự do của con người, Thiên Chúa không ép buộc chúng ta đi theo, nhưng Ngài muốn chúng ta được cứu rỗi, được hưởng hạnh phúc đời đời.

  2. Vì sao tôi tin?

              Tôi tin, đây là đức tin của Hội Thánh, được mỗi tín hữu tuyên xưng đặc biệt lúc chịu phép Thanh Tẩy (GLHTCG 167).

             Nói “tôi tin” nghĩa là tôi nhập cuộc vào những điều chúng tôi tin (GLHTCG 185).

             Khi tin người ta muốn tìm hiểu điều mình tin. Có một điều gắn liền với đức tin là người tin ước muốn biết rõ hơn đấng mình tin và hiểu rõ hơn điều mặc khải; ngược lại, muốn hiểu biết rõ hơn đòi hỏi một đức tin lớn hơn, ngày càng đượm nồng tình yêu. Do đó, khi tin ta hiểu biết nhiều hơn về Đấng mình tin và những chân lý Ngài mặc khải, một hiểu biết sống động khiến ta gắn bó với Ngài nhiều hơn theo cách diễn tả của thánh Âu Tinh: “Tôi tin để hiểu và tôi hiểu để tin tốt hơn”.

 II. Sống Đức Tin

 1. Đức tin và hành động

             Đức tin là một hồng ân Thiên Chúa ban nhưng không cho con người, nhưng chúng ta có thể đánh mất hồng ân vô giá đó. Thánh Phao lô cảnh giác Ti-mô-thê, “hãy chiến đấu trong cuộc chiến đấu cao đẹp này với đức tin và lương tâm ngay thẳng” (1Tm 1,18-19). Để đức tin được lớn lên và bền chí đến cùng, chúng ta phải nuôi dưỡng bằng lời Thiên Chúa, thực hành những Lời Chúa dạy, xin Chúa trợ giúp và gia tăng đức tin vì tự sức con người, chúng ta không thể làm được.

             Vì nếu chúng ta chỉ tin thôi thì chưa đủ, vì đó mới chỉ là lý thuyết. Theo thư thánh Giacôbê: “Ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng? Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: “Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no” nhưng lại không cho họ thứ thân xác mà họ đang cần, thì nào có ích lợi gì? Cũng vậy, đức tin không có hành động quả là đức tin chết”(Gc 2,14-17).

  2. Đức tin trong đời sống chúng ta

             Đức tin là một ân ban nhưng không của Thiên Chúa. Nhờ bí tích Rửa tội chúng ta được gia nhập vào Hội Thánh, trở thành con cái Thiên Chúa, chúng ta có sự vụ gìn giữ và phổ biến đức tin giúp mọi người nhận biết Chúa. Thế nhưng, tự sức mình chúng ta khó chu toàn trách nhiệm đưa Chúa đến cho mọi người mà cần phải có ơn Chúa trợ giúp. Điều cao cả Chúa muốn nơi chúng ta là vâng theo ý Người, chúng ta không thể tự lên kế hoạch cho mình, nhưng để Chúa vẽ đời mình. Trong cuộc sống Chúa muốn tôi làm việc trong hoạch định của Người, từ công việc tầm thường, từ những việc lớn nhỏ, theo khả năng của mình trong cách ứng xử, cách sống được bộc lộ trong niềm tin của ta. Vì Chúa đã bảo rằng “Nếu anh em có lòng tin bằng hạt cải thì dù anh em có bảo cây dâu này bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng vâng lời anh em” (Lc 17,6).

             Do đó, để đức tin lớn lên và phát triển chúng ta phải bắt đầu từ những việc nhỏ bé, những hy sinh, cố gắng nho nhỏ của mình, dần dần đức tin triển nở, sống khiêm tốn trong đức tin , hoàn thành những việc bình thường với tinh thần trách nhiệm, ý thức, thì đẹp lòng Chúa hơn những việc to lớn. “Ai tiếp đón anh em là tiếp đón Thầy và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10,42). Từ những cử chỉ những việc làm nhỏ bé nhưng với một tình yêu cao thượng, thì Chúa sẽ trả công. Chúa cũng dạy các môn đệ Ngài rằng: “Ai tin vào Thầy, thì người đó cũng làm được những việc Thầy làm, người đó còn làm được những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha” (Ga 14,12). Với một đức tin, tuyệt đối, không nghi ngờ, Chúa sẽ xuống trên tâm hồn những ai thành tâm tìm kiếm Ngài. Nhờ đó chúng ta sẽ lãnh nhận tràn đầy sức mạnh ân sủng Ngài ban trong tình yêu, bình an của Thiên Chúa.

 * Kết luận:

             Đức tin là lời đáp trả tự do của mỗi người trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Đức tin là một sự đáp trả là hiến trọn đời cho Đức Kitô. Đức tin chính là việc ta biết yêu với tâm tình biết ơn và phó thác trọn vẹn đời ta cho Ngài. Tuy nhiên, để niềm tin ngày một phát triển đòi hỏi ta phải có hành động cụ thể bằng việc làm bằng chính cuộc sống của ta. Đức tin phải được nuôi dưỡng bằng đời sống ơn thánh qua các bí tích và đời sống cầu nguyện. Vì sống mà không có đức tin thì chỉ là cái xác không hồn, mà đức tin chỉ lý thuyết thôi, thì không thể phát triển được, bởi “Đức tin không có hành động là dức tin Chết” (Gc 2,17).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...