Thứ Bảy, 13 Tháng Tư, 2024

KINH NGHIỆM GẶP ĐẤNG PHỤC SINH Suy niệm Tin mừng Lc 24,35-48 Chúa nhật 3, Phục sinh – B

 

KINH NGHIỆM GẶP ĐẤNG PHỤC SINH

Suy niệm Tin mừng Lc 24,35-48 Chúa nhật 3, Phục sinh – B

M. Lasan Châu Sơn

Tin mừng Chúa nhật 3 phục sinh hôm nay cho chúng ta thấy một bầu khí tràn ngập niềm hân hoan trùng phùng gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ, cũng như các môn đệ với nhau. Thầy từ cõi chết nay phục sinh đến gặp gỡ, an ủi, ban bình an cho các môn đệ. Còn các môn đệ sau những giây phút hốt hoảng, ngờ vực, ngỡ ngàng là niềm vui sướng tràn trề nhận ra Thầy đang sống với vinh quang và uy quyền của Đấng phục sinh. Đặc biệt, các môn đệ sau những ngày ly tán vì cái chết của Thầy, thì nay lại tề tựu trong căn nhà Tiệc ly để chia sẻ cho nhau niềm vui và kinh nghiệm gặp được Thầy.

“Hai môn đệ từ làng Emmau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh”. Nhìn vào hành trình của hai môn đệ trên đoạn đường Emmau có lẽ sẽ giúp chúng ta nhận ra hành trình Emmau của mình, như Lm Thành Tâm diễn tả:

ĐK: Trên đường Em-mau, hai người lữ khách bước đi bên nhau. Mộng vàng tan mau, nhọc nhằn lê gót chân buồn đường dài. Này Ngài tiến đến, về Em-mau tiến bước theo ngay bên. Họ không trông ai, người lữ khách đó chính là Ngài.

    1. Biết mấy lúc chúng ta đi trong cuộc sống mỗi ngày, đã gặp Ngài nhưng chẳng biết Ngài. Ấy những lúc mắt ta không trông không thấy được Ngài: Trong những kẻ nghèo đói.

  1. Có những phút thảnh thơi rong chơi ta đã gặp Ngài trên vỉa hè nhưng chẳng biết Ngài. Ấy những lúc chúng ta vô tâm không để ý Ngài: người ăn xin hèn yếu.
  2. Có những buổi sát vai nhanh chân ta bước bên Ngài trên đường về nhưng chẳng biết Ngài. Ấy những lúc chúng ta vô tâm không để ý Ngài: Người lao công cùng đi.
  3. Có những buổi nắng phai rong chơi ta đã gặp Ngài khắp phố phường nhưng chẳng biết Ngài. Ấy những lúc chúng ta vô tâm không để ý Ngài: Người phu xe gầy vai.

    ĐK: Trên đường Em-mau, hai người lữ khách bước đi bên nhau. Mộng vàng tan mau, nhọc nhằn lê gót chân buồn đường dài. Này Ngài tiến đến, về Em-mau tiến bước theo ngay bên. Họ không trông ai, người lữ khách đó chính là Ngài.

Sở dĩ hai môn đệ Emmau có thể tìm lại được niềm tin – gặp lại được Chúa giữa những khó khăn thử thách ngặt nghèo là vì họ vẫn trung thành lắng nghe lời Kinh thánh, họ vẫn ân cần tiếp đón, chia sẻ cơm bánh với tha nhân: “Xin Ngài ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều và ngày đã xế” (Lc 24,29). Để rồi qua cử chỉ quen thuộc của vị khách lạ: “cầm lấy bánh, chúc tụng, bẻ ra và trao cho họ” đã làm cho “mắt họ mở ra nhận biết Ngài”. Ngay lập tức dù trong đêm tối họ đã trỗi dậy trở về Giêrusalem thuật lại niềm vui gặp Thầy cho các môn đệ.

Còn chúng ta đã nhiều lần đọc Sách Thánh và tham dự Bí tích Thánh Thể. Nhưng dường như lòng chúng ta không thấy “cháy bừng lên”, và khi tham dự Thánh Lễ mắt chúng ta không thấy “mở ra” ? Thưa, có lẽ vì chúng ta đọc Sách Thánh giống như đọc bất cứ một cuốn sách nào để có thêm kiến thức về Đức Giêsu chứ không phải đọc với Đức Giêsu như hai môn đệ Emmau ; và chúng ta dâng Thánh Lễ như dâng lên cho Ngài chứ không phải cùng dâng với Ngài; cũng vậy có khi chúng ta tiếp đãi tha nhân đấy nhưng như thể để tô bóng cho cái tôi chứ ít khi nhận ra Chúa trong họ (x. Sợi Chỉ Đỏ, Chúa nhật III, phục sinh).

Bởi đó, xin Chúa giúp chúng ta luôn biết làm mọi công việc hằng ngày nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài để cảm nghiệm được tình yêu thương mà Ngài đang dành cho chúng ta như hai môn đệ Emmau xưa.

Ước chi kinh nghiệm của hai môn đệ Emmau cũng là kinh nghiệm của mỗi người chúng ta trước những thử thách, gian nan, chán nản trong cuộc lữ hành đức tin, chúng ta chẳng thể tìm đâu được niềm an vui hạnh phúc thật ngoài Lời Chúa, ngoài Đức ái với tha nhân, và ngoài Bí tích Thánh thể thần lương cho linh hồn.

Lạy Chúa Kitô phục sinh, xin giúp chúng con biết làm chứng mầu nhiệm Chúa đã phục sinh qua cuộc sống mến yêu phục vụ hết mọi người. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...