Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, 2024

Tham dự Thánh lễ ban phép thêm sức – nhắc nhở về những hồng ân chúng ta đã lãnh nhận

Tham d Thánh l ban phép thêm sc –
nh
c nh v nhng hng ân chúng ta đã lãnh nhn

(Anthony & Joseph)

Trong Giao ước cũ, các tiên tri đã loan báo việc tuôn đổ Thánh Thần trên Đấng Mêsia đang được mong đợi, và trên toàn dân của Đấng Mêsia. Trọn đời sống của Đức Giê-su diễn tả trọn vẹn sự hiệp thông trọn vẹn với Chúa Thánh Thần. Các Tông Đồ đã nhận lãnh Chúa Thánh Thần trong ngày lễ ngũ tuần và loan báo những kỳ công của Thiên Chúa (Cv 2, 11). Qua việc đặt tay, các ngài trao ban cho những người mới lãnh nhận Bí tích Rửa Tội hồng ân Chúa Thánh Thần. Qua bao thế kỷ, Hội Thánh liên tục sống nhờ Chúa Thánh Thần và thông ban Chúa Thánh Thần cho con cái mình. (x GLHTCG 1285-1288, 1315).

Sống trong tâm tình chờ đợi và mong kết hiệp với Chúa Thánh Thần của Đức Ki-tô, theo tiến trình cuả Hội Thánh, trong việc trở thành một chứng nhân của Chúa Ki-tô giữa lòng thế giới, họ đạo Thánh Giuse-Thôn Rôn, vào lúc 9 giờ 30’, ngày 20 tháng 3 cũng đã cử hành thánh lễ và ban bí tích thêm sức cho 30 em cũng như nghi thức bao đồng cho 19 em trong họ đạo. Nói đúng hơn, đó là trao ban và lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần để các em trở nên những chứng nhân của Đức Ki-tô. Vậy, đó là những hồng ân nào?

Trước hết, Chúa Thánh Thần chính là Ngôi Ba Thiên Chúa, đồng bản thể với Chúa Cha và Chúa con. Vì thế hồng ân lớn nhất đó là được chính Chúa Ngự đến trong tâm hồn. Đây là hồng ân bao gồm mọi hồng ân, để từ đó các em được những ơn của: Đấng Bảo Trợ. Đấng Bảo Trợ sẽ dạy dỗ anh em mọi điều, Người sẽ làm cho anh em nhớ lại những lời, việc thầy đã làm (Ga 14,26). Xin Chúa làm cho các em sắp chịu phép thêm sức biết mở ra để đón nhận Thánh Thần, cho tâm hồn các em mềm dẻo trong tác động của Chúa Thánh Thần, để trở nên những chứng nhân của Đức Ki-tô giữa thế giới muôn vàn khó khăn. Đó cũng là lý do Chúa Thánh Thần được gọi là Đấng An Ủi, Thần Chân Lý.

Trong cuộc sống đầy những khó khăn, lắm chông gai và cạm bẫy trên đường đời, cũng như trên hành trình của một chứng nhân. Lắm lúc làm cho những chứng nhân buồn rầu lo lắng và nhất là thất vọng. Những lúc đó tìm đâu được niềm tin để bước tiếp, khi con người đã sức cùng lực kiệt? Chỉ có một điểm tựa duy nhất, đó chính là Chúa Thánh Thần. Chính Người là Đấng An Ủi, Thần Chân Lý. “Thần Khí Thiên Chúa là Đấng Dẫn Đưa Anh Em Đến Sự Thật Toàn Vẹn” (Ga 16,13). Sự an ủi của Chúa Thánh Thần không phải là những mơn trớn bên ngoài, nhưng là sự an ủi sâu thẳm bên trong đó là SỰ THẬT. Đó là chính Chúa Ki-tô – nguồn an ủi vô biên. Chính Thầy là đường là sự thật (x Ga 14,1-6). Xin Thiên Chúa cho các em em và mỗi Kito hữu khi đã chịu phép thêm sức luôn nhận ra tác động của Chúa Thánh Thần và sẵn sàng nhận lấy sự an ủi từ Ngài.

Và sau khi đã cùng bước với Thánh Thần của Thiên Chúa trên con đường làm chứng cho Đức Ki-tô, chúng ta tin tưởng và vui mừng đón nhận điều Thiên Chúa đã hứa – làm nghĩa tử. Đó cũng chính là tác động của Chúa Thánh Thần. Vì Ngài chính là Thần Khí của lời hứa (Gl 3;14): Ep 1:13), Thần Khí làm cho chúng ta trở nên nghĩa tử. (Rm 8;15). Tất cả những điều trên cũng nhắc nhở:

Mỗi lần tham dự bí tích thêm sức cũng chính là một lần nhắc nhở mỗi người chúng ta về hồng ân chúng ta đã lãnh nhận. Trong suốt những năm tháng kể từ khi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, chúng ta đã làm được những gì? Chúng ta có để Thánh Thần tái sinh tâm hồn chúng ta để trở nên con cái của sự thật và sự sống hay không? Chúng ta có để cho tâm hồn mình mềm dẻo trong tác động của Thánh Thần không, và chúng ta có luôn cảm nhận sự an ủi của Thánh Thần, để người làm cho chúng ta trở nên nghĩa tử nhờ sự thật trong đức Ki-tô không? Đó là những câu hỏi mà mỗi người cần tự vấn lương tâm mình, cần trở về trong tâm tình của Mùa Chay. Cầu chúc mỗi người luôn có những Lễ Hiện Xuống Mới trong tâm hồn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...