Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Thánh lễ phong chức Linh mục đầu tay của Đức Tân Giám Mục Vĩnh Long tại Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

Thánh lễ phong chức Linh mục đầu tay của Đức Tân Giám Mục Vĩnh Long

Tại Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

Anh Mai Thi

            Hôm qua thứ năm, ngày 14 tháng giêng, năm 2016, con đường đá liên ấp tại Thôn Rôn -Vinh Kim lại được quấy động bụi mù vì dòng xe cộ từ muôn phương kéo về Đan Viện Xitô Phước Vĩnh để tham dự thánh lễ trao tác vụ Linh mục và đạt viên đá đầu tiên xây dựng Nguyện Đường của Đan viện.

            Thánh lễ được cử hành tại lễ đài ngoài trời nằm giữa hai ngôi nhà mới trong khuôn viên rộng rãi thoáng mát trông thật hài hòa và lộng lẫy. Khung cảnh này làm cho quí khách xa gần háo hức chờ đợi. Và đúng 9h20′, đoàn đồng tế khoảng 100 Linh mục với sự hiện diện đặc biệt của Đức Tân Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục giáo phận Vĩnh Long đã đi qua giữa dòng người dưới nền nhạc du dương và lời ca trong trẻo vui tươi: “Đường đi lên Nhà Chúa” của ca đoàn song sinh Thiên Phước và Phước Vĩnh cùng toàn thể Dân Chúa để khoan thai tiến lên lễ đài.

            Khởi đầu, cha Viện trưởng J.M. Vianney đại điện Đan viện chào đón và chúc mừng Đức Tân Giám Mục. Ngài cũng nồng nhiệt chào mừng Quí Khách xa gần gồm đủ mọi thành phần Dân Chúa đã đến chung chia niềm vui với Đan viện. Nhân dịp này cha Viện Trưởng cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới quí vị thân nhân, ân nhân đã đang và sẽ tiếp tục cộng tác với Đan viện để xây dựng Nhà Chúa và vun trồng ơn gọi.

            Sau bài Tin Mừng, Đức Giám Mục nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của Ngôi Thánh Đường. Thánh Đường là nơi thánh thiêng dành riêng để cầu nguyện, cử hành các bí tích … và gặp gỡ Thiên Chúa. Vì thế chúng ta phải tôn trọng, giữ gìn và làm cho nó trở thành nơi vun trồng và triển nở đức tin. Cùng lúc đó ngài liên kết trách nhiệm của người mục tử đối với Đền thờ để nhắc bảo tân chức chu toàn bổn phận xây dựng ngôi thánh đường thiêng liêng là chính tâm hồn mình sao cho thật khang trang sung mãn. Qua đó giớ thiệu Chúa cho những người xung quang hầu làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

            Sau đó là nghi thức đạt viên đá trên đất nền đã được định liệu cho Ngôi Nguyện Đường mới. Mọi người hướng về nơi Đức Giám Mục đạt viên đá đầu tiên để cùng nhau sốt sáng cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho công trình dâng kính Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời được tốt đẹp từ khởi sự cho đến hoàn thành.

            Phần trao tác vụ Linh mục cho đan sỹ Mechael Trần Công Thành diễn ra nhịp nhàng sốt sáng. Được biết đây là lễ phong chức Linh mục đầu tay của Đức Tân Giám Mục. Đang khi các Linh mục đạt tay cầu cho tân chức, ca đoàn hát những bài thánh ca về Linh mục nghe như mật ngọt thấm vào lòng người, rất ấn tượng cho nhưng ai tham dự lần đầu.

Xem hình tại đây:

https://www.flickr.com/photos/139410584@N02/?

            Kéo dài khoảng 1h40′ Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan. Sau đó nhiều người “dành nhau” chụp hình lưu niệm với Đức cha và tân chức. Số khác di chuyển qua khu Nhà Khách và nghỉ ngơi ít phút, rồi mọi người cùng nhau chia sẻ tiệc mừng với Đan viện. Trong bữa tiệc, thực khách được thưởng thức Rượu Quách – đặc sản Trà Vinh và thịt bò do chính bàn tay các Đan sỹ làm ra.

            Chưa hết, trước khi ra về Quí Khách còn được dằn giỏ một cuốn sách xinh xắn nói về 40 năm Đan Viện Phước Vĩnh Hình Thành Và Phát Triển. Đây là một sản phẩm tinh thần mà anh em Đan sỹ đã sống và đã làm chứng về Chúa tại mảnh đất Thôn Rôn thân yêu này.

            Qua dịp lễ này, chúng tôi sờ đụng được những đóng góp của từng thành viên trong Đan viện vào công việc chung; và cả sự cộng tác quí báu của quí Hội dòng. Chúng tôi cũng gặp được những ánh mắt, những nụ cười, những cái bắt tay thật chặt… nhất là những chia sẻ cụ thể của Quí Khách cho công việc Xây Dựng Nhà Chúa. Những điều đó minh chứng Giáo Hội Chúa là một gia đình hiệp nhất. Hiệp nhất trong yêu thương và liên đới.  Chính trên cơ sở này mà chúng tôi cam kết dấn thân phục vụ và làm chứng cho sự hiện diện của Thiên Chúa giầu lòng thương sót.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...