Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

TÌNH YÊU LÀ TẤT CẢ (Gr 20,10-13/ Rm 5, 12-15/ Mt 10, 26-33).

TÌNH YÊU LÀ TẤT CẢ

 Gr 20,10-13/ Rm 5, 12-15/ Mt 10, 26-33.

 Có câu chuyện kể như sau: Ngày nọ dịch tả vội vàng đến làng Damas, dọc đường nó gặp nhóm người đi buôn bán, anh trưởng đoàn hỏi:

Anh đang tính làm kế hoặch gì vậy?

Dịch tả đáp rằng:

Tôi đi xuống lấy một ngàn mạng sống tại làng Damas.

Xong việc dịch tả trở về, gặp lại nhóm thương gia ấy, họ cật vấn:

Anh nói giết một ngàn người, nhưng sao có đến mười ngàn người chết?

Dịch tả mỉa mai:

Tôi chỉ giết một ngàn thôi, phần còn lại là do sợ hãi giết đó!!

Sự hủy diệt của sợ hãi thật khủng khiếp, nó lại càng khủng khiếp hơn khi sợ hãi gắn liến với thần phận mỏng giòn, yếu đuối và tội lỗi của con người.

Những ngày của thuở ban đầu, con người sống trong ân sủng của Thiên Chúa. Con người sống hài hòa với thiên nhiên và tất cả mọi loài. Thế nhưng ngày hôm nay, trước những con vật hung dữ, trước những thảm họa của thiên nhiên con người sợ hãi. Bởi đâu có sự sợ hãi như vậy? Đó là vì con người phá vỡi tương quan với thiên nhiên với loài vật, khi con người phạm tội chống lại Thiên Chuá. Khi phạm tội chống lại Thiên Chúa, điều đó đồng nghĩa với việc con người đánh mất sự nối kết với nguồn bình an. Đánh mất bình an, con người phải mang nỗi sợ hãi. Vậy tội lỗi chính là nguyên nhân của sợ hãi.

Đức Giê-su trong thân phận con người, Người hiểu được, cảm thấu được nỗi sợ của con người và đã có những lời trấn an các môn đệ: “Anh em đừng sợ người ta, không có gì che dấu mà không được tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết”. (Mt 10,26).  Như thế, cách tốt nhất mà Đức Giê-su dạy chúng ta thoát khỏi nỗi sợ chính là luôn đi trong ánh sáng và không làm những việc ám muội. Chính vì thế người môn đệ sẵn sàng nói giữa ban ngày và rao giảng trên mái nhà cả nhưng điều nghe lúc đêm hôm, hay nghe rỉ tai.

Thật đáng buồn khi chúng ta nhìn vào thế giới ngày nay. Bóng đêm của tội lỗi lan tràn, sự ác bao phủ đời sống. Trước bất công người ta không biết kêu đòi. Vì sợ mất việc, sợ khủng bố nên người ta vẫn im lặng mặc cho bóng tối sự ác lan tràn. Đúng như lời Napoleon Bonapart: “Thế giới chìm trong đau khổ không phải vì tội ác của người xấu, nhưng là vì sự thing lặng của những người tốt”. Những người được xem là tốt vẫn đang im lặng để mặc bất công lan tràn. Nhưng thực ra họ có tốt hay không? Đức tổng giám mục Desmond Mpillo Tutu từng nói: “Trong trường hợp bất công mà bạn không chọn phe nào thì thực chất bạn đã đứng về phe áp bức”. Như thế trước bất công, sự dữ mà chúng ta vân im lặng thì chúng ta vẫn là những người xấu. Chúng ta im lặng vì chúng ta sợ hãi. Vậy làm sao để thoát nỗi sợ hãi?

Tình yêu hoàn hảo không biết đến sợ hãi ( 1Ga 4, 18) Đó là lời của thánh Gioan. Nhưng để có được tính yêu hoàn hảo đó, trước hết cần có cảm nhận về tình yêu hoàn hảo nơi Thiên Chúa, nhận ra chúng ta là những người được yêu được yêu. Hai chim sẻ chỉ bản được một hào vậy mà không con nào rơi xuống đất ngoài ý muốn của Cha anh em. (Mt 10, 29). Như thế, sự quan phòng của Thiên Chúa với mỗi người là tuyệt đối. Vì chim sẻ hai con mới được một hào vậy mà chúng vẫn luôn ở trong tầm mắt của Thiên Chúa, huống chi chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa. “Anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ” (Mt 10, 31). Chỉ khi chúng ta cảm nhận và ý thức mình là người được yêu, chúng ta mói thoát khỏi nỗi sợ hãi. Điều này, được chứng minh bởi sự khám phá của Coopersmith. Khi ông nghiên cứu khảo sát 1700 sinh viên thuộc đại học California và ông đi đến kết luận: Nếu chúng ta không cho mình là có giá trị và đáng yêu thì chúng ta sẽ thất bại. (x. Mark Link S.J, Giảng lễ Chúa Nhật năm A, trang 204).

Cảm thấy mình có giá trị và được yếu không chỉ có giá trị đối với thành công nhưng còn là chìa khóa cho sự can đảm làm chứng của các kitô hữu.

Trước những khủng bố của thế giớ sự dữ, nếu không tin và không cảm nhận được tình yêu hoàn hảo, vô điều kiện mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người, chắc chắn sẽ không có ai dám tuyên nhận Đức Giê-su trước mặt thiên hạ. Hay nói cách khác là sẽ không có ai lên tiếng chống lại bất công, không có ai hành động chống lại sự dữ nếu người đó chưa bắt gặp được tình yêu của Thiên Chúa.  Chỉ có tình yêu thúc đẩy, chỉ có tâm hồn đã cảm nhận được tình yêu thì mới có một thánh Maximiliano Kobe giám chết thay cho người khác. Hay chỉ có tình yêu mới cho đời một mẹ Têrêxa Calcutta hy sinh vì người nghèo… và nhiều người đang đấu tranh cho công lý và hòa bình trong thời đại chúng ta.

Phần chúng ta thì sao? Trong hai mươi mốt lời khuyên cho giới trẻ có câu: Bạn đừng bao giờ nhắc nhở đứa bạn của bạn về thói xấu của nó. Nó sẽ âm thầm sửa sai con bạn nó sẽ ghét suốt đời”. Môt lời khuyên rất hay cho những ai yêu mình, vì họ không muốn mình bị ghét. Nhưng đó không phải là điều Chúa dạy. Trước bất công, trước sự dữ chúng ta không có quyền thờ ơ, nhưng cũng không phải đấu tranh một cách điên cuồng. Chúng ta có tình yêu là chìa khóa cho mọi vấn đề. Nếu chúng ta biết yêu và yêu thì tình yêu cũng sẽ mách bảo chúng ta những cách thức để chống lại sự dữ và bất công. Chính Cha Henri Denis cũng nói: “Lấy yêu thương mà che đậy nết xấu của anh em” (x. Di ngôn cha Biển ĐứcThuận, số 122). Như thế, chỉ có tình yêu mới giải thoát con người khỏi sợ hãi, để con người dám can đảm nói giữa ban ngày và rao giảng trên mái nhà và cũng là chìa khóa để mở ra tất cả những nẻo đường sự sống.

Sự sợ hãi đã gắn liền với thân phận con người, vì con người yếu đuối, lỗi lầm. Nhưng chúng ta có Đấng yêu thương chúng ta vô điều kiện. Ngài muốn giải thoát chúng ta khỏi sợ hãi bằng tình yêu của Ngài. Điều quan trọng là chúng ta có để tình yêu của Ngài chạm đến và cảm nhận tình yêu đó không. Một khi nếm được tình yêu của Ngài chúng ta cũng đủ can đảm để làm mọi việc, để tuyên xưng Con Thiên Chúa trươc mặt thiên hạ. Và trước sự dữ trên thế gian này, chính tình yêu cũng mách bảo chúng ta những cách thức để thẳng vượt. Tình yêu là tất cả.

 Ân Tâm – Cộng đoàn Phước Vĩnh

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...