Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐAN VIỆN AN PHƯỚC – LỄ THÁNH CẢ GIUSE

LỄ THÁNH CẢ GIUSE
(2 Sm 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13. 16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a)
 
I.          Trong bài hát “Để gió cuốn đi”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết :
“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.
Để làm gì em biết không ?
Để gió cuốn đi , để gió cuốn đi”.
 
“Một tấm lòng” quảng đại vị tha ở đây, chúng ta dành riêng để tôn vinh thánh cả Giuse. Đấng đã âm thầm sống không chỉ với “một tấm lòng”, mà còn cả một cuộc sống dành cho Thánh Gia Nazareth.
 
II.         Theo kiểu nói của Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống (+ 01-03-2017), tôn vinh như thế, cũng mới là ‘một chút xíu’ so với những gì Thiên Chúa ban thưởng cho thánh cả Giuse, một “người công chính” chỉ biết sống thuận theo ý muốn của Thiên Chúa. Nhìn lại trang Kinh Thánh hôm nay (Mt 1,16.18-21.24a), chúng ta cần tôn vinh thánh cả Giuse hơn ‘một chút xíu’.  Vì:
Theo truyền thống Do Thái, việc cưới hỏi có 3 giai đoạn: 1% giai đoạn hứa hôn (được làm bởi cha mẹ hai bên khi hai trẻ vẫn còn nhỏ); 2% giai đoạn đính hôn (thường kéo dài khoảng một năm, hai người chính thức thành vợ chồng tuy chưa ăn ở với nhau; nếu muốn ly dị phải theo thủ tục pháp lý, thánh cả Giuse và Mẹ Maria ở trong giai đoạn này); 3% giai đoạn kết hôn (khi hai người thực sự về ăn ở với nhau).
 
Thánh cả Giuse thật ngỡ ngàng khi biết Mẹ Maria có thai, và ngài không thể chấp nhận việc này. Là người công chính, thánh cả Giuse muốn hoặc là tố cáo chuyện này và như thế Đức Mẹ sẽ bị ném đá vì tội ngoại tình, hoặc là bỏ Đức Mẹ cách âm thầm. Với lòng nhân ái, thánh cả Giuse không muốn Đức Mẹ bị ném đá, nên “định tâm bỏ bà cách kín đáo”.
 
Khi thánh cả Giuse toan tính như vậy, sứ thần Thiên Chúa hiện đến báo mộng: “Này ông Giuse, con cháu David, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần…” Khi tỉnh giấc, thánh cả Giuse làm như sứ thần Chúa dạy, không thắc mắc việc Đức Maria “cưu mang do quyền năng Chúa Thánh Thần” là gì.
 
Thánh cả Giuse mau mắn thi hành lời sứ thần truyền, vì truyền thống Do Thái đã dạy cho thánh cả Giuse biết về Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần có các nhiệm vụ : (1) Ngài là Sự Thật của Thiên Chúa (x. Xh 31,3); (2) Ngài làm cho con người hiểu biết Sự Thật (x. St 41,38); (3) Ngài cùng với Thiên Chúa sáng tạo (x. St 6,3); (4) Ngài phục hồi con người (x. St 1,2).
Thánh cả Giuse luôn để Chúa Thánh Thần hướng dẫn và vâng phục làm theo, để chu toàn sứ vụ Gia Trưởng trong Thánh Gia Thất. Như : 1)- Thánh cả Giuse đón nhận Đức Mẹ để trở thành cha nuôi của Đấng Cứu Thế. 2)- Thánh cả Giuse vui lòng đưa Đức Mẹ và Chúa Giêsu trốn sang Ai cập lúc đang đêm. 3)- Thánh cả Giuse sẵn sàng đưa Thánh Gia Thất hồi hương và lập nghiệp tại Nazareth.
 
III.        Thánh cả Giuse không để lại một lời nào cho hậu thế trong Kinh Thánh . Ngài chỉ để cho chúng ta một “tấm lòng”. “Tấm lòng” này đã trở nên một “tấm gương”.
 
“Tấm lòng” của thánh cả Giuse đã trở nên “tấm gương”, vì hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối nơi quyền năng Thiên Chúa, vì luôn khiêm tốn thinh lặng lắng nghe và mau mắn thi hành Lời Chúa. “Tấm gương Giuse” muốn soi cho chúng ta biết : Bí quyết cơ bản là nhờ ảnh hưởng lời Kinh Thánh, giúp ngài vững tin và từ bỏ ý riêng để làm theo thánh ý Thiên Chúa; ngài đã “xét ý lành” cho Đức Maria, nên từ bỏ quyền lợi và ý riêng mình.
 
Chúng ta xin thánh cả Giuse cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta luôn chuyên chăm suy gẫm và sống Lời Chúa, và nhất là biết theo lời giáo huấn của Cha Tổ Phụ M. Biển Đức Thuận dạy “phải xét ý lành cho anh em” (x. Di Ngôn, số 123) như xưa thánh cả Giuse đã thực hiện, để chúng ta cũng có “một tấm lòng” giống thánh cả Giuse. Nhờ đó, chúng ta có bình an nội tâm, Cộng Đoàn Gia Đình hạnh phúc, để trong mọi biến cố cuộc sống, chúng ta luôn khám phá ra Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta và Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta.
====================================
DI NGÔN CHA M. BIỂN ĐỨC THUẬN :  XÉT Ý LÀNH CHO ANH EM
            Chúng ta chớ bắt chước người Pharisêu hay xét sự trái cho kẻ khác. Chúng ta chớ bắt chước mà xét sự trái cho anh em. Hễ khi nào chúng ta xét lỗi kẻ khác, thường lầm luôn, mười lần chưa được một lần trúng, mà cho đi có trúng, có nhằm đi nữa cũng vô ích. Chúng ta xét ý lành, thì có ích luôn. Ai hay xét trái cho anh em, thì tự chứng tỏ mình là kẻ xấu: mình xấu nên cũng ngờ người ta xấu như mình. Cũng như một người đang bệnh sốt rét, hễ ăn chi vào miệng cũng kêu đắng, nhưng chẳng phải tại thức ăn đắng, song bởi tại có bệnh, vì tì vị xấu.           Chúng ta hãy xét sự lành, sự tốt cho anh em, như Lời Chúa dạy: “Các con không đoán xét anh em, thì Ta cũng không đoán xét các con”. Lại rằng: “Các con đong đấu nào cho anh em, thì Ta cũng đong đấu ấy cho các con” (x. Mt 7,1-2) [DN 123].
 
 
Cha Thomas Merton cũng viết : “Điều Đan sĩ không nên làm là tìm hiểu tại sao người này làm thế này, hoặc người kia sống thế kia. Các vấn nạn loại đó làm cho chúng ta xa rời sự cầu nguyện và lôi kéo chúng ta vào việc đàm tiếu và nói hành. –Thinh lặng là hơn cả!” 

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -spot_img

BÀI VIẾT MỚI