Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, 2024

Danh sách Phước Vĩnh từ đây luôn gắn thêm cái tên ngồ ngộ: Đinh Ba. Giuse Đ.V.B. là chi? Thưa cũng là con người yếu đuối, khiếm khuyết và giới hạn… Nhưng luôn quyết tâm gắn bó và đồng hành với cộng

“Tình Mẹ Duyên Con”

( Anh Mai Thi )

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của Đan Viện Xito Phước Vĩnh và 21 năm dấn thân trong ơn gọi đan tu chiêm niệm. Tôi hân hạnh chia sẻ cùng quí bạn đọc chút tâm tình về hành trình ơn gọi dưới tựa đề: “Tình chị duyên em”.

Sở dĩ có sự luân chuyển này là do tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Còn nói như người đời thì âu cũng là do “cái duyên-cái phận”.

Mỗi ơn gọi là một huyền nhiện, ơn gọi của tôi cũng thế. Nhiều người hỏi tôi: sao bạn chọn ơn gọi này, lại sống  ở Trà Vinh vùng sâu vùng xa như thế…? Tôi cười trả lời: ” Bạn hỏi tôi, tôi biết hỏi ai bây giờ”. Và tôi hỏi lại: Sao bố bạn không cưới người khác mà lại cưới mẹ bạn để rồi sinh ra bạn…? ( cười huề).

Thực ra, khi đi tu tôi cũng không biết mình sẽ đi dòng nào? Có 2 chọn lựa cho tôi: 1 là dòng Đa Minh; 2 là dòng Xito Phước Sơn. Nhưng như duyên số tôi lại gặp cha Timothe Thân Văn Quý – dòng Xito Phước Sơn trước. Và ngay tức khắc tôi cảm mến cung cách cũng như đời sống này. Thế là tôi gia nhập dòng Xito Phước Sơn.

Cuộc gọi mời và đáp trả xem ra rất ư tự nhiên và đơn giản. Tuy nhiên nội dung của mối tương liên đó thì vô cùng kỳ diệu và hấp dẫn. Nó hấp dẫn bởi mỗi ngày sống đều là những khám phá mới mẻ. Còn nhớ, những ngày đầu tiên chập chững vào dòng, mọi sự đối với tôi đều lạ lẫm và mới mẻ: khung cảnh mới; con người mới… Rồi ngày từng ngày tôi tiếp cận làm quen và thực hành. Dần già nó trở nên thân quen và đáng yêu. Ví dụ từ tiếng chuông và tiếng kẻng “rượt đuổi” thời khắc các sinh hoạt trong một ngày sống- giờ đây nó trở thành những nốt luyến láy ngân nga làm cho bản tình ca của ngày sống thêm cung điệu.

Bản tình ca ấy bắt đầu được viết tại Phước Sơn vào năm 1994 qua các giai đoạn huấn luyện: Tìm hiểu; Thỉnh sinh ( tại Thiên Phước- Bãi Dâu VT.); Tập sinh; Khấn tạm. Nhưng lại khấn trọn tại Phước Vĩnh vào năm 2003. Vì lẽ đó mà ơn gọi của tôi được ví như “Tình Phước Sơn, Duyên Phước Vĩnh” cũng là vậy.

Cái duyên có với Phước Vĩnh cũng rất “tình cờ”. Vào mùa hè năm 2000, Viện phụ Duy Ân biệt phái mấy anh em chúng tôi (* Gồm: cha Benado Độ; T. Thomas Đạt; cha Nicola Thiên; T.Fx. Khương; A. Marco Trường và tôi.) xuống giúp cộng đoàn Phước Vĩnh chuẩn bị cho cuộc lễ trọng đại mà từ trước tới nay chưa từng có tại đây. Đó là lễ phong chức Linh mục và Tạ Ơn của cha Phi Khanh Trần Như Hảo. (22/06/2000). Mọi công tác chuẩn bị và các thánh lễ đã diễn ra hết sức tốt đẹp. Để hoàn công, cộng đoàn làm bữa cơm thân mật qua đó nói lên lòng biết ơn sự cộng tác của chúng tôi. Đến phần đáp lễ, Anh em đẩy tôi lên (có lẽ vì tôi là út trong nhóm). Tôi đơn sơ nói ra những cảm nhận và suy nghĩ của mình cùng với những lời cầu chúc tốt đẹp cho cộng đoàn ở lại. Sau đó “ai về nhà lấy”. Chúng tôi trở về Phước Sơn và tiếp tục công việc tu học của mình.

Cũng trong khoảng thời gian này, nhà mẹ Phước Sơn có kế hoạch tuyển lựa AE để tăng cường cho Phước Vĩnh, hầu có thể sớm tiến lên Đan Viện tự trị. Đón nhận tin vui này và lời mời gọi của viện phụ,* (* Viện phụ muốn anh em viết đơn để nói lên sự quảng đại và tự nguyện chứ không bị ép buộc.) rất nhiều anh em hồ hởi viết đơn tự nguyện xuống để sống chết với cộng đoàn tại đây. Đơn đã được viết, gởi, nhận và bàn bạc giữa các bên liên hệ…  vậy mà mãi sao chưa thấy công bố. Hay là chưa trúng tuyển hoặc tuyển chưa đủ quân số?! Đúng vậy!

Tôi biết được điều này cho đến một ngày trong tháng 10 của năm đó (2000), vào khoẳng 4h chiều Viện phụ Duy Ân gọi tôi lại nói chuyện (tại Bình Triệu). Ngài đặt vấn đề: như con biết, Phước Vĩnh hiện đang cần thêm một số anh em phù hợp tăng cường… Cha thấy con cũng thích hợp với Phước Vĩnh, sao con không viết đơn? Tôi trả lời: thưa cha, viết cũng tốt mà không viết có lẽ tốt hơn. Ngài trố mắt nhìn tôi và âu yếm hỏi: thế là sao con? Tôi thưa: với con đi tu là hiến dâng; là thuộc về Chúa ngang qua cộng đoàn. Con nay thuộc về cộng đoàn, mà cha là bề trên đại diện Chúa, cha gọi con đi đâu làm gì con sẵn sàng. Riêng con không có vấn đề gì cả – cha cứ tự do quyết định. Lúc này ngài mới bật mí: Anh em Phước Vĩnh “kết” con rồi đấy. À thì ra là thế, chỉ một dịp đầu tiên và duy nhất vào tháng 6 vừa rồi trở thành cú “sét” cho chúng tôi. Cũng tốt, tôi buột miệng. Cha con cùng cười rồi tạ ơn CHÚA.

Danh sách Phước Vĩnh từ đây luôn gắn thêm cái tên ngồ ngộ: Đinh Ba. Giuse Đ.V.B. là chi? Thưa cũng là con người yếu đuối, khiếm khuyết và giới hạn… Nhưng luôn quyết tâm gắn bó và đồng hành với cộng đoàn mọi lúc mọi nơi. Vui cái vui chung; sẻ chia những khó khăn và buồn tủi; hãnh diện và hạnh phúc với những thành tựu của cộng đoàn đan viện.

Lạy CHÚA, nhân dịp này con khát khao sao cho từng thành viên của Đan Viện chúng con trở nên gắn bó với nhau như anh em trong một gia đình.

Khát thay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...