Thứ Hai, 15 Tháng Bảy, 2024

“ĐẦU TƯ DÀI HẠN” (Ân Tâm – Cộng đoàn Phước Vĩnh)

 

ĐẦU TƯ DÀI HẠN

Ân Tâm – Cộng đoàn Phước Vĩnh

Ngày hôm nay người ta hay nói đến cái lợi ngắn, cái lợi dài. Giới kinh doanh thường dùng từ đầu tư ngắn hạn, dài hạn. Tất cả những từ ngữ đó nhằm nói đến mục đích lâu dài trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh. Khi dạy chúng ta từ bỏ, Chúa chúng ta muốn gì, nếu không phải Ngài muốn chúng ta là một nhà kinh doanh dài hạn, nhắm đến cái lợi vĩnh cửu?

Sách Macabê nói về một người mẹ đầy khí phách nam nhi, đó còn là người mẹ khôn ngoan. Một người mẹ hướng dẫn con mình trở thành những nhà “kinh doanh, đầu tư” dài hạn. Một người biết giá trị cuộc sống nằm ở đâu. Bà nói với người con út:“Con ơi, con hãy thương mẹ: chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ con đến ngần này tuổi đầu. Mẹ xin con hãy nhìn xem trời đất và muôn loài trong đó, mà nhận biết rằng Thiên Chúa đã làm nên tất cả từ hư vô, và loài người cũng được tạo thành như vậy. Con đừng sợ tên đao phủ này; nhưng hãy tỏ ra xứng đáng với các anh con, mà chấp nhận cái chết, để đến ngày Chúa thương xót, Người sẽ trả con và các anh con cho mẹ”. Đầu tư dài hạn đó chính là nhìn biết giá trị nào sẽ tồn tại mãi mãi và ai là đối tác của những giá trị đó. “Không phải mẹ ban cho các con thần khí và sự sống. Cũng không phải mẹ sắp đặt các phần cơ thể cho mỗi người trong các con. Chính Đấng Tạo Hóa càn khôn đã nắn đúc nên loài người, và đã sáng tạo nguồn gốc muôn loài. Chính Người do lòng thương xót, cũng sẽ trả lại cho các con thần khí và sự sống, bởi vì bây giờ các con trọng Luật Lệ của Người hơn bản thân mình”. Người mẹ biết đối tác cho bà và các con sự sống đời đời chỉ có một mình Thiên Chúa mà thôi. Chính vì thế bà đã chọn và đã hướng dẫn các con chọn Thiên Chúa làm đối tác của cuộc đời. Họ đã chọn sự sống vĩnh cửu là cái lợi lâu dài để đầu tư ngày từ đời này. Đầu tư bằng cái gì?

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” Đầu tư ngay từ bây giờ chính là cuộc sống từ bỏ chính mình, vác thập giá theo Chúa    Ki-tô. Nói đúng hơn, đó là việc chấp nhận bỏ đi những cái lợi ngắn hạn để đầu tư cho cái lợi dài hạn. Cái lợi ngắn hạn chính là những thứ thuộc về đời này (tiền bạc, của cải, những thú vui và cả mạng sống…). Bỏ tất cả để chọn cái cao quý hơn, cái dài hạn, vĩnh viễn chính là sự sống đời đời.

Cuộc sống từ bỏ để làm chứng cho Đấng đã từ bỏ mạng sống vâng phục cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Những người đó là những người không xấu hổ vì Lời, nhưng là những người tuyên nhận Thiên Chúa trước mặt muôn dân. Họ quả là những người khôn. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì ?

Những con người chon cuộc sống có vẻ như ngu dại, như điên khùng giữa thế giới hôm nay. Vì ngày nay chúng ta đang sống trong xã hội văn minh vật chất. Nên việc từ bỏ quả là việc dại dột điên rồ. Hơn nữa, từ bỏ để làm chứng cho Đức Ki-tô, từ trước đến nay đâu có ai sung sướng giữa thế gian đâu. Thật ra họ là những người điên vì trên “cơ sở vững chắc”, dại trong cái khôn toàn thể. Vì chính Đấng dạy họ từ bỏ, cũng chính là Đấng cứu chuộc họ trong tình yêu và đã lên ngự bên hữu Thiên Chúa. Nên họ cùng với thánh Phao-lô xác tín: “Cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm, hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta.” Đó cũng chính là cuộc sống và xác tín của các thánh tử đạo Việt Nam. Chúng ta là hậu duệ, là nhưng mầm non mọc lên từ mảnh đất thấm máu của các ngài, các ngài muốn gì nơi chúng ta?

Ý muốn của các ngài  cũng chính là điều Chúa Giê-su dạy chúng ta. Đó là từ bỏ chính mình, làm chứng và tuyên nhận Thiên Chúa giữa muôn vàn hoàn cảnh của cuộc sống hôm nay. Ngày hôm nay, tử đạo chúng ta phải gọi bằng một từ khác, đó là tử đạo trắng, có nghĩa là không đổ máu. Chúng ta ít khi phải đầu rơi máu đổ, nhưng hầu bao của chúng ta sẽ xẹp lại, cuộc sống của chúng ta phải cực khổ trăm bề vì phải làm chứng cho Đức Ki-tô nơi công sở, xưởng máy, hay trường học… Hình ảnh những người công giáo bị ngược đãi, phân biệt đối xử trên thế giới cho chúng ta thấy điều đó. Khi chúng ta giám sống bằng lương tâm của một người Công Giáo, chúng ta cũng chấp nhận thiệt thòi cho cái hầu bao của mình. Hơn nữa, với lương tâm trong trắng chúng ta cùng đau với mẹ Giáo Hội, với Đức Ki-tô vì tội lỗi của mình và những người khác. Đó là thứ tử đạo không đổ máu nhưng cũng rất đau thương, không kém oai hùng, giữa lòng  thế giới hôm nay.

Cuộc sống có nhiều thứ quan trọng với chúng ta. Chúng ta cần nó để sống. Nhưng có những điều tốt hơn, có giá trị vững bền. Trong khi đó chúng ta lại không thể chọn cả hai. Chính vì thế, theo lời Chúa dạy, chúng ta phải chọn cái lợi dài hạn cái lợi vĩnh cửu. Để được cái lợi đó, chúng ta cần đầu tư ngay từ bây giờ, đó là đầu tư dài hạn. Đầu tư bằng chính cuộc sống từ bỏ và làm chứng cho Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Chính Người là “đối tác” trao cho chúng ta sự sống đời đời.

Xin các thánh tử đạo Việt Nam cầu bầu cho chúng con!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh – Mừng 50 Năm Thành Lập Đan Viện Xitô Phước Vĩnh

THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH-MỪNG 50 NĂM THÀNH LẬP ĐAN VIỆN XITÔ PHƯỚC VĨNH      Vào lúc 9:30 thứ Ba ngày 19 tháng...

Tâm tình với anh Bernadino

TÂM TÌNH VỚI ANH BERNADINO Dũng Ân Anh thân mến! Anh đã an nghỉ nơi lòng đất mẹ rồi, nhưng em và mọi người vẫn chưa...

Ai tín

…Xin Người cho anh em biết con người và ơn gọi của anh em là gì…

Một vài suy nghĩ về con người và ơn gọi nhân dịp tuyên khấn của anh em (Vinh-sơn Liêm, PV) Hằng năm chúng ta vẫn thường...

TÂM TÌNH TẬP VIỆN TÊ-RÊ-SA PHƯỚC VĨNH SỐ 4

LẠI BẮT ĐẦU          Thưa Chị,...

Bài Giảng Thứ Năm Tuần Thánh

THỨ NĂM TUẦN THÁNH 2015 TẠI PHƯỚC VĨNH VENI...

Bài Giảng Lễ PHỤC SINH- VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII

VENI CREATOR SPIRITUS, MATER BONI CONCILII.Cha Viện Trưởng           ...

Niềm Vui Phục Sinh

Niềm Vui Phục Sinh Truân chuyên vạn nẻo đường...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh Chúa Giêsu đã phục...

Tin Mừng Lễ Chúa Nhật Phục Sinh             Chúa...

Phước Vĩnh 40 năm hành trình sứ vụ- gắn liền với ơn gọi của thánh Gioan Tiền Hô.

    Hôm nay là ngày sinh nhật của thánh...

NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 – NHÂN DỊP GHỖ LẦN THỨ 82 CHA TỔ PHỤ

 NGÀY TẠ ƠN CỦA HỘI DÒNG 24/07/2015 NHÂN DỊP...