Thứ Tư, 24 Tháng Tư, 2024

ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM ĐỨC TIN (Suy niệm Lời Chúa, Thứ 7 Tuần 3 Phục sinh: Ga 6,51.60-69)

 

ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM ĐỨC TIN

(Suy niệm Lời Chúa, Thứ 7 Tuần 3 Phục sinh: Ga 6,51.60-69)

M. Lasan Châu Sơn

Chúng ta tiếp tục suy niệm đoạn kết trong diễn từ của Chúa Giêsu về Bánh Trường Sinh

Tại hội đường Caphacnaum, ChúaGiêsu tuyên bố: “Tôi là bánh từ trời xuống… ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Ai không ăn thịt và uống máu tôi thì không có sự sống đời đời”; nghe những lời ấy các thính giả Do thái xầm xì phản đối, rồi tranh luận sôi nổi với nhau và nhiều môn đệ đã phản ứng gay gắt: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?”

Dường như bài giảng của Chúa Giêsu tại hội đường Caphacnaum hôm đó thất bại thê thảm. Bởi lẽ, từ số thính giả đông đảo trên năm ngàn người say mê nghe Ngài giảng dạy và được Ngài cho ăn bánh no nê bên biển hồ Galilê, từ nơi đó, nhóm người này kéo đến tận Caphacnaum tìm Ngài, thế nhưng giờ đây đám đông bỏ đi hết. Ngay cả 72 môn đệ đã gần 3 năm theo Chúa chứng kiến nhiều phép lạ Ngài làm. Vậy mà họ cũng bỏ đi không còn theo Ngài nữa.

Sở dĩ họ không tin theo Chúa Giêsu nữa vì lý luận rằng: Làm sao cái anh Giêsu con bác thợ mộc hằng ngày vẫn sống trong làng của họ lại có thể từ trời mà xuống được? Làm sao ông này có thể lấy thịt của mình cho chúng ta ăn được?

Ngày nay, vấn nạn đó vẫn còn là nỗi dằn vặt lý trí con người, không thể hiểu nổi: Làm sao bánh và rượu lại có thể trở nên Mình Máu Chúa Kitô được?

Thực tế, những câu hỏi đại loại như: làm sao, làm thế nào hay bằng cách nào mục đích chỉ muốn thỏa mãn cái biết của lý trí. Nhưng lý trí con người thì quá giới hạn làm sao có thể hiểu thấu được Đấng Vô Biên? Từ xưa đến nay, con người không ngừng thắc mắc về nguồn gốc của Thiên Chúa, nguồn gốc của con người, và vũ trụ nhưng có bao giờ được thỏa mãn đâu? Thật ra, nếu con người biết vượt lên trên lý trí hữu hạn để tin rằng Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người thì đã có đáp án chính xác: Bởi vì Thiên Chúa toàn năng Ngài làm được mọi sự theo ý Ngài muốn.

Lẽ ra, người Do thái xưa và cả chúng ta ngày nay nên đặt câu hỏi rằng: Tại sao Đức Giêsu lại bỏ trời mà xuống thế gian? Tại sao Đức Giêsu lại hi sinh mạng sống biến bánh rượu thành thịt máu Ngài làm lương thực cho loài người? Chúng ta sẽ thấy câu trả lời hiển nhiên, bởi vì “Chúa đã yêu chúng ta đến tận cùng” như lời chứng của thánh Gioan. Hơn nữa, đặc tính của tình yêu là hiện diện thực sự và nên một. Không có ai yêu mà không muốn được gặp mặt, và ở bên người mình yêu, không có ai yêu mà không muốn nên một với người mình yêu. Thế nên, vì yêu chúng ta, Chúa đã hiện diện thực sự và nên một với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế trong Bí Tích Tình Yêu. Tình yêu chỉ có thể cảm nghiệm bằng tình yêu: con tim có những lý lẽ mà lý trí không hiểu được.

Như vậy, nguyên nhân sâu xa khiến các thính giả Do thái bỏ Chúa Giêsu là do họ không tin Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người, họ cũng không tin vào tình yêu và quyền năng vô biên của Thiên Chúa có thể “chuyển bản thể” từ Thịt Máu Chúa trở thành của ăn của uống và từ bánh miến rượu nho trở thành Mình Máu thánh Chúa. Đây là mầu nhiệm đức tin. Nếu không có đức tin chúng ta sẽ không thấy sự khác nhau giữa bánh chưa truyền phép và đã truyền phép, không thể cảm nhận được sự hiện diện thực của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể.

Vào năm 700, tại tu viện thánh Marchellio (Mác-chel-li-ô) ở làng Lanciano (Len-si-a-nô), nước Ý,có một linh mục tên là Basilio hoài nghi về mầu nhiệm Chúa hiện diện trong hình bánh rượu. Chúa đã làm phép lạ cả thể …Vừa khi linh mục ấy truyền phép, bánh đã trở nên thịt người và rượu đã trở nên máu người. Thịt máu đó được lưu giữtrong tình trạng tự nhiên suốt hơn 12 thế kỉ cho tới ngày nay.

Lần lượt qua các năm 1970, 1976, 1980 nhiều cuộc khảo cứu khoa học kiểm định. Nhưng tất cả đều đưa ra một kết luận:Thịt đó là một thớ thịt từ trái tim người và Máu đó là máu người, thuộc nhóm AB (chúng ta nên biết, vết máu trên tấm khăn liệm thành Turin cũng thuộc nhóm AB). Hiện nay thịt và máu Chúa đang được lưu giữ trong nhà thờ thánh Phanxicô, ở bên nước Ý, đây là trung tâm hành hương nổi tiếng của cả thế giới (x. R. Veritas, Đi Tìm Chúa, Năm Phút Mỗi Ngày).

Vâng… Thiên Chúa toàn năng đầy tình yêu thương đã làm phép lạ nhãn tiền để lý trí chúng ta có thể lãnh hội Chân Lý, hầu củng cố niềm tin vào Bí Tích Tình Yêu. Thiển nghĩ chúng ta không cần phải đi hành hương sang tận Italia để chứng kiến Thịt Máu Chúa, vì trong mỗi thánh lễ, qua lời truyền phép của linh mục Chúa Giêsu sẽ biến đổi bánh miến rượu nho trở thành Thịt Máu Chúa cho chúng ta ăn uống để được sống đời đời.

Vậy nên chúng ta hãy kiên vững trong niềm tin của các thánh Tông đồ, cho dù cả thế gian có này bỏ Chúa thì chúng ta vẫn thưa lên: Lạy Chúa, bỏ Chúa con biết sống sao bây giờ vì chỉ có Chúa mới là nguồn sống của chúng con. Amen.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT MỚI

spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn Đơn Dương – Trao Tác Vụ Đọc Sách & Giúp Lễ

ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU CHÂU SƠN ĐƠN DƯƠNG TRAO TÁC VỤ ĐỌC SÁCH & GIÚP LỄ Vào lúc 5h30’, ngày 25/03/2023, Đan Viện Xitô Thánh...

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm)

“Yêu nhau muôn sự chẳng nề…” Suy niệm Tin mừng Chúa Giáng Sinh: Lc 2,1-14 (Lễ đêm) M. Lasan Châu Sơn Trong khung cảnh huy hoàng của...

Con biết con cần Chúa – Con biết Chúa cần con – Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 – CN IV MV, năm A

CON BIẾT CON CẦN CHÚA - CON BIẾT CHÚA CẦN CON Suy niệm Tin Mừng: Mt 1,18-24 Chúa nhật IV Mùa vọng, Năm A M. Lasan...

Tình yêu tự hủy của Vua Kitô

TÌNH YÊU TỰ HỦY CỦA VUA KITÔ SNTM Lc 23, 35-43; Chúa Kitô - Vua vũ trụ, Chúa nhật 34, Năm C Lasan Châu Sơn Một điều...

Tôi tin một cuộc sống đời đời

TÔI TIN MỘT CUỘC SỐNG ĐỜI ĐỜI Suy niệm Lời Chúa: Mcb 7,1-2.9-14; Lc 20,27-38; Chúa nhật 32 Thường niên, Năm C M. Lasan Châu Sơn Chúng...

Tiền – Tiền đáng ông chủ hay đầy tớ?

TIỀN - TIỀN ĐÁNG ÔNG CHỦ HAY ĐẦY TỚ? Suy niệm Tin mừng Lc 16,9-15; Thứ 7 Tuần 31 Thường niên M. Lasan Châu Sơn Tin Mừng...

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG

Ngày 2 Tháng 11: NGƯỜI ĐI KẺ Ở NỖI VẤN VƯƠNG M. Lasan Châu Sơn Hằng năm cứ đến dịp Lễ Các Đẳng, lòng mỗi người...

Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ

  Ngày 1 tháng 11: Kính Mừng Các Thánh Nam Nữ M. Lasan Châu Sơn Hôm nay, Giáo hội long trọng kính mừng các thánh nam nữ....

CHÚA NHÌN CON – CON NHÌN CHÚA – MỐI TÌNH NHIỆM MẦU (Lc 19,1-10) – Chúa nhật 31 thường niên năm c

CHÚA NHÌN CON - CON NHÌN CHÚA - MỐI TÌNH NHIỆM MẦU Suy niệm Tin Mừng Lc 19, 1-10,  Chúa nhật 31 Thường niên, Năm...